rss
Thứ sáu, 22/03/2019 | 20:27 GMT+7

Nghiên cứu xây dựng thể thao nhà nghề theo xu hướng thể thao thế giới

Cập nhật 11:29 ngày 26/10/2017
(Pháp luật TDTT) - Sau khi Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trình trước Quốc hội khóa XIV Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục thể thao (TDTT), Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có ý kiến chính thức về dự thảo Luật này.

Hình ảnh: Nghiên cứu xây dựng thể thao nhà nghề theo xu hướng thể thao thế giới số 1

 

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội Phan Thanh Bình trình bày Báo cáo thẩm tra dự luật Thể dục thể thao sửa đổi

Thẩm tra dự luật này, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội

nêu ý kiến: Ủy ban nhất trí với sự cần thiết sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao. Tuy nhiên, cơ quan trình dự án Luật cần tiếp tục nghiên cứu, xác định các nội dung cần chỉnh sửa để đảm bảo thực hiện đúng quan điểm chỉ đạo sửa đổi Luật được nêu trong Tờ trình của Chính phủ.

Theo đó, cần bổ sung những vấn đề mới phát sinh trong thực tiễn; đồng thời thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đẩy mạnh xã hội hóa trong lĩnh vực thể thao, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy thể dục, thể thao phát triển trong thời gian tới.

Về các nội dung sửa đổi, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội cơ bản đồng ý với tờ trình mà Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã trình bày. Riêng về vấn đề đặt cược thể thao, đa số ý kiến cho rằng đây là nhu cầu thực tiễn, có thể huy động được nguồn vốn đầu tư lớn cho lĩnh vực thể dục, thể thao nhưng cũng là vấn đề phức tạp, nhạy cảm, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, cần phải có báo cáo đánh giá tác động cụ thể, chi tiết.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội- ông Phan Thanh Bình cho rằng, Chính phủ mới ban hành Nghị định số 06/2017/NĐ-CP về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế, cần có thời gian thực hiện, tổng kết, đánh giá trước khi quy định trong Luật. Vì vậy, chưa nên quy định về đặt cược thể thao cũng như các hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến đặt cược thể thao trong Dự thảo.

Nghiên cứu xây dựng thể thao nhà nghề theo xu hướng thể thao thế giới

Cũng tại báo cáo thẩm tra, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội cũng đã trực tiếp góp ý một số vấn đề liên quan đến dự án Luật thể dục, thể thao sửa đổi, bổ sung.

Theo ông Phan Thanh Bình, Ủy ban thống nhất với quan điểm cần có cơ chế, chính sách ưu đãi để khuyến khích các tổ chức, cá nhân thực hiện xã hội hóa trong phát triển thể dục, thể thao. Về giáo dục thể chất và thể thao trong nhà trường, Một số ý kiến tán thành với việc quy định cụ thể trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, đồng thời đề nghị cơ quan trình dự án Luật làm rõ cơ chế chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Đối với thể thao chuyên nghiệp, có ý kiến đề nghị cơ quan trình dự án Luật nghiên cứu, bổ sung quy định nhằm phát triển thể thao chuyên nghiệp, xây dựng thể thao nhà nghề theo xu hướng phát triển của thể thao thế giới.

Ngoài ra, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội cũng đề nghị cơ quan soạn thảo Luật nghiên cứu, bổ sung một số vấn đề liên quan đến: hộ kinh doanh hoạt động thể thao; doanh nghiệp kinh doanh hoạt động thể thao; điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao của câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp...

TQ

Bình luận (0)
Gửi