rss
Thứ tư, 21/04/2021 | 18:22 GMT+7

Olympic Tokyo 2020: Buộc phải hủy chặng rước đuốc Osaka do Covid-19

Cập nhật 02:26 ngày 03/04/2021
(Quốc tế) - Với thực tế đại dịch Covid-19 vẫn đang tếp tục hoành hành ở nhiều tỉnh thành tại Nhật bản, theo báo giới quốc tế, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã quyết định hủy bỏ chặng rước đuốc ở Osaka.

Hình ảnh: Olympic Tokyo 2020: Buộc phải hủy chặng rước đuốc Osaka do Covid-19 số 1

Công cuộc rước đuốc Olympic Tokyo 2020 được bắt đầu vào ngày 25/3/2021 và sẽ kéo dài 121 ngày trên nhiều vùng miền ở xứ sở hoa anh đào. Theo kế hoạch, đuốc sẽ đi qua Osaka vào ngày 13 và 14/4. Nhưng theo tin từ Reuters, Thủ tướng Yoshihide Suga đã thể hiện quyết tâm nói không trước nguy cơ lây lan dịch bệnh bằng quyết định hủy bỏ sự kiện rước đuốc ở Osaka.

Quyết định của người đứng đầu chính phủ Nhật Bản được đưa ra sau khi Thống đốc Osaka, ông Hirofumi Yoshimura lên tiếng kêu gọi hủy bỏ sự kiện này tại Osaka. “Cá nhân tôi nghĩ rằng lễ rước đuốc ở thành phố Osaka nên bị hủy bỏ”, ông Yoshimura phát biểu trên Reuters. Trước đó ông đã lên tiếng kêu gọi chính phủ Nhật Bản thực hiện các biện pháp chống dịch khẩn cấp ở Osaka trong ba tuần.

Thủ tướng Nhật Bản Suga bảo đảm rằng Chính phủ quốc gia đang hợp tác chặt chẽ cùng thủ đô Tokyo và Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) nhằm tổ chức một Thế vận hội “an toàn và nghiêm ngặt”.

Thời gian qua, Nhật Bản cũng đã ban bố lệnh áp dụng các hạn chế mới ở Osaka, Hyogo và Miyagi, lệnh này kéo dài một tháng, có hiệu lực từ 5/4 đến 5/5. Theo đó, người dân được yêu cầu làm việc tại nhà còn các doanh nghiệp phải rút ngắn thời gian làm việc. Lệnh này được chính phủ Nhật bản đưa ra sau khi Osaka ghi nhận 599 ca nhiễm Covid-19 mới vào ngày hôm qua.

Osaka và Tokyo, nơi sẽ diễn ra Olympic và Paralympic 2020 được đặt trong tình trạng báo động vào đầu năm nay nhằm làm giảm sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Những biện pháp hạn chế đã được nới lỏng vào tháng trước. Tuy nhiên trước nguy cơ về một làn sóng đại dịch mới có thể bùng phát, các nhà chức trách đang vô cùng lo lắng về ảnh hưởng của nó đối với Olympic cũng như Paralympic diễn ra vào mùa Hè này.

Điều đáng cảnh báo là tại Osaka, số ca nhiễm bệnh ở độ tuổi từ 20 đến 30 đang tăng lên trước thực tế là người dân tiếp tục ra ngoài vào ban đêm. Các báo cáo về các chủng đột biến của virus Corona cũng đang tăng lên và dự đoán số ca nhiễm tăng lên là điều khó có thể tránh khỏi.

Theo quy định của Ban tổ chức, những người tham gia rước đuốc sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang trong hành trình kéo dài một tháng. Ngoài ra, họ cũng được yêu cầu nộp hồ sơ kiểm tra sức khỏe trong 15 ngày trước khi bắt đầu thực hiện nhiệm vụ.

Ngọn đuốc Olympic Tokyo 2020 bắt đầu từ tỉnh Fukushima (Đông Bắc Nhật bản) sẽ đi qua 859 thành phốc thuộc 47 tỉnh ở Nhật Bản và hành trình rước đuốc sẽ kết thúc vào ngày 23/7 tại Sân vận động quốc gia ở thủ đô Tokyo, đúng vào Lễ khai mạc Thế vận hội mùa Hè 2020. Con số người tham gia hành trình rước đuốc kéo dài 121 ngày  lên tới 10.000 người. Ông Seiko Hashimoto, Chủ tịch Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020, tuyên bố Ngọc lửa Olympic sẽ trở thành ánh sáng hy vọng cho người dân Nhật Bản: “Năm vừa qua, thế giới tiếp tục chìm trong giai đoạn khó khăn trước ảnh hưởng dịch bệnh, thế nhưng, ngọn lửa Olympic vẫn luôn cháy, âm thầm nhưng mạnh mẽ. Ngọn lửa nhỏ đã không mất đi hy vọng, và cũng giống như những nụ hoa anh đào sắp chớm nở, ngọn đuốc cuối cùng cũng đã được thắp cháy”.

Tiểu Bảo

Bình luận (0)
Gửi