rss
Thứ năm, 21/02/2019 | 05:50 GMT+7

Nhiều hoạt động nhân kỷ niệm 10 năm thực hiện “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Cập nhật 14:38 ngày 06/04/2018
(Văn hóa – Du lịch) - Bước vào năm 2018, Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam chính thức tròn 10 năm hình thành và phát triển. Nhân dịp này sẽ có nhiều hoạt động được tổ chức đồng thời với việc Tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 1668/QĐ-TTg ngày 17/11/2008 của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”. Các hoạt động này sẽ kéo dài từ ngày 19 - 22/4/2018.
 
Hình ảnh: Nhiều hoạt động nhân kỷ niệm 10 năm thực hiện “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” số 1
 
Nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc
Chủ đề của Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm nay là “Bản sắc văn hóa dân tộc góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước". Lực lượng tham gia các hoạt động sẽ có khoảng 270 người của 30 thành phần dân tộc của các tỉnh, thành đại diện cho các dân tộc, vùng miền.
 
Nội dung chính các hoạt động gồm 4 hoạt động: Chương trình Đêm hội văn hóa dân tộc; Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 1668/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”; Các ngày hội văn hóa dân tộc, vùng miền; Triển lãm 10 năm chặng đường Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.
 
Trong đó, Chương trình đêm hội văn hóa dân tộc (dự kiến truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam) sẽ diễn ra vào 20h00 ngày 19/4/2018 tại Quảng trường Đại đoàn kết, khu các làng dân tộc II, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Đây là “Điểm nhấn” của các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2018, có sự tham gia của các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Mở đầu là diễn văn khai mạc 10 Năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4). Tiếp đó là chương trình nghệ thuật mang đậm sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc.
 
Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” sẽ diễn ra vào chiều ngày 19/4/2018 tại Hội trường Nhà Công vụ, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Sự kiện do Vụ Văn hóa dân tộc phối hợp với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam và các đơn vị, địa phương có liên quan tổ chức thực hiện. Thông qua Hội nghị này sẽ tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện Quyết định số 1668/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
 
Các ngày hội văn hóa dân tộc, vùng miền như: Ngày hội văn hóa dân tộc Khmer Nam bộ - Tái hiện Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer từ ngày 20/4/2018 tại Không gian làng dân tộc Khmer và quần thể chùa Khmer. Trình diễn Nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer Nam bộ (Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia) từ vào 14h ngày 20/4/2018 và 10h ngày 21/4/2018 tại Sân lễ hội làng dân tộc III do đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng và đoàn nghệ thuật Khmer, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng, các sư chùa Khmer phối hợp với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
 
Ngày hội văn hóa các dân tộc Tây Bắc tại Làng như: Tái hiện Lễ Xăng Khan của dân tộc Thái (Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia) vào 9h ngày 21/4/2018 (Thứ Bảy) tại Làng dân tộc Thái, Khu các làng dân tộc I do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nghệ An (Đồng bào dân tộc Thái huy động), đồng bào dân tộc Thái đang hoạt động hàng ngày và Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
 
Ngày hội văn hóa các dân tộc Tây Nguyên tại Làng với việc tái hiện Lễ cầu mưa của dân tộc Gia Rai 9h ngày 22/4/2018 tại Làng dân tộc Gia Rai, Khu các làng dân tộc II. Trình diễn giai điệu Tây Nguyên vào 14h ngày 21/4/2018 và 15h ngày 22/4/2018 tại sân lễ hội làng III và Làng dân tộc Ba Na, Khu các làng dân tộc II do nhóm nhạc dân tộc của Kaly Tran dân tộc Ba Na ở làng Kon Klor, TP Kon Tum tỉnh Kon Tum thể hiện các nhạc cụ dân tộc Tây Nguyên đặc sắc với giai điệu của núi rừng, tâm tình của tuổi trẻ với mảnh đất Tây Nguyên. Có sự giao lưu âm nhạc với các dân tộc Tây Nguyên đang hoạt động hàng ngày tại Làng: dân tộc Cơ Tu, dân tộc Tà Ôi (Thừa Thiên Huế) dân tộc Raglai (Ninh Thuận) dân tộc Ê Đê (Đắk Lắk).
 
Triển lãm 10 năm chặng đường Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam từ ngày 19 - 22/4/2018 tại Làng dân tộc Gia Rai, Khu các làng dân tộc II. Triển lãm trưng bày ảnh, hiện vật liên quan đến đời sống văn hóa của người Gia Rai tại Gia Lai đặc biệt là các nội dung liên quan đến câu chuyện lịch sử kỷ niệm ngày Bác Hồ gửi thư cho Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Play Cu (19/4/1946 - 19/4/2018) để các hiện vật đó trở thành điểm nhấn tôn vinh Ngày Văn hóa các dân Việt Nam ngày 19/4 và lưu lại tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam thể hiện cho ý chí, lòng đoàn kết các dân tộc thiểu số Việt Nam do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai thực hiện.
Trưng bày 50 bức ảnh giới thiệu các hoạt động tiêu biểu Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam được tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong 10 năm qua.
 
Sự kiện do Bộ VHTTDL chỉ đạo và Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc Bộ VHTTDL, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành có huy động cộng đồng các dân tộc tham gia.
 
Sự kiện nhăm tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm, niềm tự hào về việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, góp phần củng cố, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân qua việc thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.
 
Thu Lê
Bình luận (0)
Gửi