rss
Thứ năm, 28/10/2021 | 13:40 GMT+7

Ngành Thể thao cần nhìn thẳng vào thực tế để tập trung xây dựng chiến lược trong thời gian tới

Cập nhật 17:20 ngày 16/09/2021
(Trong nước) - Chiều 16/9, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã chủ trì buổi làm việc với Tổng cục TDTT về quá trình chuẩn bị và thi đấu của Đoàn TTVN tại Olympic Tokyo 2020 và kế hoạch chuẩn bị tham dự Asiad, định hướng Olympic 2024. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương.
Hình ảnh: Ngành Thể thao cần nhìn thẳng vào thực tế để tập trung xây dựng chiến lược trong thời gian tới số 1
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng chủ trì và chỉ đạo tại buổi làm việc với Tổng cục TDTT.
 

Buổi làm việc được trực tuyến tới các điểm cầu là Trung tâm HLTTQG TP.HCM, Trung tâm HLTTQG Đà Nẵng, Trung tâm HLTTQG Cần Thơ và Trường Đại học TDTT Bắc Ninh nhằm nhìn lại quá trình chuẩn bị và tham dự Olympic Tokyo 2020 của Đoàn TTVN, đồng thời bàn kế hoạch, mục tiêu cho những giải thi đấu thể thao trong nước, quốc tế trong thời gian tới.

Ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT, Trưởng đoàn TTVN tại Olympic Tokyo 2020 đã thẳng thắn cho biết qua các kỳ Asiad và Olympic, bài học rút ra là phải đầu tư tập trung trọng điểm từng môn, từng VĐV, tránh dàn trải. Hiện tại, đội ngũ HLV, cán bộ quản lý, VĐV không hẳn là yếu nhưng chúng ta thiếu các điều kiện để họ phát huy khả năng.Cơ sở vật chất, trang thiết bị còn nhiều thiếu thốn, lạc hậu. Về định hướng chuẩn bị cho Asiad, phải thay đổi định hướng, tập trung trọng điểm cho mục tiêu là Olympic rồi mới tới Asiad và sau đó là SEA Games.

Sau khi nghe một số ý kiến đóng góp tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng tất cả đã đi thẳng vào những tồn tại, hạn chế và "nút thắt" cần tháo gỡ của ngành trong thời gian qua. Bài toán đặt ra là muốn có thế hệ VĐV giỏi thì bên cạnh phát hiện nhân tài, đào tạo thì còn phải có HLV giỏi.

Bộ trưởng giao nhiệm vụ cho Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương chỉ đạo Tổng cục TDTT tổ chức Hội nghị bàn tròn để tập trung được các ý kiến, trí tuệ đóng góp của các chuyên gia, các địa phương, tập trung vào việc phân tích thực trạng của thể thao thành tích cao để từ đó tìm ra các giải pháp trong thời gian tới. Hội nghị này sẽ huy động sự tham của gia các nhà khoa học chuyên ngành thể thao, kết nối trực tuyến với các địa phương để từ đó tìm ra được giải pháp nhằm giúp TTVN đạt thành tích tốt hơn trong thời gian tới, gần nhất là Asiad 2022.

Bộ trưởng cho rằng thời gian từ nay tới Asian Games không còn nhiều nên ngành thể thao phải dốc toàn lực, đề cao khát vọng cống hiến để chuẩn bị thật chu đáo, thi đấu đạt thành tích tốt, đáp lại lòng mong mỏi và sự tin yêu của người hâm mộ cả nước. 

Bộ trưởng cũng yêu cầu ngành Thể thao tập trung xây dựng được chiến lược cho ngành trong thời gian tới để trình Thủ tướng Chính phủ.

Hình ảnh: Ngành Thể thao cần nhìn thẳng vào thực tế để tập trung xây dựng chiến lược trong thời gian tới số 2

Bộ trưởng yêu cầu phải thành lập ngay một ban soạn thảo chiến lược có chuyên môn sâu và trải nghiệm thực tiễn. Chiến lược này phải thể chế hóa các quan điểm của Đảng về thể thao, nhất là Nghị quyết của Đại hội Đảng khóa 13 về thể thao.

"Quan điểm là phải phát triển hài hòa quần chúng và thành tích cao. Phải đặt ra được mục tiêu 5 năm tới mà ngành Thể thao đạt được là cái gì. Mục tiêu phải thực chất, có khoa học nếu không chiến lược này sẽ không thành công. Đi kèm với đó là xây dựng các đề án, phải chọn đề án nào là động lực, là nút thắt" - Bộ trưởng yêu cầu.

 Tam Ninh

Bình luận (0)
Gửi