rss
Thứ ba, 04/08/2020 | 03:12 GMT+7

Nhật Bản thiệt hại nặng về kinh tế nếu hoãn Olympic

Cập nhật 01:29 ngày 23/03/2020
(Quốc tế) - Theo thông tin từ tờ báo uy tín của Anh Dailymail, quốc gia chủ nhà của Olympic Tokyo 2020 là Nhật Bản sẽ gặp phải thiệt hại vô cùng nặng nề về kinh tế lên đến 1,5% GDP, nếu như Olympic mùa Hè năm nay bị hủy bỏ do ảnh hưởng của dịch virus corona chủng mới (Covid-19).

Hình ảnh: Nhật Bản thiệt hại nặng về kinh tế nếu hoãn Olympic số 1

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 một số quốc gia và Ủy ban Olympic một số nước đã lên tiếng đòi hoãn Olympic Tokyo 2020, Thế nhưng gần đây, chính quyền Nhật Bản tái khẳng định Thế vận hội Tokyo 2020 sẽ diễn ra như kế hoạch vào tháng 7 tới. Đồng thời, quốc gia chủ nhà của kỳ Olympic mùa Hè năm 2020 hy vọng dịch Covid-19 sẽ sớm được khống chế, trước khi Thế vận hội khai diễn. 

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tuyên bố Olympic Tokyo nên tiếp tục, bởi đã có một số tín hiệu cho thấy nhân loại có thể khống chế được dịch Covid-19. Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cũng tuyên bố ủng hộ quyết định của Tokyo.

Theo tờ Dailymail của Anh, ước tính Nhật Bản có thể thiệt hại đến 1,5% GDP nếu như Olympic Tokyo 2020 không thể diễn ra.

Theo ước tính, quốc gia chủ nhà của kỳ Thế vận hội mùa Hè năm nay sẽ mất đến 1,8 tỷ bảng (hơn 48.745 tỷ đồng), chỉ riêng nguồn thu từ việc chi tiêu của khách du lịch, khi họ đến Nhật xem các cuộc tranh tài tại Olympic.

Ngoài ra, theo số liệu được công bố năm ngoái, từ phía BTC Olympic Tokyo 2020, Nhật Bản đã đầu tư khoảng 1.350 tỷ Yên, tương đương với khoảng 10,3 tỷ bảng Anh. 

Thế nhưng đấy vẫn chưa phải là con số cuối cùng. Trong số 10,3 tỷ bảng Anh dùng để đầu tư cho Olympic, có khoảng 6 tỷ bảng là để xây dựng cũng như nâng cấp các sân vận động, nhà thi đấu, khách sạn, làng VĐV… phục vụ đại hội.

Riêng kênh CBS News của Mỹ gần đây đưa tin, con số thực tế được đầu tư vào cơ sở vật chất và các công trình phụ trợ phục vụ Olympic có thể lên đến 10,7 – 21,5 tỷ bảng.

Nhà kinh tế học Noriko Hama thuộc Đại học Doshisha (Kyoto) cho biết có nhiều lý do dẫn tới quyết định của chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe. "Nhật Bản đã chi số tiền khổng lồ để xây dựng cơ sở hạ tầng mới và trông đợi vào nguồn thu từ hàng chục nghìn du khách nước ngoài. Hơn nữa, đây còn là niềm tự hào quốc gia", giáo sư Hama giải thích.

Nếu Olympic Tokyo không thể diễn ra, các khoản đầu tư này sẽ trở nên lãng phí, vì không được sử dụng đúng với mục đích ban đầu.

Olympic Tokyo 2020 không diễn ra cũng có nghĩa là khoảng 1 triệu lao động ở Nhật bị ảnh hưởng, bởi đây là số người được tuyển để phục vụ cho việc chuẩn bị cho đại hội. Riêng 80.000 tình nguyện viên được tuyển khi đại hội chính thức diễn ra sẽ mất việc ngay lập tức.

Còn theo ước tính của Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC), đã có 4,5 triệu vé xem các cuộc tranh tài tại Olympic được bán ra ở Nhật Bản, trong tổng số khoảng 7,8 triệu vé được bán trên toàn cầu.

Nếu Thế vận hội không diễn ra, IOC và BTC Olympic Tokyo sẽ có thêm bài toán giải quyết những chiếc vé này cho người hâm mộ thể thao trên toàn thế giới.

Theo giáo sư Stephen Nagy thuộc Đại học Công giáo Quốc tế (Tokyo), điều chính quyền Thủ tướng Abe lo ngại nhất là việc hủy Olympic Tokyo 2020 sẽ làm tổn thương hình ảnh quốc gia của Nhật Bản.

“Khoảng 7-8 năm trước, Nhật Bản bị xem là quốc gia trì trệ. Nhưng điều đó đã thay đổi. Hiện thương hiệu Nhật Bản đang rất mạnh mẽ, đặc biệt sau khi nước này tổ chức thành công Hội nghị G-7 và giải Vô địch thế giới bóng rugby năm ngoái”, giáo sư Nagy cho biết.

Theo ông Dick Pound - thành viên cấp cao của IOC - các nhà tổ chức cần đưa ra quyết định cụ thể và cuối cùng vào cuối tháng 5, tổ chức hoặc hủy. "Rất khó để hoãn một sự kiện quy mô khổng lồ như Olympic. Có quá nhiều bên tham gia, quá nhiều quốc gia", ông cho biết.

Từ khi Olympic hiện đại ra đời vào năm 1896, chỉ có 3 lần đại hội bị huỷ là vào các năm 1916, 1940 và 1944, do ảnh hưởng của Đệ nhất và Đệ nhị thế chiến.

Minh Khang

Bình luận (0)
Gửi