rss
Thứ bảy, 15/08/2020 | 13:11 GMT+7

Nhiều CLB Anh đối mặt với khủng hoảng tài chính

Cập nhật 03:32 ngày 10/04/2020
(Bóng đá quốc tế) - Các CLB có tiềm năng tài chính vững vàng mới có thể lên chơi tại Premier League nhưng thực chất có rất nhiều đội bóng đang thi đấu ở giải Ngoại hạng Anh đã rơi vào tình trạng giật gấu vá vai từ trước đại dịch Covid-19, với khoản thua lỗ hàng trăm triệu USD.

Hình ảnh: Nhiều CLB Anh đối mặt với khủng hoảng tài chính số 1

Theo điều tra của trang Athletic (Mỹ), trong mùa giải 2017-2018, 12 CLB đã thua lỗ. Everton lỗ nặng nhất, khoảng 133 triệu USD. Chelsea đứng thứ hai với 126 triệu USD. Arsenal, vốn nổi tiếng là đội bóng chi tiêu tằn tiện, cũng âm 29 triệu USD.

Trong tám CLB có lãi, Tottenham đứng đầu với khoản lợi nhuận 108,5 triệu USD. Tiếp theo là Liverpool đạt 52 triệu USD, và Manchester United là 35 triệu USD.

Chưa dừng lại ở đó, tình hình tài chính của các đội bóng ở xứ sương mù sẽ còn thảm hơn khi thất thủ trong đại dịch Covid-19. Giám đốc điều hành của giải đấu này, Richard Masters mới đây thừa nhận các CLB có thể thất thu hơn một tỷ USD. Trong đó, nặng nhất là bản quyền truyền hình, vốn là yếu tố làm nên sức mạnh cho Ngoại hạng Anh. Doanh thu từ tiền bán vé, thương mại và tài trợ cũng giảm sâu, kể cả khi các đội bóng thi đấu trở lại. 

Dự báo cho thấy, Manchester United sẽ thất thu nặng nhất với mức 144,5 triệu USD. Tiếp theo là Man City (135,6 triệu USD) và Liverpool (127,3 triệu USD). 

Thậm chí Chủ tịch của CLB Burnley Mike Garlick đã cảnh báo họ sẽ phá sản vào tháng 8 nếu mùa giải không kết thúc trước thời điểm đó. Ông chủ của Clarets tiết lộ họ sẽ mất 50 triệu bảng nếu mùa giải hiện tại bị hủy bỏ - và cảnh báo các câu lạc bộ khác ở Premier League phải đối mặt với tổn thất lên tới 100 triệu bảng.

Garlick nói rằng tình hình rất tồi tệ đến nỗi câu lạc bộ của ông - một trong những đội hoạt động tốt nhất Ngoại hạng Anh - sẽ phá sản vào cuối mùa hè này trừ khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát.

Chủ tịch Burnley nói: "Nếu giải đấu không thể tiếp tục, chúng tôi sẽ phá sản vào khoảng tháng 8, đó là sự thật. Ban lãnh đạo đội bóng mong muốn mùa giải có thể trở lại. Hoàn thành những trận đấu còn lại là điều tất yếu với tất cả đội bóng. Đây là điều chưa từng thấy trong lịch sử".

"Đây không còn là chuyện của riêng Burnley hay bất cứ đội bóng nào. Đây là vấn đề của tất cả đội trong hệ thống bóng đá Anh và những công ty, doanh nghiệp đang hưởng lợi từ hệ thống này", ông Mike Garlick phát biểu trên Sky Sport ngày 5/4.

Đối với Burnley, các nguồn doanh thu từ Ngoại hạng Anh như bản quyền phát sóng truyền hình và các mặt hàng, dịch vụ khác là khoảng 45 triệu bảng. Đối với các đội khác thì con số này tăng gấp đôi. Ngoài ra, nếu mùa giải bị hủy, Burnley mất thêm 5 triệu bảng tiền bán vé sân nhà.

Tiến sĩ Dan Plumley, một chuyên gia tài chính thể thao của Đại học Sheffield Hallam, bình luận: "Cú sốc tài chính do Covid-19 đã cho thấy ngành công nghiệp bóng đá bị thổi phồng như thế nào và nhiều CLB đói rách ra sao".

Trong khi các CLB gặp khó khăn, đội ngũ cầu thủ chưa chịu giảm lương. Cuộc họp mới đây giữa Ban tổ chức Ngoại hạng Anh và Hiệp hội Cầu thủ (PFA) đã không đạt được thỏa thuận về việc cắt giảm 30% lương của giới cầu thủ đang thi đấu ở giải đấu này.

 Bảo Anh

Bình luận (0)
Gửi