A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: MemcachePool::get(): Server localhost (tcp 11211, udp 0) failed with: Network timeout (0)

Filename: drivers/Cache_memcached.php

Line Number: 50

Nga vắng mặt tại Olympic Tokyo và World Cup 2022
rss
Thứ bảy, 27/02/2021 | 23:54 GMT+7

Nga vắng mặt tại Olympic Tokyo và World Cup 2022

Cập nhật 02:26 ngày 27/01/2021
(Quốc tế) - Cơ quan Chống doping Nga (RUSADA) xác nhận, họ sẽ không kháng cáo lệnh cấm thi đấu của Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS), đồng nghĩa với việc các vận động viên nước này không được tham gia thi đấu ở bất cứ giải đấu quốc tế nào trong 2 năm tới.

Hình ảnh: Nga vắng mặt tại Olympic Tokyo và World Cup 2022 số 1

Do vướng vào hàng loạt những gian lận về doping kéo dài trong nhiều năm, thể thao Nga đã bị Cơ quan Chống doping quốc tế (WADA) cấm thi đấu quốc tế 4 năm từ cuối năm 2019. Sau đó, lệnh cấm này được CAS giảm xuống còn 2 năm và RUSADA - sau nhiều cuộc thương lượng - đã chấp nhận án phạt.

"RUSADA hoàn toàn đồng ý với những nhận định của CAS liên quan đến các cáo buộc gian lận doping của các vận động viên Nga. Chúng tôi quyết định không kháng cáo lệnh cấm của CAS lên Tòa án Tối cao Thụy Sĩ. RUSADA cam kết làm việc và phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Chống  doping quốc tế (WADA) nhằm khôi phục tư cách thành viên", trích thông báo của RUSADA.

Lệnh cấm với thể thao Nga sẽ kéo dài hết ngày 16/12 năm 2022. Trong thời gian thi hành án phạt, Nga cũng bị cấm đăng cai tổ chức các sự kiện thể thao quốc tế.

Bê bối doping thể thao Nga nổ ra vào năm 2016, sau khi cựu trưởng phòng thí nghiệm chống doping của Moscow, Grigory Rodchenkov bị “tuýt còi” về việc doping do nhà nước hậu thuẫn tại thế vận hội mùa đông 2014, do Nga tổ chức tại khu nghỉ mát Sochi.

Hai tuần trước Olympic Rio khởi tranh vào tháng 7-2016, WADA đã kêu gọi tiến hành lệnh cấm Nga tham gia đại hội. Tuy nhiên, IOC (Ủy ban Olympic Quốc tế) đã dừng lệnh cấm hoàn toàn và cho biết, các liên đoàn thể thao được phép quyết định có cho các VĐV Nga thi đấu hay không.

Cùng năm 2017, IOC đã cấm Ủy ban Olympic Nga tham dự thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018 (Hàn Quốc), nhưng cho phép các VĐV Nga “sạch” tham gia với tư cách là đối thủ trung lập. Tổng cộng 168 VĐV Nga tham gia tranh tài.

Đến tháng 9-2018, WADA đã dỡ bỏ lệnh cấm gây tranh cãi đối với RUSADA, dù cơ quan này không được cấp quyền truy cập vào phòng thí nghiệm doping của Moscow.

Với quyết định không kháng án, các đoàn thể thao của Nga không thể tranh tài tại Olympic và Paralympic Tokyo, Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022 và World Cup 2022 tại Qatar. Chỉ các vận động viên Nga đáp ứng được những tiêu chí nhất định mới được phép thi đấu với tại Olympic và Paralympic Tokyo, Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022 với tư cách là vận động viên trung lập - không đại diện cho bất cứ quốc gia nào.

Đây là đòn giáng mạnh vào thể thao Nga và các VĐV chuyên nghiệp của đất nước này. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ thể thao Nga Oleg Matytsin cho rằng đây là quyết định đúng đắn của RUSADA, qua đó làm trong sạch nền thể thao nước này.

Tiểu Bảo

Bình luận (0)
Gửi