rss
Thứ bảy, 20/10/2018 | 06:03 GMT+7

Neymar phải rời Barca vì tham vọng thủ lĩnh?

Cập nhật 22:18 ngày 31/07/2017
(Bóng đá quốc tế) - Câu hỏi lớn nhất của Barca Hè này hóa ra không phải là họ sẽ chiêu mộ siêu sao nào, mà là làm thế nào để giữ chân cầu thủ quan trọng thứ hai trong đội, Neymar.

Hình ảnh: Neymar phải rời Barca vì tham vọng thủ lĩnh? số 1

Vì sao một đội bóng cực mạnh, có tham vọng và cũng không thiếu tiền như Barca lại phải chật vật trong việc giữ chân một ngôi sao? Đơn giản bởi tham vọng của Neymar là trở thành trung tâm của CLB, là số 10 dẫn dắt lối chơi, những điều mà anh không thể có chừng nào Leo Messi còn hiện diện ở Camp Nou.

Tham vọng của Neymar

Khi Johan Cruyff còn dẫn dắt Barca, mỗi đội chỉ được phép dùng 3 cầu thủ nước ngoài ở đội hình xuất phát nên Laudrup, Koeman, Stoichkov và Romario phải chấp nhận rằng một trong số họ phải ngồi ghế dự bị. Đó không phải là điều dễ chấp nhận khi họ đều là những ngôi sao lớn, có cá tính. Tuy nhiên, giữa họ lại không hề có bất cứ mâu thuẫn nào trong thời gian gắn bó với nhau ở Camp Nou. Cho tới giờ, họ vẫn còn giữ liên lạc với nhau và rất thân thiết.

Cách đây 4 năm, Barca cũng sở hữu một bộ ba cầu thủ nước ngoài nổi danh, đầy cá tính sau khi họ chiêu mộ thành công Neymar sau khi đã có Messi và Luis Suarez. Khi đó, Cruyff đã cảnh báo rằng “một nước không thể có hai vua”, ám chỉ rằng Barca không thể dung hòa cùng lúc hai siêu sao tấn công đều coi mình là số 1 như Messi và Neymar. Ban đầu, có vẻ như huyền thoại bóng đá Hà Lan đã sai bởi Messi và Neymar không chỉ thể hiện sự ăn ý trên sân cỏ, mà cả cuộc sống bên ngoài. “Một vài người nói rằng chúng tôi không thể hòa hợp nhưng họ đã sai”, Messi nói sau khi kết thúc mùa giải đầu tiên của Neymar ở Barca.

Mùa trước, Messi cũng khẳng định lại điều đó một lần nữa khi đăng tải bức ảnh của anh với Neymar lên mạng xã hội kèm chú thích “Ai đó nói rằng chúng tôi không thể đá cạnh nhau, và bây giờ phần còn lại là lịch sử”. Nhưng đến Hè này, lời tiên tri của Cruyff dường như đang ứng nghiệm. Neymar không còn muốn chơi cùng đội bóng với Messi nữa, mà anh muốn trở thành thủ lĩnh ở một CLB khác (PSG), điều Neymar đã có ở tuyển Brazil từ lâu.

Nếu rời Barca, PSG không chỉ dành cho Neymar mức lương cao nhất thế giới mà còn trao cho anh vai trò thủ lĩnh của đội bóng. Vấn đề với Neymar không hẳn là tiền bạc khi Barca cũng sẵn sàng trao lương “khủng” cho anh (khi mua Neymar năm 2013, cha Neymar đã nhận 40 triệu euro từ Barca), mà là vai trò trong đội bóng. Đó là một vấn đề nhạy cảm ở Barca mà ít người đề cập tới bởi ai cũng biết Messi đã, luôn, và sẽ là số 1 chừng nào anh còn ở Camp Nou.

Gerard Pique là người duy nhất ở Barca dám nói thẳng vấn đề. “Tôi không nghĩ tiền bạc là vấn đề trong vụ này. Khía cạnh thể thao cũng không phải bởi làm gì còn đội bóng nào tốt hơn Barca. Có lẽ Neymar muốn có vai trò lớn hơn trong đội bóng nhưng Barca đã có Messi, cầu thủ hay nhất trong lịch sử”, Pique nói.

Chừng nào còn Messi, Neymar đừng mơ số 10

Lúc mới đến Barca, Neymar luôn nói rằng anh hài lòng với vị trí số 2 ở đội bóng sau Messi và được phục vụ Messi là một vinh dự. Nhưng đến lúc này, với tư cách là một cầu thủ hàng đầu thế giới, Neymar không muốn làm số 2 ở Barca nữa, một nguyện vọng hoàn toàn chính đáng. Anh muốn đường hoàng mặc áo số 10 (hiện đang thuộc về Messi) chứ không phải số 11 đang có.

Tuy nhiên, vấn đề của Neymar là cái bóng của Messi ở Camp Nou vẫn quá lớn. Không riêng gì Neymar, bất cứ ai ở Barca lúc này, hoặc một ai đó từ đội bóng khác đến, cũng đều phải chấp nhận rằng Messi là số 1, họ phải phục vụ siêu sao người Argentina chứ không phải ngược lại.

Những ngôi sao bóng đá tầm cỡ Neymar cần được cả thế giới thừa nhận, bằng một danh hiệu cụ thể chứ không phải chung chung. Nhưng sau 4 mùa ở Camp Nou, Neymar chưa bao giờ thực sự đến gần Quả bóng Vàng cả, vì lúc nào anh cũng xếp sau Messi. Không hẳn là Neymar kém tài, mà bởi cách Barca vận hành luôn là để phục vụ Messi. Nếu Neymar trở thành trung tâm của đội bóng như cách Barca đang dành cho Messi, anh hoàn toàn có thể vươn lên một tầm cao khác, để cạnh tranh sòng phẳng với chính Messi và Cristiano Ronaldo.

Đó là lý do tại sao Neymar muốn tới một đội bóng khác, nơi sẽ biến anh thành trung tâm vũ trụ. Neymar muốn chơi cho đội bóng mà nơi đó sẽ chơi bóng vì mình, điều mà anh không thể có chừng nào Messi còn hiện diện ở Camp Nou. Neymar rất tài năng, nhưng anh cũng cần sự trợ giúp của đội bóng để được thừa nhận, nhưng đó là điều mà Barca chưa làm được.

Và Neymar không đòi hỏi “suông”. Anh đã cho tất cả thấy tài năng của mình ở loạt trận giao hữu trước mùa giải mới, vào thời điểm tương lai của Neymar ở Barca bị đặt dấu hỏi. Cú đúp tuyệt đẹp vào lưới Juventus, một bàn hạ gục Man United và 2 pha kiến tạo ở trận thắng Real Madrid, chừng đó đã đủ để Neymar trở thành thủ lĩnh ở Barca hay chưa?

TTVH

Bình luận (0)
Gửi