rss
Thứ tư, 27/05/2020 | 03:17 GMT+7

Olympic chính thức hoãn đến Hè 2021

Cập nhật 01:52 ngày 25/03/2020
(Quốc tế) - Sau một thời gian cân nhắc, chính phủ Nhật Bản và Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC) đã chính thức tuyên bố hoãn Olympic Tokyo 2020. Như vậy, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 mà Thế vận hội sẽ được rời vào mùa Hè năm sau.

Hình ảnh: Olympic chính thức hoãn đến Hè 2021 số 1

Theo thông báo chính thức tối 24/3 của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, sự kiện thể thao mùa hè lớn nhất thế giới của năm 2020 được thống nhất sẽ lùi lại vào hè năm 2021, nhằm đảm bảo an toàn cho các vận động viên, nhà tổ chức khi các quan chức y tế liên tiếp nhấn mạnh về diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Abe cho biết hai bên đã thảo luận về việc hoãn tổ chức Olympic Tokyo 2020 và Paralympic, đưa ra để án hoãn tổ chức trong vòng khoảng 1 năm. Đồng thời đề nghị đưa ra những biện pháp ứng phó khẩn cấp bao gồm lịch trình trong trường hợp hoãn.

Thủ tướng Abe cũng cho biết thêm trong hoàn cảnh hiện tại, khi mà dịch Covid-19 đang lan rộng, việc đảm bảo an toàn cho Thế vận hội là vô cùng cần thiết. Việc tổ chức Olympic Tokyo trong năm nay là rất khó khăn, và Nhật Bản cũng muốn công tác chuẩn bị như sân vận động được chu toàn hơn.

Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ với IOC để tổ chức thành công Olympic một cách chu đáo nhất hợp với lúc nhân loại chiến thắng dịch Covid-19.

Các nhà tổ chức cũng thống nhất ngọn lửa Thế vận hội đã rước đến Nhật Bản sẽ được lưu lại tại Nhật Bản và vẫn giữ nguyên tên gọi Olympic 2020 và Paralympic Tokyo 2020 mặc dù tổ chức trong năm 2021.

Được biết sau cuộc nói chuyện qua điện thoại với chủ tịch IOC Thomas Bach, Thủ tướng Nhật Bản – ông Shinzo Abe, thông báo với truyền thông, về quyết định hoãn Olympic Tokyo 2020 cho đến năm sau.

Đây là lần đầu tiên Thế vận hội mùa Hè năm nay chính thức được tuyên bố hoãn, sau nhiều tranh cãi về chuyện có nên tiếp tục hay không tiếp tục tổ chức Olympic mùa Hè năm 2020, trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới. 

Cuộc nói chuyện qua điện thoại giữa ông Shinzo Abe và chủ tịch IOC Thomas Bach, được tường thuật là diễn ra trong bối cảnh áp lực của các tổ chức quốc tế và các VĐV ngày một lớn, trong việc bảo vệ sức khoẻ của những người tham gia Olympic.

Gần đây, các quốc gia như Canada, Australia và Mỹ tuyên bố rút khỏi Thế vận hội năm nay nếu nó vẫn được tổ chức như dự kiến, từ đó kêu gọi IOC hoãn lại.

Trước Olympic Tokyo 2020 dã có nhiều sự kiện thể thao quốc tế lớn bị hoãn hoặc hủy.

Về phần mình, lãnh đạo IOC cho rằng đây là lựa chọn duy nhất để đảm bảo an toàn cho các vận động viên, huấn luyện viên cũng như những người tham gia Đại hội. Việc rời Olympic Tokyo sang năm sau cũng đồng nghĩa với việc không làm lãng phí hơn 10 tỷ USD mà nước chủ nhà Nhật Bản đã chi để chuẩn bị tổ chức Thế vận hội trong suốt 7 năm qua.

Việc hoãn Olympic Tokyo 2020 là đón giáng mạnh vào kinh tế Nhật Bản. Vào thời điểm nền kinh tế Nhật Bản đang có dấu hiệu chững lại và thêm khó khăn chung do đại dịch Covid-19, việc hoãn Olympic có thể là một tổn thất nghiêm trọng đối với đất nước này. Theo một báo cáo mới được đưa ra cách đây chưa lâu, SMBC Nikko Securities Inc dự tính việc không tổ chức Thế vận hội mùa Hè sẽ làm giảm 1,4% GDP của Nhật Bản.

Theo ước tính, việc đại hội hoãn lại 1 năm có thể gây thiệt hại vài tỷ USD cho quốc gia chủ nhà của Thế vận hội mùa Hè năm nay. Còn trong trường hợp Olympic bị huỷ, con số thiệt hại có thể lên đến vài chục tỷ USD.

Một trong những vấn đề khó khăn nhất trong việc thay đổi thời điểm diễn ra Olympic là xử lý các quyền phát sóng thúc đẩy doanh thu của IOC (3/4 doanh thu đến từ nguồn thu này và khoảng một nửa trong số đó đến từ đài truyền hình NBC của Mỹ). Với việc hoãn Olympic, nhiều khả năng các đài truyền hình và đối tác Olympic khác có thể sẽ yêu cầu giảm giá.

Tính cho đến hiện tại, đã có hơn 380.000 người nhiễm virus Corona trên toàn cầu, và hơn 16.000 người trong số đó đã tử vong vì dịch Covid-19.

Tuy nhiên, trước khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), rằng “đại dịch đa gia tăng”, đồng thời việc đi lại giữa các quốc gia trên thế giới đang được nhiều nước hạn chế, thì chuyện lùi thời điểm tổ chức Olympic Tokyo 2020 là việc làm không thể tránh khỏi.

Minh Khang

Bình luận (0)
Gửi