rss
Thứ tư, 18/09/2019 | 17:48 GMT+7

Nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái làm Chủ tịch Hiệp hội Paralympic

Cập nhật 15:45 ngày 25/05/2019
(Trong nước) - Sáng 25/5, Đại hội đại biểu toàn quốc Hiệp hội Paralympic Việt Nam nhiệm kỳ V (2019-2023) đã diễn ra thành công tại Hà Nội. Nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái đã được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch.
Hình ảnh: Nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái làm Chủ tịch Hiệp hội Paralympic số 1
BCH nhiệm kỳ V của Hiệp hội Paralympic Việt Nam ra mắt tại Đại hội. 

Trong thời gian qua thể thao người khuyết tật Việt Nam đã có bước phát triển toàn diện cả về phong trào lẫn đỉnh cao. Chất lượng phong trào vận động người khuyết tật tham gia tập luyện TDTT năm sau cao hơn năm trước. Theo báo cáo của các tỉnh, thành phố, số người khuyết tật tập luyện TDTT thường xuyên là trên 6.000 người/năm.

Giải thể thao người khuyết tật trong nước ngày càng thu hút đông đảo các loại hình tổ chức, câu lạc bộ tham gia, mỗi năm thu hút trên 1.200 VĐV, HLV của 33-39 tỉnh, thành phố tham gia.

Tại các đấu trường quốc tế, thể thao người khuyết tật Việt Nam luôn nằm trong tốp 3-4 khu vực ĐNÁ, tốp 10-12 trên tổng số 45 quốc gia và vùng lãnh thổ của châu Á. Năm 2016 tại Rio – Brazil, lần đầu tiên sau 20 năm, Thể thao người khuyết tật Việt Nam giành được 1 HCV, 1 HCB và 2 HCĐ ở 3 môn trọng điểm tại đấu trường lớn nhất hành tinh. Lực sĩ Lê Văn Công, hạng 49kg phá kỷ lục thế giới về môn Cử tạ tại Đại hội.

Bên cạnh những thành tựu nổi bật về chuyên môn, thể thao người khuyết tật Việt Nam cũng đã phát triển, mở rộng quan hệ quốc tế, nâng cao vị thế của thể thao người khuyết tật Việt Nam trong khu vực, châu lục và thế giới.

Đồng hành với sự thành công đó của thể thao người khuyết tật trong thời gian qua là sự nỗ lực của Hiệp hội Paralympic Việt Nam nhiệm kỳ 2013-2018. Trong nhiệm kỳ IV, Hiệp hội cũng đã chú trọng công tác chỉ đạo phát triển phong trào tập luyện TDTT, ban hành văn bản đề nghị các địa phương quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện để phát triển phong trào thể thao của người khuyết tật.

Tính đến nay Hiệp hội Paralympic Việt Nam đã có 35 đơn vị hội viên bao gồm các Ban thể thao người khuyết tật và các câu lạc bộ thể thao người khuyết tật các tỉnh, thành phố trên toàn quốc; trên 45 đơn vị, tỉnh, thành phố xây dựng CLB TDTT cơ sở của người khuyết tật trong đó có 32-39 tỉnh, thành phố hàng năm thường xuyên tổ chức hoạt động hoặc giải thể thao cho người khuyết tật và thành lập đội tuyển tham dự giải toàn quốc…

Hình ảnh: Nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái làm Chủ tịch Hiệp hội Paralympic số 2

Nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái nhận được sự tín nhiệm cao cho chức danh Chủ tịch Hiệp hội.

Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng Lê Khánh Hải đã biểu dương những nỗ lực của Hiệp hội Paralympic và những người làm công tác thể thao người khuyết tật trong thời gian qua: “Dù trong điều kiện hết sức khó khăn nhưng Hiệp hội đã rất tích cực, từ chỗ chỉ có hơn 20 tỉnh, thành đến nay đã có hơn 40 tỉnh, thành tham gia phong trào; chất lượng các giải đấu hàng năm được nâng cao, giúp người khuyết tật có cơ hội hoà nhập cộng đồng, cống hiến sức lực cho thể thao người khuyết tật Việt Nam. Đặc biệt trên đấu trường quốc tế, thể thao người khuyết tật Việt Nam luôn khẳng định được vị trí”.  
 
Thứ trưởng Hải cũng nhắc nhở, bên cạnh những việc đã làm được, Hiệp hội cũng tồn tại một số vấn đề cần được sớm khắc phục và đề nghị Hiệp hội khoá mới cần phối hợp chặt chẽ với Tổng cục TDTT, các Hiệp hội, Liên đoàn, các bộ, ban, ngành, địa phương, các tổ chức trong nước và quốc tế để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thứ trưởng cũng giao nhiều nhiệm vụ cụ thể cho Tổng cục TDTT và Hiệp hội để phong trào thể thao người khuyết tật ngày càng phát triển, giúp người khuyết tật được rèn luyện sức khoẻ, hoà nhập cộng đồng.  

Tại Đại hội, Thứ trưởng Lê Khánh Hải cũng đã tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTTDL cho các cá nhân, tổ chức có nhiều đóng góp cho phong trào thể thao người khuyết tật.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hiệp hội Paralympic Việt Nam nhiệm kỳ V, các đại biểu đã tiến hành bầu ra Ban chấp hành mới gồm 25 thành viên. Chủ tịch Hiệp hội là ông Huỳnh Vĩnh Ái, Nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL. Ngoài ra còn có 6 Phó Chủ tịch và Tổng thư ký là ông Vũ Thế Phiệt.

 Quý Lượng

 

Bình luận (0)
Gửi