rss
Thứ hai, 30/03/2020 | 13:20 GMT+7

Ngành Du lịch năm 2019 đã hoàn thành mục tiêu đón 18 triệu lượt khách quốc tế

Cập nhật 02:52 ngày 25/12/2019
(Du lịch) - Chiều ngày 23/12, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Ngọc Thiện, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh, đại diện các cơ quan trực thuộc Bộ VHTTDL, lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc Tổng cục Du lịch cùng toàn thể các cán bộ, công chức, viên chức của Tổng cục Du lịch cùng tham dự hội nghị.
 
Hình ảnh: Ngành Du lịch năm 2019 đã hoàn thành mục tiêu đón 18 triệu lượt khách quốc tế số 1
 
 
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo tại Hội nghị
 
Với sự nỗ lực của toàn ngành, du lịch đã có những bước phát triển đột phá, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành, đóng góp vào sự tăng trưởng chung của đất nước.
 
Tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Thị Thanh Hương đã báo cáo tóm tắt những kết quả được của ngành du lịch trong năm 2019.
 
Theo đó, năm 2019, du lịch Việt Nam ước đón 18 triệu lượt khách quốc tế (tăng 16% so với năm 2018); phục vụ 85 triệu lượt khách nội địa (tăng 6%); tổng thu từ khách du lịch ước đạt hơn 720.000 tỷ đồng (tăng trên 16%).
Bên cạnh đó, Việt Nam nhận được nhiều giải thưởng du lịch toàn cầu như: Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới; Điểm đến Golf tốt nhất thế giới 2019, Điểm đến hàng đầu châu Á 2 năm liên tiếp; Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á…
Năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam liên tục được cải thiện trong bảng xếp hạng của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), xếp hạng 63/140 nền kinh tế.
 
Tính đến 15/12/2019, hệ thống doanh nghiệp lữ hành và hướng dẫn viên có 720 doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế mới. Hiện cả nước có 2.648 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, cả nước có 26.864 hướng dẫn viên, trong đó cấp mới 6161 thẻ hướng dẫn viên. Cũng tại thời điểm này có 118 cơ sở lưu trú trong phân khúc từ 4-5 sao được công nhận. Cơ sở lưu trữ cả nước có 30.000 với 650.000 buồng, tăng hơn 2.000 cơ sở lưu trú so với năm 2018.
 
Về kết quả xây dựng đề án và văn bản quản lý nhà nước: Trong năm 2019, Tổng Cục Du lịch Việt Nam còn xây dựng và trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 6 văn bản, đề án; Xây dựng 5 kế hoạch triển khai các đề án đã được Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng phê duyệt; Hoàn thiện 3 văn bản trình Bộ trưởng…
 
Các nhiệm vụ theo lĩnh vực chuyên ngành đã thực hiện và đạt được nhiều kết quả: Quản lý hoạt động lữ hành và hướng dẫn viên: kiểm tra hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế và nội địa. Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh lữ hành, xử lý các hiện tượng biến tướng kinh doanh tour giá rẻ… Hỗ trợ nhiều địa phương phát triển sản phẩm du lịch.
 
Ngành du lịch đã tổ chức nhiều sự kiện du lịch: Lễ vinh danh các doanh nghiệp du lịch hàng đầu năm 2019, Tổ chức hội chợ du lịch quốc tế Travex 2019 tại Hạ Long, Quảng Ninh, Tổ chức 9 chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại các thị trường…
 
Bên cạnh đó, các công tác khác đạt được những kết quả như: Hợp tác quốc tế; Nghiên cứu khoa học – công nghệ - môi trường và xây dựng tiêu chuẩn quốc gia; Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch; Hoạt động du lịch tại các địa phương…
 
Hội nghị cũng đã đưa ra các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2020 của Tổng cục Du lịch Việt Nam cùng các giải pháp, kiến nghị, đề xuất.
 
Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã đóng góp ý kiến vào dự thảo báo cáo tổng kết năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng đánh giá cao kết quả Tổng cục Du lịch đã đạt được trong năm 2019. Thứ trưởng đề nghị trong năm 2020, Tổng cục sẽ thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ về quản lý nhà nước và dịch vụ công. Đối với nhiệm vụ quản lý nhà nước, trong số các nhiệm vụ đề ra, Tổng cục cần lựa chọn trọng tâm, nhóm ưu tiên – Thứ trưởng Lê Quang Tùng nhấn mạnh.
 
Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề xuất một số nhiệm vụ cho Tổng cục Du lịch như: Nhiệm vụ quảng bá xúc tiến; Ứng dụng công nghệ thông tin để tạo ra sản phẩm du lịch thông minh; Tổng kết đánh giá việc quy hoạch khu du lịch trọng điểm quốc gia…
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chúc mừng và đánh giá cao thành tích của ngành du lịch đạt được trong năm qua với những con số tăng trưởng ấn tượng và nhiều giải thưởng du lịch quan trọng. Năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam liên tục được cải thiện. Bên cạnh những kết quả đã được được từ nhiều con số ấn tượng, Bộ trưởng đề nghị cần phải thực hiện kết quả đó bằng tinh thần đổi mới tư duy.
 
Bộ trưởng yêu cầu, trong năm 2020, du lịch Việt Nam cần đạt được chỉ tiêu đón 20,5 triệu lượt khách quốc tế. Để đạt được kết quả này, Bộ trưởng đề nghị ngay từ tháng đầu năm 2020 Tổng cục Du lịch cần có giải pháp quyết liệt. Bộ trưởng hi vọng sẽ đón lượt khách quốc tế thứ 20 triệu vào một ngày gần nhất.
 
Hà Anh
 
Bình luận (0)
Gửi