rss
Thứ bảy, 05/12/2020 | 08:37 GMT+7

Mùa giải bóng đá chuyên nghiệp 2021 sẽ được tổ chức sớm

Cập nhật 06:16 ngày 20/11/2020
(Trong nước) - Đấy là quyết nghị được đưa ra trong cuộc họp tổng kết mùa giải 2020 của công ty VPF tổ chức sáng nay (20/11) tại khách sạn La Thành (Hà Nội) với sự tham dự của đông đủ đại diện các CLB V.League và hạng Nhất. Theo đó, trận Siêu cúp BĐQG 2020 sẽ được tổ chức vào ngày 6/1, mở đầu cho mùa giải mới báo hiệu nhiều khó khăn, phức tạp...

Hình ảnh: Mùa giải bóng đá chuyên nghiệp 2021 sẽ được tổ chức sớm số 1

Một mùa giải thành công trên cả mong đợi

2020 là một năm đầy những biến động và khó khăn. Trong đó, hệ thống bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đã phải chịu ảnh hưởng rất lớn bởi tình hình đại dịch COVID-19 cũng như bão lụt. Dù vậy, với sự chủ động ứng phó và sáng tạo trong phương thức tiến hành, công ty VPF, Ban điều hành giải đã phối hợp với các CLB để đưa ra các phương án tạm dừng, đặc biệt là thay đổi Điều lệ rất kịp thời. Phương thức chia 2 giai đoạn vừa khắc phục khó khăn về quỹ thời gian, vừa giúp các CLB bớt khó khăn trong điều kiện giải buộc phải kéo dài vì 2 lần tạm dừng vì dịch bệnh. Không những thế, phương thức mới còn khiến các cuộc đua tranh ở cả 2 nhóm A (cạnh tranh chức vô địch và các vị trí cao trên bảng xếp hạng) cũng như B (tránh suất xuống hạng) diễn ra gay cấn cho tới lượt đấu cuối cùng.

Dù vậy, trên tinh thần khách quan, nhìn thẳng và nói thật, VPF và Ban Điều hành giải đã chỉ ra những mặt còn hạn chế trong công tác tổ chức, điều hành, từ sự thiếu tính chủ động của BĐH, sự thiếu sát sao trong công tác chỉ đạo xử lý một số vụ việc tới những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, sự hạn chế của điều kiện cơ sở vật chất, sân bãi; tới những vụ việc liên quan tới khán giả quá khích, pháo sáng vẫn còn xảy ra và công tác trọng tài còn nhiều bất cập...

Công ty VPF cùng các CLB đã nhìn nhận nghiêm túc về công tác tổ chức ở một số địa phương còn chưa đảm bảo; vẫn còn hiện tượng thi đấu bạo lực, vi phạm đạo đức nghề nghiệp trong chuyên môn cũng như sự phản ứng thái quá của đội ngũ quan chức, cầu thủ các CLB đối với lực lượng trọng tài.

Trên cơ sở những phân tích, đánh giá ấy, VPF, BHĐ các giải cùng các CLB đã đưa ra phương hướng hoạt động nhằm giải quyết triệt để những khiếm khuyết, khó khăn trong mùa giải mới 2021.

Mùa giải mới diễn ra sớm để ứng phó tình hình

Trao đổi với giới truyền thông ngay sau cuộc họp, ông Trần Anh Tú – Chủ tịch HĐQT VPF – cho biết mùa giải 2021 được dự báo sẽ nhiều khó khăn, phức tạp. Thứ nhất là tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn nhiều diễn biến khó lường. Thứ hai là quỹ thời gian tổ chức giải sẽ bị bó hẹp do buộc phải dành nhiều thời gian hơn cho các ĐTQG cũng như 3 CLB tham dự các giải đấu quốc tế (nhiều giải bị dời từ 2020 sang). Bởi lý do trên, VFF và VPF đã chủ động đưa ra phương án tổ chức mùa giải mới sớm, nhưng vẫn đảm bảo đúng nguyên tắc có tối thiểu 2 tháng để các CLB chuẩn bị.

Trong năm 2021, V.League và hạng Nhất sẽ cùng có 14 đội tham dự, nên ngay trong cuộc họp tổng kết, đã có một số đại diện hạng Nhất đề xuất nên có 2 đội lên – xuống hạng nhằm gia tăng sức cạnh tranh, đặc biệt cũng giúp các CLB ở hạng Nhất có thêm cơ hội tăng cường đầu tư và buộc các đội ở V.League phải thi đấu quyết liệt hơn. Vấn đề này sẽ được đưa ra thảo luận và quyết định tại cuộc họp của BCH LĐBĐVN vào chiều cùng ngày.

Về thể thức thi đấu, VFF và VPF thống nhất sẽ giữ nguyên phương án như năm 2020 (phân ra 2 nhóm ở giai đoạn 2), vấn đề chỉ là sẽ chia 8-6 (8 đội nhóm A và 6 đội nhóm B) hay 6-6 mà thôi (BCH VFF sẽ quyết định vấn đề này).

Hình ảnh: Mùa giải bóng đá chuyên nghiệp 2021 sẽ được tổ chức sớm số 2

VPF cũng đề xuất với VFF về việc tăng cường hơn công tác đào tạo trọng tài, qua đó có được nguồn nhân lực đảm bảo hơn cho sự lựa chọn trọng tài làm nhiều vụ. Công tác này bấy lâu nay làm chưa tốt dẫn tới sự thiếu hụt cả về SỐ lẫn CHẤT lượng của lực lượng “cầm cân nảy mực”, ảnh hưởng trực tiếp tới các giải đấu.

Riêng về công tác tài chính, vận động tài trợ, ông Trần Anh Tú cho biết đang tiến hành thương thảo với các đối tác, nhưng về cơ bản “có thể thở phào” vì nhiều tín hiệu tích cực khi VPF nói riêng và BĐVN nói chung vẫn có được sự ủng hộ, đồng hành của nhiều đối tác lớn.

HOÀNG TRỌNG 

Bình luận (0)
Gửi