rss
Chủ nhật, 25/07/2021 | 23:24 GMT+7

Muay Lào, môn võ bị lãng quên

Cập nhật 04:51 ngày 01/12/2017
(Quốc tế) - Cũng chẳng khác gì so với Muay Thai nhưng Muay Lào ít được biết đến hơn nếu không muốn nói môn võ này đã bị quên lãng ở khu vực Đông Nam Á.

Hình ảnh: Muay Lào, môn võ bị lãng quên số 1

 

Giống với những môn võ trong khu vực Đông Nam Á như Pencak silat hay Arnis, Muay cũng là một hình thức chiến đấu cổ xưa của một đại bộ phận dân tộc được đúc kết qua các cuộc chiến. Cho đến nay vẫn chưa có tài liệu nào chứng minh được Muay có nguồn gốc từ đâu và hiện nay, những tranh cãi vẫn diễn ra ở 4 quốc gia là Myanmar, Thái Lan, Campuchia và Lào.

Cũng vì thế, trong các sự kiện thể thao Đông Nam Á, từ “Muay” thường đóng vai trò như một chiếc “ô” cho tất cả các thể loại kick boxing truyền thống của các quốc gia như Thái Lan, Myanmar, Lào, Campuchia và Việt Nam. Từ “Muay” xuất phát từ thuật ngữ “mavya” trong tiếng Phạn, có nghĩa là “boxing”. Võ thuật tay không đã luôn là một phần không đổi của khu vực Đông Nam Á từ thời cổ đại đến nay. Bằng chứng cho thấy một thể loại tương tự kick boxing được thể hiện bởi người Khmer trong thời đại Angkor. Kể từ khi vương quốc Angkor tại thời điểm lúc bấy giờ chi phối và kiểm soát hầu hết các vùng của Đông Dương, có nhiều khả năng rằng Muay đã bắt đầu với những người Khmer từ rất sớm. Trong bối cảnh đó, danh hiệu thường được dùng cho Muay Lào như “người anh em của kick boxing Thái” có vẻ sai, nhưng cũng có những sử gia cho rằng Muay Lao có nguồn từ miền Bắc Thái Lan.

Theo Adjarn Ngern, một cái tên rất quen thuộc với đội tuyển quốc gia Muay Lào, tại Lào, Muay Lào là môn thể thao ít được hâm mộ như Muay Thai tại Thái Lan. Các giải đấu chuyên nghiệp chỉ được tổ chức ở sân National hai lần mỗi tháng và cũng chỉ có một số võ sĩ chuyên nghiệp trong cả nước đăng kí tham dự.

Khi được hỏi Muay Lào có khác với Muay Thai hay không, Adjarn cho biết môn võ này đều giống nhau. Một điểm đáng chú ý là dù Muay có nguồn gốc từ Campuchia nhưng nó không được gọi là Pradal Serey mà là Muay Thái, có thể vì Thái Lan có nhiều tiền hơn và họ rất biết cách làm cho Muay Thai trở nên nổi tiếng. Tương tự như vậy, gần như chẳng ai biết đến Pradal Serey của Campuchia, Lethwei của Myanmar hay Tomoi của Malaysia dù các môn võ này đều có sự kết hợp giữa đấm, đá, cùi chỏ và đầu gối.

Ở Lào, kick boxing phổ biến nhưng chủ yếu ở khu vực Viêng Chăn. Tại những ngôi làng cách xa thủ đô, bất cứ thanh niên nào muốn học Muay thì chỉ có thể tìm đến những huấn luyện viên là anh, em, chú, bác của họ. Những huấn luyện viên miệt vườn này biết chút ít về Muay Lào, và với họ dụng cụ để tập luyện tốt là một bao cát, có khi là thân cây chuối cũng được dùng như một bao cát. Các trận đấu Muay Lào thường được diễn ra vào các ngày lễ Phật Giáo. Tại các ngôi làng và thị trấn nhỏ gần khu vực Viêng Chăn thì Muay Lào đã ngày càng phát triển chuyên nghiệp hơn. Thường thì mỗi tuần một lần, các võ sĩ trẻ được nhận lời mời và được chi trả ít tiền để tham gia giải đấu lớn trong các đấu trường ở Viêng Chăn.

Muay Lào nói riêng và cũng là Muay nói chung, được gọi là “nghệ thuật bát chi”. Hiểu một cách đơn giản thì môn võ này đề cập đến lối chiến đấu bằng tay, chân, cùi chỏ, đầu gối để tấn công đối thủ. Trong suốt thời kỳ thuộc địa ở Đông Dương, Muay được coi là môn võ tàn bạo và không văn minh cho đến khi người Pháp cố gắng giảm bớt các tổn thương khi thêm vào các bảo hộ như găng tay boxing giống phương Tây.

Cũng giống như Muay Thái, trong Muay Lào, các võ sĩ thường dùng đòn khóa và giữ cổ. Họ túm lấy gáy của nhau và cố gắng ra đòn. Ở tư thế này, thật ngạc nhiên là một võ sĩ giỏi vẫn có thể thực hiện được nhiều động tác khó. Vì thế, yếu tố quan trọng đầu tiên trong khi học Muay Lào là cần luyện tập đòn giữ cổ. Hay nói cách khác, mục tiêu ở đòn giữ cổ là cố gắng giành lấy những vị trí lợi thế mà cụ thể là để hai tay ở bên trong. Hai võ sĩ bắt đầu với một tay trong và một tay ngoài, rồi họ cố gắng để cả hai tay ở bên trong. Ngay khi một trong hai người để cả hai tay ở bên trong, anh ta có thể ra cùi chỏ vào ngực đối phương, kéo đầu đối phương và thúc đầu gối. Nói ngắn gọn, nếu muốn kiểm soát đối thủ, túm cổ là giải pháp quan trọng đầu tiên và càng túm cao lên trên đầu, một võ sĩ sẽ có nhiều điểm tựa để ra đòn hơn.

Dĩ nhiên, trong Muay Lào, đòn chân và đòn tay cũng rất quan trọng. Các động tác phổ biến như đánh khuỷu tay vào đầu và mặt, đá cao đến cổ, đá thấp vào bắp chân hay gối, đấm móc vào sườn, thậm chí là nắm đầu đối phương kéo xuống để đánh gối đều có thể knockout đối phương. Còn không, hầu hết những cú đá được các võ sĩ sử dụng để phá trụ đối thủ, trong khi các đòn đánh bằng tay được xem là có thể kết thúc trận chiến.

Nhiều người Lào tin rằng, trong một vài năm tới, võ sĩ của họ sẽ đạt tới đẳng cấp như các võ sĩ của Thái Lan. Hy vọng này được giải thích bằng việc một số lượng lớn các võ sĩ Muay Lào được đào tạo để cạnh tranh với các võ sĩ Muay Thai đến từ Thái Lan và ngày càng có nhiều phòng tập chuyên nghiệp được thành lập ở Viêng Chăn. Ngoài ra, các em gái và phụ nữ cũng ngày càng quan tâm nhiều hơn tới Muay Lào. Với sự quan tâm của các nhà chức trách, các nhà đầu tư cũng như người dân Lào cho sự phát triển của Muay  Lào thì trong tương lai không xa, một ngày nào đó giấc mơ “đóng lại” sự nổi tiếng của Muay Thai của các võ sĩ người Lào sẽ thành hiện thực.

Anh Việt

Bình luận (0)
Gửi