rss
Chủ nhật, 19/09/2021 | 08:16 GMT+7

Ông Hoàng Vĩnh Giang qua đời, một mất mát lớn của Thể thao Việt Nam

Cập nhật 11:43 ngày 11/09/2021
(Trong nước) - Ông Hoàng Vĩnh Giang, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam qua đời ở tuổi 76 trưa 11/9.

Hình ảnh: Ông Hoàng Vĩnh Giang qua đời, một mất mát lớn của Thể thao Việt Nam số 1

Ông Hoàng Vĩnh Giang - một cây đại thụ của Thể thao Việt Nam.

Theo ông Trần Văn Mạnh - Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC), ông Giang qua đời khi ngủ trưa tại nhà riêng.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến cho hay: "Thể thao Việt Nam phát triển như hiện nay có dấu ấn và đóng góp to lớn của ông Hoàng Vĩnh Giang. Sự ra đi của ông chắc chắn là tổn thất lớn đối với thể thao nước nhà".

Ông Giang sinh năm 1946, con trai của cố giáo sư Hoàng Minh Giám - người từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (giai đoạn 1947-1954) và Bộ trưởng Bộ Văn hóa (1954-1976). Từ nhỏ, ông đã có tố chất đặc biệt với thể thao, từng vô địch nhảy cao, chơi bóng rổ và học võ, từ boxing tới các môn võ cổ truyền. Ông là một võ sư Vịnh Xuân quyền, nhiều năm nắm giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền Việt Nam.

Không chỉ thừa kế di sản quý báu về tinh thần và trí tuệ mà người cha để lại, Hoàng Vĩnh Giang ngay từ bé đã bộc lộ rất rõ năng khiếu thể thao. Ông theo học và tập luyện nhiều môn võ nhưng do võ học mênh mông nên quyết định chuyển hướng. Từng vô địch nhảy cao toàn miền Bắc với thành tích 1,96m, khi sang Liên Xô (cũ) làm nghiên cứu sinh, ông chuyển hẳn sang môn điền kinh. Tại Học viện Thể dục thể thao Kiev, ông mạnh dạn sử dụng kỹ thuật mới để vượt qua mức xà 2,01m, tức nhảy cao hơn đầu mình đến 32cm.

Đảm trách vai trò người đứng đầu ngành thể thao Hà Nội, ông Hoàng Vĩnh Giang mạnh dạn du nhập nhiều môn thể thao của khu vực và châu lục theo tư duy "đi tắt đón đầu", góp phần quan trọng giúp thể thao Việt Nam đạt được những thành tích đáng trân trọng tại các kỳ SEA Games ở các môn mũi nhọn như thể dục dụng cụ , Wushu, điền kinh, Taekwondo, Judo, vật, Boxing, đấu kiếm, Pencak silat…

Một trong những môn thể thao được đích thân ông Hoàng Vĩnh Giang làm "bà đỡ" chính là bóng đá nữ, từ phạm vi của đội bóng đá nữ Hà Nội trở thành nòng cốt của đội tuyển quốc gia nhiều lần vô địch SEA Games và tiến xa đến tận đấu trường ASIAD, châu Á.

Ông Hoàng Vĩnh Giang là Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023. Trong quá trình công tác, ông từng giữ chức Phó chủ tịch Ủy ban Olympic châu Á. Năm 2006 khi đang là Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam, Giám đốc Sở TDTT Hà Nội, ông Giang được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới với những thành tích đáng ghi nhận trong lao động, sáng tạo giai đoạn 1996-2005.

Năm 2012, ông Giang được Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) trao tặng giải thưởng quốc tế vì có nhiều đóng góp cho sự phát triển của phong trào Olympic Việt Nam nói riêng và phong trào Olympic quốc tế nói chung.

Bắc Sơn

Bình luận (0)
Gửi