rss
Thứ hai, 18/02/2019 | 10:12 GMT+7

Năm 2014: Bất chấp khó khăn, du lịch Việt Nam vẫn tăng trưởng

Cập nhật 17:17 ngày 30/12/2014
(Du lịch) - Sáng ngày 30/12 tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch đã tổ chức cuộc họp thông báo với giới báo chí về tình hình hoạt động của ngành trong năm 2014. Tới dự và chủ trì có ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch.

Thay mặt lãnh đạo ngành, TS. Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng đã báo cáo tình hình hoạt động của ngành trong năm 2014 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2015. Báo cáo tổng kết đã đánh giá, ngoài những thuận lợi với việc kinh tế bắt đầu có tín hiệu phục hồi, du lịch nhận được sự quan tâm hơn của lãnh đạo Đảng và Nhà nước cũng như của toàn xã hội, ngành Du lịch Việt Nam tiếp tục phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức, nhiều biến cố tác động tiêu cực tới du lịch như dịch bệnh, tai nạn hàng không liên tiếp xảy ra, bạo lực, xung đột đẫm máu xảy ra tại một số quốc gia… Đặc biệt là hệ quả của việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển của Việt Nam, gây giảm sút đột ngột về lượng khách quốc tế từ các thị trường nói tiếng Hoa.

Hình ảnh: Năm 2014: Bất chấp khó khăn, du lịch Việt Nam vẫn tăng trưởng số 1

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch chủ trì cuộc họp

Mặc dù vậy, ngành du lịch đã vượt qua khó khăn, thách thức để duy trì được sự tăng trưởng trong năm 2014 đã đón được 7,87 triệu lượt khách du lịch quốc tế, phục vụ 38,5 triệu lượt khách nội địa (tăng tương ứng là 4% và 10% so với năm 2013). Tổng thu từ khách du lịch đạt 230 ngàn tỷ đồng (tăng 15% so với năm 2013).

Lãnh đạo ngành Du lịch cũng nhận định, năm 2015 tiếp tục còn nhiều khó khăn đối với kinh tế của nhiều quốc gia, khu vực, nguy cơ xung đột, căng thẳng chính trị ảnh hưởng tới du lịch của thế giới, khu vực và Việt Nam. Sự cạnh tranh giữa các điểm đến trong khu vực sẽ càng gay gắt hơn. Những khó khăn thách thức đã gặp phải trong năm vừa qua là không thể nhanh chóng khắc phục.

Hình ảnh: Năm 2014: Bất chấp khó khăn, du lịch Việt Nam vẫn tăng trưởng số 2

Ông Nguyễn Đại Bàng - Tổng Biên tập báo Du lịch công bố 10 sự kiện tiêu biểu năm 2014

Tuy nhiên, Việt Nam nằm trong khu vực năng động của du lịch thế giới, vị trí địa lý gần với nhiều thị trường có nguồn du lịch quan trọng; có nhiều sản phẩm mới, có sức hấp dẫn cả về cảnh quan và văn hóa. Do đó, ngành Du lịch sẽ phải tận dụng tốt cơ hội, vượt qua khó khăn, thách thức, duy trì đà tăng trưởng; đa dạng hóa, mở rộng thị trường; đẩy mạnh liên kết; tiếp tục phát triển theo định hướng Chiến lược, chú trọng hiệu quả, tăng cường quản lý điểm đến, tập trung ở một số địa bàn trọng ddiemr. Cần chú trọng phát triển có trọng tâm, trọng điểm và theo chiều sâu, hoàn thiện cơ chế chính sách luật pháp liên quan đến du lịch. Việc triển khai các chương trình hành động đều phải hướng tới mục tiêu xây dựng thương hiệu Du lịch Việt Nam “An toàn, thân thiện, chất lượng”.

Cũng trong buổi họp báo, ông Nguyễn Đại Bàng - Tổng Biên tập Báo Du lịch đã công bố 10 sự kiện du lịch tiêu biểu năm 2014 do báo Du lịch tổ chức bình chọn.

Thu Hương
Bình luận (0)
Gửi