rss
Thứ tư, 08/12/2021 | 09:25 GMT+7

Olympic Tokyo không cho khán giả vào sân?

Cập nhật 18:15 ngày 31/01/2021
(Quốc tế) - Sang năm 2021, dịch bệnh Covid-19 không những suy yếu mà còn tiếp tục bùng phát ở nhiều nơi trên khắp thế giới. Trước nguy cơ Thế vận hội mùa Hè bị hủy bỏ, Ban tổ chức Olympic Tokyo 2021 đang tính đến phương án tổ chức sự kiện này mà không có sự chứng kiến trực tiếp của khán giả.

Hình ảnh: Olympic Tokyo không cho khán giả vào sân? số 1

Chỉ còn 6 tháng nữa đến ngày khai cuộc, tương lai của Thế vận hội mùa hè Tokyo, đã phải lùi lại 1 năm vì đại dịch Covid, vẫn không có gì chắc chắn. Đầu tuần này lại rộ lên những thông tin về khả năng Olympic Tokyo sẽ bị hủy. Chính phủ Nhật vẫn tỏ quyết tâm duy trì ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh trong khi đại bộ phận người dân không còn thiết tha với sự kiện từng rất được mong đợi này.

Đến giờ, chưa có một quyết định nào chính thức liên quan đến số phận của kỳ Thế vận hội Tokyo. Nhưng mối lo sợ dịch bệnh đã xóa hết những háo hức, niềm tự hào dân tộc của người dân Nhật Bản được đón sự kiện thể thao hàng đầu thế giới. Đại đa số dân Nhật giờ đây muốn hủy luôn Olympic.

Về phần mình, BTC Olympic Tokyo vẫn đang nghiên cứu phương án tổ chức Thế vận hội trong những sân vận động và nhà thi đấu không có khán giả.

Hãng tin Jiji Press dẫn lời ông Yoshiro Mori, trưởng BTC Olympic Tokyo, cho biết, dù khán giả là yếu tố tiên quyết dẫn đến thành công của Thế vận hội, nhưng vẫn cần xem xét phương án trên. Theo ông Mori, không có tiêu chí nào để xác định mức độ an toàn của những người tham gia và "tất cả mọi người đều đang nỗ lực với hy vọng sẽ tổ chức Thế vận hội một cách an toàn".

Chủ tịch Ủy ban tổ chức Thế Vận Hội Tokyo, cựu thủ tướng Yoshiro Mori, cũng nhấn thêm quyết tâm: “Tôi cũng có nghe thấy những lời đồn đoán trong những ngày qua rằng đã có quyết định trong hậu trường để hủy kỳ Thế vận hội này. Tôi chưa biết Ủy Ban Olympic quốc tế quyết định thế nào nhưng với tư cách là chủ tịch Ủy ban tổ chức, tôi có nghĩa vụ không bao giờ được buông tay. Hiện tại, nhân loại đang trong bóng tối, những ngày tới, kỳ Olympic này sẽ thấy được ánh sáng cuối đường hầm. Các vị hãy tin vào quyết tâm không gì lay chuyển được của tôi là chiến đấu tới cùng để hy vọng của cả thế giới thành hiện thực, tức là Thế vận hội Tokyo sẽ diễn ra”.

Mặc dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới và phủ bóng đen lên triển vọng tổ chức ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh, song Nhật Bản vẫn quyết tâm tổ chức sự kiện diễn ra theo đúng kế hoạch vào tháng 7/2021. Phát biểu trước Quốc hội gần đây, Thủ tướng Yoshihide Suga đã nhấn mạnh, Thế vận hội “sẽ là biểu tượng của nhân loại vượt qua đại dịch, và là cơ hội để giới thiệu sự tái thiết của Nhật Bản sau trận động đất và sóng thần (năm 2011) với thế giới. Chúng tôi quyết tâm phối hợp chặt chẽ với chính quyền thủ đô Tokyo, Ban tổ chức Tokyo 2020 và IOC để hiện thực hóa một Thế vận hội an toàn và an ninh”.

Dự kiến vào tháng tới, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach sẽ có cuộc họp có cuộc họp trực tuyến các quan chức cấp cao Nhật Bản, trong đó có Thống đốc Tokyo, bà Yuriko Koike và Bộ trưởng phụ trách Olympic của Nhật Bản, ông Seiko Hashimoto. Nội dung cuộc họp sẽ bàn thêm về việc nên hạn chế hay đóng cửa với khán giả. Nếu chọn tổ chức mà không cho phép khán giả tới xem, Nhật Bản có thể sẽ thiệt hại tới 2.413,3 tỉ yên (gần 23,5 tỉ USD).

Bảo Anh

Bình luận (0)
Gửi