rss
Thứ năm, 18/07/2019 | 06:52 GMT+7

MÙA GIẢI BÓNG ĐÁ CHUYÊN NGHIỆP 2018: Tiền đề để thay đổi!

Cập nhật 15:27 ngày 16/10/2018
(Bóng đá ) - Sáng nay (16/10), hội nghị tổng kết các giải chuyên nghiệp quốc gia đã được tiến hành tại Hà Nội với sự tham gia của đầy đủ lãnh đạo 14 CLB V.League và 10 CLB dự giải hạng Nhất. Theo đó, bên cạnh việc đánh giá lại toàn bộ các vấn đề của giải, hội nghị đã thống nhất sẽ đẩy mạnh một số mặt hoạt động kể từ mùa tới, trong đó quan tâm hơn tới hình ảnh, đặc biệt là tính chuyên nghiệp của các CLB!

Hình ảnh: MÙA GIẢI BÓNG ĐÁ CHUYÊN NGHIỆP 2018: 				Tiền đề để thay đổi! số 1

Từ những số liệu chuyên môn đáng chú ý

Theo thống kê, số lượng bàn thắng ở V.Legue – Cúp Nuti Cafe 2018 có sự tăng nhẹ so với 2017: 541 bàn/182 trận đấu, trung bình 2,97 bàn/trận (2017 là 2,91 bàn), nhưng vẫn thấp hơn so với mùa giải 2016. Số thẻ vàng trung bình cũng cao hơn một chút (599 thẻ, trung bình 3,29 thẻ vàng/trận so với 3,26 thẻ năm 2017), nhưng thấp hơn nhiều so với con số 3,7 thẻ/trận ở mùa giải 2016. Riêng số thẻ đỏ giảm đáng kể, còn 0,14 thẻ đỏ/trận so với 0,17 năm 2017 và 0,23 thẻ/trận năm 2016.

Lượng khán giả trung bình ở mùa giải 2018 là 6.297 người/trận, cũng là con số tốt hơn khá nhiều so với mùa giải 2017, nhưng vẫn thấp hơn năm 2016 (6.307). Về cơ bản, nếu so với những vòng đấu đầu mùa thì đây là số liệu thấp hơn nhiều so với sự trông đợi. Nguyên nhân tạo nên số lượng khán giả trung bình lên tới 1 vạn người/trận ở 4-5 vòng đầu được lý giải xuất phát từ “hiệu ứng U.23”. Sau đó, vì nhiều lý do, trong đó có việc mùa giải bị ngắt quãng nhiều, đặc biệt là “hiệu ứng hậu World Cup” (khán giả đã “no xôi chán chè” với các trận đấu đỉnh cao của đấu trường thế giới) cũng như xảy ra một số sự vụ không hay (trong đó có những tranh cãi trên công luận) nên khán giả đã giảm đi nhiều.

Ở giải bóng đá Cúp QG cúp Sư tử trắng, số lượng bàn thắng trung bình giảm nhiều (2,86 so với 3,5), lượng thẻ vàng lại tăng (3,86 so với 2,96), nhưng bù lại có số khán giả tăng đáng kể (4.968 so với 3.107).

Riêng giải hạng Nhất – cúp An Cường được đánh giá là có chất lượng chuyên môn cao hơn, với tỷ lệ bàn thắng lên tới 2,72 bàn/trận (so với 2,28 mùa trước), đáng tiếc rằng lượng khán giả lại thấp hơn rất nhiều, chỉ còn 1.310 người/trận, chưa bằng một nửa so với mùa trước (2.876).

Hình ảnh: MÙA GIẢI BÓNG ĐÁ CHUYÊN NGHIỆP 2018: 				Tiền đề để thay đổi! số 2

Tới những vấn đề cần rút kinh nghiệm

Vấn đề lớn đáng đề cập đầu tiên chính là sự bị động về kế hoạch, từ đơn vị tổ chức – công ty VPF tới nhiều CLB, nguyên nhân do tới sát giải mới ký được hợp đồng tài trợ chính. Ban điều hành giải thừa nhận đã gặp rất nhiều khó khăn vì mới tiếp quản công việc, lại đúng thời điểm hàng loạt hợp đồng tài trợ hết thời hạn phải tiến hành thương thảo lại.

Không những thế, trong quá trình giải đã có nhiều vấn đề nảy sinh, ảnh hưởng tới lịch thi đấu cũng như kế hoạch chung (của cả Ban điều hành lẫn các CLB). Đặc biệt là ảnh hưởng lớn từ lịch thi đấu của các đội tuyển quốc gia, kế hoạch thi đấu của các CLB dự giải AFC, các kỳ nghỉ World Cup, Asiad... dẫn tới quỹ thời gian của giải trở nên hạn hẹp.

Ngoài ra, một số sự việc đã xảy ra, ảnh hưởng không ít tới hình ảnh của giải đấu, tiêu biểu là cuộc tranh cãi tốn nhiều giấy mực giữa ông Trần Mạnh Hùng, Phó chủ tịch HĐQT của VPF với ông Dương Văn Hiền (Ban điều hành trọng tài). Hiện tượng đốt pháo sáng, tình trạng vi phạm an ninh, an toàn, để khán giả quá khích chạy vào sân khi trận đấu đang diễn ra; ném chai lọ, vật lạ xuống sân, những lời lẽ thiếu văn hóa phản ứng trọng tài... còn diễn ra nhiều và có chiều hướng tăng so với mùa trước. Trong đó nghiêm trọng nhất là trường hợp của CLB Nam Định, dẫn tới việc sân Thiên Trường bị “treo khán giả” một trận.

Và những quyết tâm thay đổi

Theo ông Trần Anh Tú, chủ tịch HĐQT của VPF, đồng thời là trưởng Ban điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia, nét mới đáng chú ý trong mùa giải 2019 mà VPF đã thống nhất cùng các CLB là sẽ nỗ lực thay đổi hình ảnh của giải theo chiều hướng tích cực hơn. Trong đó, các mặt sân sẽ được ưu tiên sửa chữa, nâng cấp trên cơ sở kinh phí hỗ trợ từ BTC giải.

Các CLB bóng đá cũng đã được yêu cầu tự rà soát lại các tiêu chí, đặc biệt là công tác cấp phép tiêu chuẩn các CLB đủ điều kiện dự các giải bóng đá trong hệ thống của châu Á sẽ được tiến hành gắt gao hơn, với lộ trình cụ thể, qua đó nâng chất và tính chuyên nghiệp của các CLB.

Công tác truyền thông của giải 2019 cũng sẽ được quan tâm nhiều hơn, theo hướng nâng chất, đặc biệt là ở các CLB nhằm qua đó tạo hiệu ứng truyền thông tích cực hơn đối với giải đấu.

Vào lúc 17g hôm nay (16/10), Gala trao thưởng các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia đã được tổ chức trọng thể tại Cung văn hóa thanh niên (Trần Bình Trọng, Hà Nội).

HOÀNG TRỌNG

Bình luận (0)
Gửi