rss
Thứ tư, 08/12/2021 | 09:40 GMT+7

Phân tích bối cảnh, đánh giá triển vọng phát triển của các hội thể thao quốc gia trong thời kỳ hội nhập quốc tế - Kỳ 3

Cập nhật 17:00 ngày 05/07/2018
(Lý luận & Thực tiễn) - Kỳ 3: Văn hóa, xã hội Việt Nam đang trong thời kỳ cơ cấu dân số "vàng", với tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động (từ 15-64 tuổi) chiếm đa số. Tuy nhiên, thời kỳ dân số "vàng" không kéo dài lâu và ngay trong chu kỳ dân số vàng thì nước ta phải chuyển tiếp sang thời kỳ dân số "già", do thay đổi cơ cấu dân số, do tuổi thọ tăng trong khi tỷ lệ sinh giảm. Đến năm 2025, Việt Nam sẽ bước vào thời kỳ dân số "già" và giai đoạn già hóa dân số ở Việt Nam nhanh hơn so với nhiều quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới
Quá trình già hóa dân số đặt ra những thách thức to lớn đối với Việt Nam, trước hết là tình trạng "già trước khi giàu", bởi tốc độ già hóa tăng nhanh trong khi thu nhập bình quân đầu người mới chỉ ở mức trung bình thấp. Bên cạnh đó, đại bộ phận người già sẽ phải đối mặt với thực tế là "già nhưng không khỏe". Điều đó đặt ra sức ép lớn đối với ngành thể dục thể thao nói chung và các hội thể thao quốc gia nói riêng trong việc vừa cung ứng các dịch vụ TDTT cho người già, người trung niên để phòng, chống, ngăn ngừa bệnh tật, vừa phải cung ứng các dịch vụ TDTT cho người trẻ tuổi, thanh thiếu niên, học sinh nhằm góp phần bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
 
Hình ảnh: Phân tích bối cảnh, đánh giá triển vọng phát triển của các hội thể thao quốc gia trong thời kỳ hội nhập quốc tế - Kỳ 3 số 1
 
 
Tuy nhiên, có thể thấy một yếu tố thuận lợi cơ bản cho việc tổ chức hoạt động của các hội thể thao quốc gia trong những năm tới, đó là sự gia tăng mạnh về nhu cầu tập luyện, tham gia sinh hoạt, giao lưu thể thao nhằm nâng cao thể trạng, phòng, chống, đẩy lùi bệnh tật của người dân, nhất là trung niên và người cao tuổi. Các hội thể thao quốc gia nếu nắm bắt được nhu cầu này có thể có những chính sách phù hợp để phát triển hội viên cũng như phát triển các tổ chức thành viên của mình (liên đoàn cấp tỉnh, quận, huyện; câu lạc bộ thành viên).
 
Cùng với sự gia tăng năng suất lao động và ứng dụng công nghệ, phương thức quản lý mới khiến cho thời gian lao động ngắn hơn trong khi thu nhập của người lao động không ngừng được cải thiện. Điều đó dẫn tới việc người dân thay đổi thói quen chi tiêu, chi tiêu nhiều hơn và tận hưởng thời gian nhàn rỗi nhiều hơn. Thay vì giành chi tiêu phần lớn cho các nhu cầu thiết yếu như trước đây, nay do thu nhập tăng lên, một bộ phận người dân, nhất là những người sống ở thành thị, đã có điều kiện giành một khoản thu nhập đáng kể cho các nhu cầu như tập luyện thể thao, du lịch và các hoạt động giải trí. Đây cũng là xu hướng phổ biến trên thế giới khi mà mức sống ngày càng cao thì phân bổ thu nhập cho các hoạt động này cũng ngày càng lớn. Chi tiêu cho hoạt động TDTT đã là một khoản chi thường xuyên của một bộ phận người dân, đặc biệt là thanh niên và người trong độ tuổi trung niên, có nhu cầu rèn luyện sức khỏe.
 
Hình ảnh: Phân tích bối cảnh, đánh giá triển vọng phát triển của các hội thể thao quốc gia trong thời kỳ hội nhập quốc tế - Kỳ 3 số 2
 
Bên cạnh đó, sự thay đổi về cơ cấu ngành, nghề và phân bố lao động cũng diễn ra tương đối mạnh mẽ. Các ngành dịch vụ đạt tốc độ tăng trưởng rất nhanh, bình quân từ 6,6% đến 7,1% mỗi năm. Tỷ trọng khu vực dịch vụ sẽ đạt khoảng 45% trong tổng GDP vào năm 2020. Các ngành dịch vụ phát triển sẽ tạo điều kiện thuận lợi để phát triển TDTT và là môi trường thuận lợi để các hội thể thao quốc gia khai thác hoạt động dịch vụ, tài trợ cũng như mở rộng phạm vi hoạt động.
 
Phong trào TDTT phát triển khá nhanh ở nước ta. Bên cạnh những môn thể thao truyền thống và những môn thể thao Olympic đã định hình và phát triển lâu đời tại Việt Nam thì trong thời gian gần đây có rất nhiều môn thể thao mới được du nhập vào nước ta, như các môn thể thao có tính chất giải trí, các môn thể thao mạo hiểm, thể thao gắn với hoạt động du lich,v.v... Hiện nay, số lượng các môn thể thao có hệ thống thi đấu quốc gia là trên 40 môn và số lượng này tiếp tục tăng nhanh trong những năm tới. Trong khi đó ở nước ta mới có 27 liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc gia hoạt động trong lĩnh vực thể thao thành tích cao, thể thao giải trí. Dự báo tới năm 2020, ở nước ta có thể có từ 40 - 50 hội thể thao quốc gia. Hệ thống các hội thể thao quốc gia sẽ ngày càng được mở rộng, phát huy vai trò, vị trí trong công tác quản lý, điều hành và tổ chức các hoạt động tác nghiệp về TDTT ở nước ta. 
 
Cùng với quá trình toàn cầu hóa, sự hội nhập, giao thoa về văn hóa đã và đang diễn ra, là một trong những yếu tố tác động đến các ngành, lĩnh vực văn hóa - xã hội, trong đó có lĩnh vực TDTT. Giới trẻ (thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên và người lao động trẻ) tiếp cận rất nhanh với những giá trị văn hóa mang tính toàn cầu. Ảnh hưởng của các ngôi sao thể thao thế giới, của các môn thể thao hiện đại, thời thượng đối với giới trẻ (bóng rổ, bóng chày, bóng bầu dục, X-sport...) cùng sức truyền bá của các nhãn hiệu thể thao nổi tiếng (Adidas, Nike) đã tạo ra những "trào lưu" mới trong giới trẻ, như tập luyện thể thao thường xuyên, duy trì lối sống lành mạnh, tiêu dùng nhiều hơn cho quần áo, giày, phụ kiện thể thao. Các nhà quản lý TDTT nói chung và hội thể thao nói riêng cần tranh thủ những trào lưu này để có cách tiếp cận xã hội mới.

Tần Lê Minh - Bùi Việt Hà, Vụ TCCB, Tổng cục TDTT

Bình luận (0)
Gửi