rss
Thứ bảy, 19/01/2019 | 04:28 GMT+7

Mùa bóng chuyền trước thềm Asiad

Cập nhật 10:03 ngày 15/05/2018
(Thể thao đỉnh cao) - Ngày 14/5 tại Hà Nội, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam đã cùng UBND tỉnh Hà Nam, Ngân hàng Bưu điện Việt Nam (LienvietPostbank), UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ công bố 2 giải đấu hấp dẫn của bóng chuyền Việt Nam là Giải VĐ bóng chuyền U19 nữ châu Á Cúp LienvietPostbank và Giải bóng chuyền nam quốc tế Cúp Lienvietpostbank năm 2018. Đây là hai giải đấu được giới chuyên môn và các VĐV mong chờ nhất năm, đặc biệt là giải Bóng chuyền nam quốc tế.
Theo ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Phó Chủ tịch Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam, Trưởng BTC giải thì đây là hai giải đấu đáng được mong chờ. "Đây là giải đấu nhằm tạo cơ hội cọ xát cho đội tuyển nam Việt Nam trước khi tham dự Giải châu Á cũng như Asian Games 18, tổ chức tại Indonesia vào tháng 8 tới nên đây sẽ là dịp để người hâm mộ yêu mến môn bóng chuyền có dịp thưởng thức các trận cầu đỉnh cao của đội tuyển nam, nhất là trong bối cảnh, bóng chuyền nam Việt Nam đang đặt mục tiêu cao hơn tại SEA Games 2021, sẽ tổ chức tại Việt Nam. Còn với Giải bóng chuyền U19 nữ châu Á, đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam được sự tín nhiệm của Liên đoàn bóng chuyền châu Á để đăng cai tổ chức giải đấu với số lượng đội nhiều nhất từ trước tới nay. Giải đấu có sự tham gia của 16 đội tuyển trẻ quốc gia trong khu vực châu Á, với những trận cầu sôi động, hấp dẫn sẽ thu hút khán giả. Mục tiêu của đội U19 nữ Việt Nam là có mặt trong tốp 8 đội mạnh".
 
Giải VĐ bóng chuyền U19 nữ châu Á sẽ được tổ chức tại nhà thi đấu tỉnh Bắc Ninh và Trường Đại học TDTT Bắc Ninh, từ ngày 10-17/6. Giải có sự tham gia tranh tài của 16 đội tuyển trẻ của các nước và lanhc thổ trong khu vực châu Á là Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Kazakhstan, Iran, Ấn Độ, Mao Cao - Trung Quốc, Hongkong - Trung Quốc, New Zealand, Malaysia, Sri Lanka, Thái Lan, Uzbekistan và đội tuyển trẻ quốc gia Việt Nam.
 
Giải bóng chuyền nam quốc tế có sự tham gia của 6 đội tuyển sẽ được tổ chức tại nhà thi đấu tỉnh Hà Nam, từ ngày 25-31/5. Ở giải nam, khán giả sẽ được chiêm ngưỡng những trận cầu đỉnh cao giữa đội tuyển quốc gia Việt Nam và các đội khách nước ngoài là 2 đội tuyển đến từ Trung Quốc, CLB Burevesnik (Kazakhstan), đội tuyển Indonesia, đội tuyển Myanmar, đội tuyển Thái Lan.
 
Để chuẩn bị cho hai giải đấu này, đại diện cho đơn vị đăng cai Giải bóng chuyền nam quốc tế, ông Lê Xuân Huy, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Hà Nam cho biết: “Hà Nam đã tích cực chuẩn bị cho công tác đăng cai giải đấu. Chúng tôi đã có nhà thi đấu đẹp, hiện đại, qui mô lớn cùng các trang thiết bị hiện đại và sự cuồng nhiệt của người hâm mộ, Hà Nam hy vọng sẽ để lại dấu ấn đẹp khi đăng cai giải đấu này. Công tác chuẩn bị an ninh, lưu trú cho các đội tuyển đã được đặc biệt quan tâm”.
 
Với đơn vị đăng cai tổ chức giải bóng chuyền U19 nữ châu Á, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Bắc Ninh, ông Trần Quang Nam cũng khẳng định: “Bắc Ninh xác định việc tổ chức giải là cơ hội để quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Đây cũng là dịp để quê hương của miền Quan họ, di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại quảng bá hình ảnh tới bạn bè quốc tế, nên mọi công tác chuẩn bị đã được tiến hành kỹ càng, đảm bảo các tiêu chuẩn do Liên đoàn bóng chuyền châu Á đưa ra”.
 
Nhà tài trợ Ngân hàng Bưu điện Việt Nam (LienvietPostbank) khẳng định sẽ hỗ trợ hai giải đấu hết mình, bởi đây là một trong những giải đấu bóng chuyền quốc tế có thương hiệu lớn, thực sự là món ăn tinh thần hấp dẫn cho người hâm mộ cả nước. Thêm một lần nữa LienVietPostBank một lần nữa khẳng định phương châm “Gắn xã hội trong kinh doanh”, tiếp tục tài trợ cho các hoạt động an sinh xã hội, y tế, giáo dục, văn hóa thể thao.
 
Chuẩn bị lực lượng tốt nhất
Về đội U19 nữ, 2 năm trước, trên đất Thái Lan, dưới sự dẫn dắt của chuyên gia Shuto Koichi, cùng hai trợ lý Nguyễn Thúy Oanh và Bùi Huy Sơn, đội tuyển U19 Việt Nam với: Nguyễn Thu Hoài, Dương Thị Hên, Lưu Thị Huệ, Lưu Thị Ly Ly, Trần Việt Hương, Phạm Thị Nguyệt Anh, Đặng Thị Kim Thanh… lần đầu tiên trong lịch sử đưa bóng chuyền trẻ Việt Nam lọt vào top 4 của châu Á.
Hình ảnh: Mùa bóng chuyền trước thềm Asiad số 1
Chính vì vậy, việc chuẩn bị tốt chính là mấu chốt để thành công. Hiện nay, lứa VĐV sinh năm 2000 đã và đang được đầu tư lớn. Những VĐV được đánh giá là có chất lượng chuyên môn tốt nhất có Trần Nguyễn Quý Uyên, Nguyễn Khánh Đang, Phạm Thị Cẩm Linh, Phan Khánh Vy, Đoàn Thị Mỹ Tiên, Trần Bích Thủy, Nguyễn Bích Tuyền, Hoàng Phương Anh, Đặng Thu Huyền… Đây được dự đoán sẽ là lứa VĐV rất mạnh của Việt Nam, đủ sức mang về thành tích tốt trên đấu trường châu lục. Bởi vậy, với việc Ngân hàng Bưu điện Liên Việt tại trợ Giải bóng chuyền Vô địch U19 châu Á là một tín hiệu đáng mừng trong giai đoạn bóng chuyền Việt Nam gặp nhiều khó khăn, nhất là khi đây là một cơ hội quý giá giúp U19 Việt Nam được thi đấu ngay trên chính sân nhà.

Về đội tuyển nam, để chuẩn bị cho giải bóng chuyền Cup vô địch châu Á và ASIAD sẽ diễn ra vào thời gian tới, LĐBCVN mới đây đã công bố danh sách triệu tập đội tuyển nam Việt Nam gồm 16 VĐV. Sau giải bóng chuyền VĐQG vừa kết thúc, lực lượng của bóng chuyền nam đã xuất hiện một số nhân tố trẻ rất tốt, dù chưa đột phá giống như hiện tượng Từ Thanh Thuận trước đó nhưng cũng được đánh giá là khá triển vọng. Đáng chủ ý nhất chính là tay đập Quản Trọng Nghĩa.  
 
Mục tiêu của Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam là sẽ có HCV tại SEA Games 2021 tại TP. Hồ Chí Minh, trong đó trọng trách sẽ được giao cho đội tuyển bóng chuyền nam. Năm nay, ngoài cúp Liên Việt thì Từ Thanh Thuận và các đồng đội sẽ được tham dự cúp bóng chuyền nam vô địch châu Á tại Đài Loan và Asiad tại Indonesia.
 
Hồng Hà 
 
Bình luận (0)
Gửi