rss
Chủ nhật, 27/05/2018 | 17:08 GMT+7

Phát triển du lịch và thể thao Việt Nam - Lào: Bền vững và lớn mạnh!

Cập nhật 10:04 ngày 25/08/2017
(Văn hóa – Du lịch) - Việt Nam và Lào từ lâu đã có mối quan hệ khăng khít. Trong xu thế phát triển của thế giới thì mối quan hệ của 2 quốc gia càng được đẩy lên tầm cao mới với nhiều hướng hợp tác, phát triển và hỗ trợ lẫn nhau. Nếu như Du lịch là cầu nối của 2 nền văn hóa, với việc tổ chức nhiều hội nghị xúc tiến quảng bá, thể thao chính là lĩnh vực mà Việt Nam đã hỗ trợ nhiệt tình cho Lào trong nhiều năm qua.

Đó là nội dung được đề cập đến trong hội nghị mới nhất được tổ chức tại Lào trong dịp tổ chức “Những ngày văn hóa, du lịch Việt Nam tại Lào”. Có thể nói, hợp tác du lịch giữa 2 quốc gia có từ 1992 tới nay và ngày càng phát triển. Hai bên có nhiều hoạt động xúc tiến du lịch, tổ chức hội thảo, hội nghị và 2 nước cũng có nhiều thế mạnh để hợp tác về du lịch. Đặc biệt, về phát triển nguồn nhân lực du lịch, Việt Nam giúp đỡ Lào rất nhiều cả về nhân lực ngắn hạn và dài hạn. Không chỉ hợp tác đa phương về lĩnh vực du lịch trong khu vực và quốc tế, các tỉnh tiếp giáp biên giới cũng đẩy mạnh xúc tiến du lịch rất đa dạng, mạnh mẽ giữa 2 quốc gia. Theo đánh giá chung, Lào là thị trường gần, có nhiều điều kiện thuận lợi như cùng chung biên giới, đi lại thuận tiện cả về đường bộ và đường hàng không. Văn hóa 2 quốc gia vừa có nét tương đồng vừa có những nét riêng, độc đáo. Bên cạnh việc liên kết chặt chẽ với du lịch Việt Nam, nhân dân 2 hước hiểu biết và có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp là những điều kiện để phát triển du lịch toàn diện. Tìm hướng phát triển du lịch vùng cửa khẩu 2 quốc gia chính là một phần trong kế hoạch hợp tác Du lịch giai đoạn 2016-2020. Tại hội thảo, các đại biểu đã giới thiệu tiềm năng, sản phẩm, khu tuyến, điểm du lịch của Việt Nam đến các cơ quan chức năng, cơ quan truyền thông và các doanh nghiệp du lịch Lào thông qua xúc tiến, quảng bá tiềm năng, sản phẩm du lịch của 2 nước.

Theo Tổng cục Du lịch, năm 2016, trao đổi khách du lịch giữa 2 nước đạt hơn 1,13 triệu lượt, trong đó có hơn 137 nghìn lượt khách du lịch Lào đến Việt Nam và gần 1 triệu lượt khách du lịch Việt Nam đến Lào. Lào chính là nước nằm trong nhóm 15 thị trường hàng đầu của du lịch Việt Nam, trong khi đó, Việt Nam là thị trường gửi khách lớn thứ 2 của Lào.

Trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam đón hơn 68.000 lượt khách Lào, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2016. Ngoài ra, một số lượng lớn khách du lịch từ nước thứ ba, nhất là các nước châu Âu, Mỹ, Úc và Nhật Bản đi du lịch cả Lào và Việt Nam theo hành trình kết nối các trung tâm, di sản của Lào như Viên Chăn, Luang Prabang, Vat Phou... của Lào với Hà Nội, Hạ Long, Huế, Hội An... của Việt Nam.

Ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, 2 nước hợp tác chặt chẽ với nhau trên nhiều diễn đàn khu vực như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS), Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyarwady - Chao Phraya - Mê Công (ACMECS), Hợp tác 4 quốc gia - Một điểm đến Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV)...

Hình ảnh: Phát triển du lịch và thể thao Việt Nam - Lào: Bền vững và lớn mạnh! số 1

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam (phải) và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào trao biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác TDTT giai đoạn 2016-2020

Mở tuyến du lịch biên giới

Với khoảng cách gần, du khách Lào có thể tới các điểm Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam hoặc có thể đi theo tuyến TP.HCM - Phú Quốc và ĐBSCL với nhiều trải nghiệm độc đáo về văn hóa địa phương, Homestay... Hiện nay, việc đi lại giữa 2 quốc gia cũng rất thuận tiện với đường hàng không khi có đường bay thẳng TP.HCM - Viêng Chăn, Luang Prabang, TP.HCM - Pakse (thị xã của tỉnh Champasack ở hạ Lào)...Tại Lào hiện nay, các cơ sở lưu trú do người Việt Nam xây dựng ngày càng nhiều. Ở Viêng Chăn đã có hệ thống Khách sạn Mường Thanh tiêu chuẩn 5 sao được nhiều du khách Lào đánh giá cao.

Tại buổi xúc tiến du lịch, đại diện các doanh nghiệp của Lào đã đề nghị tạo đường đến cho khách du lịch Lào, thông từ Sầm Nưa, kết nối với Sơn La - Mộc Châu, sau đó đến Sa Pa, biên giới Trung Quốc, Hòa Bình, Hà Nội, Nghệ An, Quảng Bình, Huế... Bởi khách du lịch  nước ngoài sau khi rời Hà Nội sẽ qua cửa khẩu Tây Trang, vào Luang Prabang. Do vậy, một số doanh nghiệp đề nghị mở tuyến cửa khẩu Việt - Lào. Hay từ cửa khẩu Attapeu - Kon Tum, thông qua đó để đi Nha Trang. Đó là 1 điểm du lịch hấp dẫn của Việt Nam và ngược lại từ Kon Tum có thể sang thủ đô Viêng Chăn. Các doanh nghiệp cũng đóng góp ý kiến về việc tạo điều kiện thuận lợi cho du khách làm thủ tục nhập cảnh, các sản phẩm du lịch, hay các tuyến giao thông...

Về ý kiến kết nối các cửa khẩu, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu khẳng định, đó là những tuyến du lịch hấp dẫn với du khách Lào như tuyến Sầm Nưa - Điện Biên - Thanh Hóa - Hà Nội; Kon Tum - Nha Trang...

Thúc đẩy hợp tác thể thao Việt Nam - Lào

Bên cạnh việc tăng cường mối liên kết phát triển du lịch giai đoạn 2016-2020, cũng trong giai đoạn này, thể thao 2 quốc gia cũng có biên bản ghi nhớ được ký kết về hợp tác trong lĩnh vực TDTT.

Đánh giá chung về mối liên kết phát triển thể thao, trong thời gian qua, 2 bên thường xuyên trao đổi cán bộ cấp cao, cán bộ quản lý, phối hợp, giúp đỡ ủng hộ nhau trong các hoạt động thể thao và trên trường quốc tế. Hằng năm, các trường Đại học Việt Nam đã tiếp nhận nhiều sinh viên Lào sang học tập, tập luyện ngắn hạn và dài hạn. Việt Nam đã cử nhiều chuyên gia, HLV sang Lào giúp đỡ huấn luyện, tổ chức các Đại hội TDTT. Đặc biệt, tại SEA Games 25, nhờ sự hỗ trợ của Việt Nam, thể thao Lào đã đạt được thành tích tốt nhất từ trước đến nay trên đấu trường khu vực.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, Việt Nam đã bắt tay vào chiến lược phát triển thể thao, trong đó tập trung vào các bộ môn mũi nhọn. Đồng thời, Bộ trưởng cũng đề nghị 2 bên cùng phối hợp, lập dự án triển khai thực hiện dự án xây dựng Trung tâm Huấn luyện Thể thao Lào; tiếp tục trao đổi đoàn các cấp... Bộ trưởng bày tỏ mong muốn: “Với kết quả vừa qua của Thể thao Việt Nam và sự hợp tác giữa 2 nước được tăng cường hơn trong thời gian tới, thể thao 2 nước sẽ đạt được nhiều thành tích hiệu quả hơn trên đấu trường khu vực và thế giới”.

Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ Lào trong việc nâng cấp Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Lào thành Học viện TDTT, đào tạo các VĐV... Tiếp tục thực hiện các nội dung chính trong thỏa thuận đã ký kết giữa 2 bên như: Trao đổi các đoàn lãnh đạo cấp cao, cán bộ quản lý về TDTT nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị tốt đẹp, đồng thời trao đổi, học tập kinh nghiệm, công tác quản lý, phát triển TDTT ở mỗi nước. Bên cạnh đó, 2 bên cũng sẽ trao đổi các đoàn VĐV thi đấu tại các giải thể thao được tổ chức ở mỗi nước, tăng cường các hoạt động giao lưu, hợp tác song phương về TDTT. Hàng năm, Việt Nam tiếp nhận các VĐV của Lào đến tập huấn hoặc cử các chuyên gia Việt Nam sang huấn luyện các VĐV của Lào; Trao đổi thông tin về thể thao của mỗi quốc gia; Việt Nam giúp Lào chuẩn bị xây dựng Đề án xây dựng Học viện TDTT Quốc gia Lào...

Cùng với việc phát triển du lịch vùng cửa khẩu, các tỉnh thuộc khu vực đó hầu hết có đồng bào dân tộc  thiểu số sinh sống nên về lĩnh vực thể thao: 2 bên sẽ đẩy mạnh việc giao lưu, thi đấu và phát triển các môn thể thao dân tộc. Đây là cách phát triển toàn diện nhất cả văn hóa, thể thao và du lịch giữa 2 nước láng giêng thân thiết bao đời nay.

Quý Phượng
Bình luận (0)
Gửi