rss
Thứ hai, 27/05/2019 | 21:35 GMT+7

Nghệ An: Khó khăn trong phòng chống đuối nước trẻ em ở các huyện miền núi

Cập nhật 19:15 ngày 28/05/2018
(Thể thao phong trào) - Tình trạng trẻ em bị tai nạn đuối nước trên địa bàn vẫn thường xuyên xảy ra, lấy đi sinh mạng của nhiều em học sinh… Dạy bơi trong trường học là giải pháp ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã triển khai từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, trên thực tế, việc dạy bơi trong các nhà trường vẫn còn không ít khó khăn... đặc biệt là các huyện miền núi
Hình ảnh: Nghệ An: Khó khăn trong phòng chống đuối nước trẻ em ở các huyện miền núi số 1
Ở Trường Tiểu học thị trấn Anh Sơn, mô hình bể bơi di động đã được nhà trường đưa vào sử dụng 2 năm nay.
 
Khó khăn tại các huyện miền núi

Nghệ An là địa phương có tuyến đường thủy nội địa lớn với 13 con sông lớn nhỏ, tổng chiều dài trên 1.000km. Có bờ biển dài 82km với 06 cửa lạch nối ra biển. Hệ thống kênh, ao, hồ nhiều nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao về tai nạn đuối nước đặc biệt đối với trẻ em. Chỉ tính trong giai đoạn 2012 – 2016 trên địa bàn tỉnh Nghệ An có gần 400 trẻ em chết do đuối nước, trung bình có gần 80 em/năm chết do đuối nước.

Nguyên nhân cơ bản dẫn đến tai nạn đuối nước là do trẻ không biết bơi; cá biệt, nhiều em biết bơi, bơi giỏi cũng bị đuối nước do không có kỹ năng cứu đuối. Tỉnh ta có hệ thống bờ biển kéo dài, nhiều sông, suối, ao hồ và các bãi tắm tự phát nên tai nạn đuối nước ở trẻ em lại càng cao hơn. Đặc biệt là dịp hè, học sinh có nhiều thời gian vui chơi, lại thiếu sự giám sát của người lớn nên trẻ tự do vui chơi tại những khu vực nguy hiểm như sông, suối, ao, hồ... Hàng loạt những vụ đuối nước xảy ra đã gây biết bao đau thương, mất mát cho các bậc phụ huynh và xã hội. 

Đặc biệt là các huyện miền núi như Quế Phong, Kỳ Sơn, tỷ lể tử vong do đuối nước cao vào các dịp hè. Điều đáng nói là bố mẹ hầu như không quan tâm tới việc các em đi tắm ở các sông, suối. Bởi vì, hè là vào mùa vụ của người dân, chính vì thế bố mẹ thường lên nương, lên rẫy đến tối mịt với về. Mặt khác, khu vui chơi ở các thôn bản lại không có. 

Một số phòng GDĐT huyện Đô Lương, Yên Thành, Thanh Chương... đã phối hợp với nhiều đơn vị mở các lớp dạy bơi cho trẻ bằng cách tận dụng những khúc sông suối an toàn và có độ sâu vừa phải hay mô hình bể bơi mini... Các thầy giáo, đoàn viên thanh niên sẽ dạy cho trẻ kỹ năng bơi lội và xử lý tình huống thường gặp. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời nhằm hạn chế tối đa tình trạng đuối nước ở trẻ.

Hình ảnh: Nghệ An: Khó khăn trong phòng chống đuối nước trẻ em ở các huyện miền núi số 2
Chiến sỹ Đồn Biên phòng Tam Hợp đang dạy bơi cho các cháu nhỏ.
 

Cần chung tay của xã hội

Nhằm phát huy vai trò trách nhiệm, tinh thần xung kích tình nguyện của tổ chức Đoàn và đoàn viên, thanh niên, vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An đã ban hành Công văn số 246 về việc tăng cường công tác phòng, chống đuối nước và tai nạn thương tích trong thanh, thiếu nhi.

Hiện nay, Huyện đoàn các địa phương đã phối hợp với Phòng GDĐT triển khai nhiều cách làm hay nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước và tai nạn thương tích cho các bậc phụ huynh, các em học sinh, đoàn viên, thanh niên. Tại huyện Quỳ Châu, Hội thi vẽ tranh với chủ đề phòng tránh đuối nước và tai nạn thương tích ở trẻ em đã thu hút 48 đội viên đến từ 16 trường tiểu học trên địa bàn tham gia. Chỉ trong thời gian 60 phút, các đội tham gia đã truyền tải được nhiều thông điệp ý nghĩa thông qua các bức tranh như: Chung tay phòng, chống đuối nước; Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai; Hãy tự bảo vệ chính mình; Gia đình, nhà trường và toàn xã hội chung tay phòng, chống đuối nước và tai nạn thương tích ở trẻ em…

Tại huyện Anh Sơn, 80 học sinh khối lớp 4 và 5, Trường Tiểu học Tào Sơn háo hức với cuộc thi “Rung chuông vàng” tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ và kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước trong dịp hè năm 2018. Đặc biệt, gần 100% học sinh một trường miền núi được dạy nơi. Đó là trường Trường Tiểu học thị trấn Anh Sơn. 

Thầy Bùi Anh Dũng - Giáo viên dạy thể dục - cho biết: Việc dạy bộ môn bơi lội rất có ích, bởi cứ vào dịp hè tình trạng đuối nước lại xảy ra, hết sức lo ngại. Việc học bơi không chỉ giúp cho các em phòng tránh được những rủi ro mà còn giúp cho các em phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

Ở Trường Tiểu học thị trấn Anh Sơn việc dạy bơi được thực hiện sau khi hoàn thành chương trình dạy học trên lớp mỗi ngày, mỗi buổi chỉ tập từ 15-20 em để việc hướng dẫn được cụ thể và cũng là để kiểm soát được học sinh trong lúc học bơi do vậy mà chỉ sau khoảng 4-5 tuần là các em học sinh có thể tự bơi được.

Hay như, trẻ em lớp mẫu giáo 5 tuổi bản Phà Lõm của đồng bào Mông xã Tam Hợp, huyện Tương Dương được các chiến sỹ Đồn Biên phòng Tam Hợp và các cô giáo tổ chức dạy bơi cùng các kỹ năng thoát hiểm khi gặp nạn.

"Trên địa bàn xã Tam Hợp có nhiều khe suối, ở đây thường xảy ra lũ ống, lũ quét khi có mưa lớn bất thường. Việc dạy cho trẻ em học bơi và các kỹ năng thoát hiểm sẽ giúp ích rất lớn cho các cháu. Đặc biệt với những em nhỏ 5 tuổi ở miền núi vẫn thường tự ra các con suối để tắm mát vào những ngày hè dẫn đến nhiều vụ đuối nước thương tâm. Chúng tôi mong rằng hoạt động này sẽ diễn ra thường xuyên cho các cháu nhỏ nơi đây" - Cô Trần Thị Hường, giáo viên phụ trách lớp 5 tuổi khối trường Phà Lõm cho hay.

Cũng theo ông Kha Văn Lập - Phó trưởng Phòng GDĐT huyện Tương Dương thì học sinh miền núi, đặc biệt là những vùng biên giới cách trở còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống và học tập. Việc các cô giáo chủ động sáng tạo những hoạt động ngoại khóa, tạo điều kiện cho các em trải nghiệm là việc làm mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực. "Chúng tôi đánh giá cao những đóng góp không nhỏ của các chiến sỹ bộ đội Biên phòng trên địa bàn đã có nhiều sáng kiến phối hợp với ngành Giáo dục, để cùng hoàn thành mục tiêu xã hội hóa giáo dục trên địa bàn khó khăn" -ông Lập cho biết.
Ngọc Mai
Bình luận (0)
Gửi