rss
Thứ bảy, 20/10/2018 | 06:02 GMT+7

Nga bị cấm tham dự Olympic 2018

Cập nhật 10:09 ngày 07/12/2017
(Quốc tế) - Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) vừa ra án phạt cấm Nga tham dự Thế vận hội mùa Đông năm 2018 ở Pyeongchang (Hàn Quốc) do có liên quan trực tiếp đến kế hoạch bảo trợ các VĐV sử dụng doping.

Hình ảnh: Nga bị cấm tham dự Olympic 2018 số 1

Đây là trường hợp đầu tiên trong lịch sử một quốc gia phải nhận quyết định cấm tham dự một kỳ Olympic từ IOC do có liến quan đến doping. Sự kiện này đã nhận được sự quan tâm của nhiều hãng truyền thông lớn, có uy tín trên thế giới như BBC, Daily Mail, AS hay New York Times.. Tất cả đều cho đăng tải thông tin với tiêu đề “Nga đã bị tước quyền tranh tài ở Thế vận hội mùa Đông 2018 được tổ chức tại thành phố Pyeongchang”.

Với các bằng chứng IOC đưa ra, tất cả các VĐV Nga, thậm chí là quan chức thể thao cũng sẽ bị cấm tham gia vào kỳ Olympic năm sau. Điều này đồng nghĩa với việc, các VĐV Nga được cấp phép tham gia Pyeongchang 2018 sẽ không được đại diện cho màu cờ sắc áo của Nga, mà thay vào đó là “VĐV Olympic đến từ Nga” cùng lá cờ 5 vòng tròn của Olympic.

Nếu những VĐV “sạch sẽ” này đạt được thành tích trong thi đấu thì bảng thi đấu cũng sẽ không ghi tên nước Nga và bài hát trong lễ trao giải sẽ là Bài ca Thế vận hội thay vì quốc ca Nga. Trên bảng tổng sắp huy chương sẽ không hiển thị bất cứ thành tích nào của Nga.

Nga đã bị cấm tham dự Olympic 2018 sau khi bằng chứng xuất hiện cho thấy tình trạng vi phạm doping rộng khắp. IOC gọi đó là "cuộc tấn công chưa từng có vào sự toàn vẹn của Thế vận hội và Thể thao". Bộ trưởng thể thao Nga Vitaly Mutko và Thứ trưởng Yuri Nagornykh cũng bị IOC cấm tham gia bất kỳ Thế vận hội nào trong tương lai. Bên cạnh đó, Nga cũng bị phạt 15 triệu USD. Toàn bộ số tiền này sẽ được sử dụng cho các chương trình phòng chống doping.

Theo ông Thomas Bach, Chủ tịch IOC cho biết, việc áp dụng lệnh cấm này với Nga là một án phạt chưa từng có trong lịch sử và là một đòn đánh mạnh vào sự liêm chính của Olympic và thể thao.

“Ủy ban điều hành của IOC, đã ban hành lệnh trừng phạt tương thích với hệ thống đầy mánh khóe này sau khi tuân theo các thủ tục. Hành động này sẽ bảo vệ các VĐV sạch sẽ”- ông Thomas Bach cho biết.

Trước đó, vào hồi tháng 7 và tháng 12/2016 vừa qua, Ủy ban chống doping thế giới (WADA) đã công bố báo cáo chi tiết của McLaren cho thấy nhà nước Nga đã có những hành vi che giấu cho việc sử dụng doping từ khoảng năm 2011 và dính líu đến cả kỳ Olympic mùa Hè London 2012, kỳ Olympic mùa Đông tại Sochi năm 2014 với con số lên đến hơn 1.000 VĐV Nga có liên quan.

Để che giấu cho việc sử dụng doping của các VĐV, những mẫu nước tiểu đã được thay thế, tráo đổi thông qua những lỗ nhỏ trong phòng thí nghiệm bằng những que nhỏ được sử dụng để mở nắp của những thùng đựng mẫu thử nước tiểu. Không những vậy, nhiều chất xúc tác như muối đã được các nhân viên Nga sử dụng để làm sạch các mẫu nước tiểu. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những hành động nhằm che đậy việc sử dụng doping.

Đỉnh điểm của quyết định cấm vận này được đưa ra sau khi Ủy ban chống doping Nga (RUSADA) đã không tuân thủ nguyên tắc chống doping mới hồi tháng trước. Sự việc này như giọt nước tràn ly khiến IOC không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải cấm toàn diện đối với Nga.

17 tháng trước, IOC từng từ chối ban hành lệnh cấm các VĐV Nga tham dự Thế vận hội mùa Hè Rio de Janeiro 2016 và nói với các liên đoàn thể thao quốc tế tự quyết định riêng rẽ về sự tham gia của các vận động viên Nga ở Brazil dù có nhiều bằng chứng buộc tội các VĐV Nga "sử dụng doping có hệ thống".

Chỉ có duy nhất 3 lựa chọn với Nga nếu muốn quay trở lại vào thế vận hội tới đây gồm tuân thủ quyết định của IOC, kháng cáo lên Tòa án thể thao (CAS) hoặc tẩy chay Olympic. Tuy nhiên, khả dĩ nhất trong số 3 lựa chọn này là kháng cáo lên Tòa án thể thao (CAS).

Bình luận (0)
Gửi