rss
Thứ tư, 23/09/2020 | 05:36 GMT+7

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc

Cập nhật 03:05 ngày 19/08/2019
(Văn hóa – Du lịch) - Tối ngày 18/8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Sơn La đã diễn ra lễ khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ 14 năm 2019. Chương trình do Bộ VHTTDL, UBND tỉnh Sơn La chủ trì, phối hợp với Ủy ban Dân tộc và các Ban, Bộ, ngành Trung ương cùng UBND các tỉnh vùng Tây Bắc tổ chức, với sự tham dự của hàng nghìn đại biểu, nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đến từ các tỉnh vùng Tây Bắc.

Tham dự có bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Trưởng ban Chỉ đạo Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ 14 cùng đại diện các Ban, Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các Sở, Ban, ngành các tỉnh Tây Bắc cùng các đoàn nghệ thuật, nghệ nhân, vận động viên, nhân dân và du khách.

Hình ảnh: Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc số 1

Bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Trưởng Ban Chỉ đạo Ngày hội phát biểu tại Lễ khai mạc - Ảnh: Bộ VHTTDL

Trong bài phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy - Trưởng Ban Chỉ đạo Ngày hội nhấn mạnh: “Tây Bắc có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng của đất nước - là vùng phên dậu của Tổ quốc. Tây Bắc có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nên thơ và hùng vĩ, là địa bàn sinh sống của hơn 30 dân tộc anh em. Người dân Tây Bắc hiền hậu, chất phác mà anh dũng, kiên cường và thủy chung, son sắt. Mỗi dân tộc đều có những nét văn hóa đặc trưng, thể hiện qua trang phục, qua lễ hội, qua các làn điệu dân ca dân vũ, văn hóa ẩm thực… góp phần tạo nên sự đa dạng về bản sắc văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam”.

Phát biểu chào mừng, ông Hoàng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La vui mừng chào đón các đại biểu, khách quý cùng đông đảo đồng bào, đồng chí các tỉnh Tây Bắc về dự Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ 14 tại Sơn La.

Điểm nhấn của Lễ Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Tây Bắc - Sơn La hội tụ và lan tỏa”. Chương trình nghệ thuật gồm 3 chương: Sức sống, Hương sắc Tây Bắc, Bừng sáng với các tiết mục múa, hát đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc do các diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc Sơn La và trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật và du lịch tỉnh Sơn La biểu diễn.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ 14 năm 2019 với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc trong thời kỳ hội nhập và phát triển bền vững đất nước” diễn ra từ ngày 18-20/8 tại tỉnh Sơn La. Ngày hội có sự tham gia của hơn 1.000 nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên, vận động viên quần chúng, đồng bào các dân tộc 7 tỉnh vùng Tây Bắc gồm: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Lào Cai, Hòa Bình, Phú Thọ.

Hình ảnh: Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc số 2

Kể từ năm 1993, theo sáng kiến của các tỉnh vùng Tây Bắc và được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VHTTDL) nhất trí định kỳ 2 năm 1 lần tổ chức “Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc” với sự đăng cai luân phiên của các tỉnh trong vùng Tây Bắc.

Qua 13 lần tổ chức theo hình thức luân phiên định kỳ, Ngày hội đã thực sự trở thành hoạt động có ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, là nơi để đồng bào các dân tộc Tây Bắc gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm đối với việc gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống, củng cố sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng thời, Ngày hội cũng là dịp giới thiệu, tôn vinh và quảng bá các giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Bắc với đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế, góp phần tạo sức hút để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương.

Thông qua việc tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh vùng Tây Bắc, Sơn La cũng có nhiều cơ hội quảng bá, giới thiệu tiềm năng văn hóa đặc sắc, tiêu biểu của nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La với các tỉnh bạn, với du khách trong và ngoài nước, tăng cường khối đoàn kết, giáo dục tinh thần yêu nước, ý thức giữ gìn và phát huy trách nghiệm văn hóa dân tộc, góp phần tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc giữa Sơn La với các dân tộc Việt Nam.

Thu Hương

Bình luận (0)
Gửi