rss
Thứ bảy, 20/10/2018 | 06:01 GMT+7

Nguyễn Anh Khôi vô địch cờ nhanh trẻ thế giới

Cập nhật 15:58 ngày 30/10/2017
(Thể thao đỉnh cao) - Ngày hôm qua (29/10), kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi xuất sắc giành ngôi vô địch cờ nhanh lứa tuổi U16 nam tại Giải vô địch cờ nhanh và cờ chớp trẻ thế giới 2017 diễn ra tại Hy Lạp.

Hình ảnh: Nguyễn Anh Khôi vô địch cờ nhanh trẻ thế giới số 1

Anh Khôi (áo đỏ) đã giành ngôi vô địch cờ nhanh thế giới

Thần đồng của cờ vua Việt Nam Nguyễn Anh Khôi thể hiện một phong độ tuyệt vời khi toàn thắng cả 9 ván đấu để giành HCV nội dung cờ nhanh U16 bảng mở rộng (gồm cả nam lẫn nữ). kỳ thủ của TP. Kỳ thủ của thành phố Hồ Chí Minh giành ngôi đầu 1 cách thuyết phục khi bỏ xa người xếp thứ 2 đến 2đ.

Đến với giải đấu này, Anh Khôi chỉ là hạt giống số 5 với hệ số elo cờ nhanh là 2078 (hệ số elo cờ tiêu chuẩn của Anh Khôi là 2469). Mặc dù vậy, Anh Khôi thi đấu xuất thần, đánh bại cả 4 kỳ thủ xếp trên mình một cách thuyết phục, trong đó có chiến thắng trước hạt giống số 1 người Đức Gungl Theo.

Với kết quả này Anh Khôi còn tích lũy thêm 63.6 elo trên BXH cờ nhanh. Liên đoàn cờ vua thế giới đánh giá màn trình diễn của Anh Khôi kỳ này đạt tới hệ số elo khó tin là 2746 (so với hệ số elo thực là 2078), tức là màn trình diễn của anh đã xuất sắc vượt hơn 700 điểm elo xếp hạng. Đó chắc chắn là một điều thần kỳ và thể hiện sự tiến bộ vượt bậc.

Trong 4 trận đấu diễn ra trong ngày thi đấu đầu tiên, kỳ thủ Việt Nam đã xuất sắc vượt qua 3 đối thủ có hệ số elo cao hơn mình đó là Adam Kozak (2202), Felix Blohberger (2084) và Anna Afonasieva (2163). Với cách xếp cặp hệ Thụy Sĩ thường thấy, Anh Khôi càng thắng càng đụng đối thủ mạnh nhưng anh đã nhanh chóng ‘hạ gục’ tất cả đối thủ khó chịu nhất chỉ trong thời gian ngắn, khiến quãng đường sau đó của kỳ thủ TP.HCM để lên ngôi vô địch trở nên vô cùng đơn giản.

Trong năm nay, Anh Khôi liên tiếp đạt được kết quả tốt. Tại giải HD Bank diễn ra hồi đầu năm, kỳ thủ này đã có những ván thắng xuất sắc trước các đại diện mạnh hơn. Cụ thể, những đối thủ đẳng cấp cao hơn Zhou Jianchao (Elo 2619) hay Lu Shanglei (elo 2.624) đều đã từng bị Anh Khôi hạ gục dù được đánh giá cao hơn hẳn.

Đây là lần thứ ba, Nguyễn Anh Khôi đăng quang ở một giải đấu cấp độ thế giới (hai lần trước là vô địch U10, U12 cờ tiêu chuẩn thế giới).

Không dừng lại ở đó, cờ vua Việt Nam còn nhận tin vui ở nội dung U14 khi Ngô Đức Trí tạo nên cơn địa chấn. Dù chỉ được xếp hạng hạt giống số 12 nhưng Đức Trí đã đả bại hàng loạt đối thủ mạnh để lên ngôi vô địch với 7 chiến thắng, 1 trận hòa và 1 trận thua.  

Thất bại duy nhất của Ngô Đức Trí diễn ra trước trước hạt giống số 1 người Bỉ Dardha Daniel (Elo 2.178). Chiến tích này sẽ kỳ thủ trẻ của Việt Nam sẽ có thêm 75.8 elo ở nội dung cờ nhanh.

Tám kỳ thủ trẻ Việt Nam gồm Trần Minh Thắng, Lê Minh Hoàng, Đồng Khánh Linh, Nguyễn Hồng Ngọc (U18); Nguyễn Anh Khôi (U16); Ngô Đức Trí, Nguyễn Huỳnh Minh Thiên và Đỗ Vũ Thiên Nhi (U14) tham gia tranh tài tại giải, trong đó, các kỳ thủ nam và nữ thi đấu chung một bảng ở mỗi lứa tuổi.

Bảo Anh

Bình luận (0)
Gửi