rss
Thứ tư, 21/04/2021 | 17:28 GMT+7

Nên tiêm vắcxin ngừa Covid-19 cho vận động viên

Cập nhật 02:31 ngày 25/02/2021
(Quốc tế) - Mới đây, Cơ quan Phòng chống doping toàn cầu (WADA) đã đưa ra khuyến cáo các vận động viên nên được tiêm vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. WADA khẳng định các loại vắcxin ngừa Covid-19 không chứa các thành phần hoặc hóa chất nằm trong danh sách bị cấm hoặc cản trở quá trình phân tích chống doping.

Hình ảnh: Nên tiêm vắcxin ngừa Covid-19 cho vận động viên số 1

Thời gian qua, nhiều VĐV đã bày tỏ mối lo lắng về việc vắcxin ngừa Covid-19 có thể chứa các thành phần hoặc hóa chất bị cấm khi thi đấu thể thao. Để xua tan những nghi ngờ này, WADA đã chính thức kêu gọi các vận động viên nên đi tiêm phòng "vì sức khỏe của chính mình, của những người xung quanh và vì tất cả”. Cơ quan này đồng thời tuyên bố vắcxin chống Covid-19 không dẫn tới kết quả xét nghiệm doping dương tính tại Thế vận hội mùa Hè Tokyo sắp tới. "Các loại vắcxin ngừa Covid-19 không chứa các thành phần hoặc hóa chất trong danh sách bị cấm hoặc cản trở quá trình phân tích chống doping.", trích tuyên bố của WADA.

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cho biết các vận động viên sẽ không bắt buộc phải tiêm vắcxin ngừa Covid-19, nhưng nên tiêm phòng để "thể hiện tình đoàn kết."

Tháng trước, nhật báo The Telegraph của Anh đưa tin IOC đang làm việc với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để có thể tiêm phòng cho tất cả các vận động viên nhằm đảm bảo an toàn cho Thế vận hội Tokyo. Cho tới thời điểm này, Hungary và Serbia đã tiến hành tiêm vắcxin ngừa Covid-19 cho các vận động viên nước nhà tham gia Olympic Tokyo vào mùa Hè tới.

Hình ảnh: Nên tiêm vắcxin ngừa Covid-19 cho vận động viên số 2

 

Ủy ban Olympic Hungary (HOC) cho biết 868 vận động viên sẽ được chọn để tiêm chủng vì họ có cơ hội thi đấu tại Thế vận hội mùa Hè Tokyo tháng 7/2021 hoặc Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh (năm 2022). HOC cho biết họ đã cân nhắc hai yếu tố, một là sự tham dự an toàn để thi đấu tại nước ngoài, và hai là nếu họ nhiễm sẽ phải nghỉ tập luyện trong nhiều tháng và không thể thi đấu đạt thành tích tốt. Các vận động viên Hungary được tiêm vắcxin của Moderna để đảm bảo chương trình huấn luyện và thi đấu.

Còn Serbia đã bắt đầu tiêm phòng từ ngày 29/1 bằng các loại vắcxin của Nga và Trung Quốc. Bộ Thể thao và Ủy ban Olympic Serbia (SOC) cho biết: "Các vận động viên không bắt buộc phải tiêm phòng, nhưng được khuyến cáo tiêm để đảm bảo an toàn và sức khỏe của vận động viên, cũng như của người dân nói chung”.

Về phần mình, WADA cho biết thêm rằng sẽ tiếp tục giám sát tất cả các thông tin có được và khuyến cáo các vận động viên trong trường hợp có thay đổi quan điểm về việc tiêm vắcxin ngừa Covid-19.

Hiện các vận động viên đang phải cân nhắc một số điều, trong đó có tác động của luyện tập đối với hiệu quả của vắcxin, các tác dụng phụ của vắcxin và khuyến cáo về thời gian tiêm phòng. Về việc này, WADA cho biết: "Việc tiêm phòng có thể gây ra những phản ứng sinh lý tạm thời kèm theo các triệu chứng (tấy, đau ở chỗ tiêm) nhưng không có bằng chứng nào cho thấy các vắcxin đã được phê chuẩn có thể làm giảm phong độ thi đấu của các vận động viên."

Tiểu Bảo
Bình luận (0)
Gửi