rss
Chủ nhật, 25/10/2020 | 11:03 GMT+7

Phát triển kinh tế trong bóng đá ở Việt Nam: Những tư duy khác biệt

Cập nhật 08:31 ngày 17/08/2020
(Kinh tế Thể thao) - Trong 20 năm phát triển lên chuyên nghiệp, bóng đá Việt Nam gắn liền với tên tuổi của nhiều ông bầu. Trong số đó, có thể kể đến những cái tên như bầu Đức, bầu Thắng, bầu Thọ, bầu Hiển, bầu Đệ, bầu Kiên, bầu Trường, bầu Thụy... Mỗi ông bầu đến với bóng đá bằng con đường riêng của mình nhưng tất cả đều có chung mục đích xây dựng một đội bóng lớn mạnh. Trong khuôn khổ bài viết này, xin được trao đổi về 1 điển hình - ông Đỗ Quang Hiển (Chủ tịch Tập đoàn T&T và Ngân hàng SHB).

Hướng đi khác biệt

Giấc mộng bóng đá của ông bắt đầu với việc tiếp nhận nhiều cầu thủ của đội bóng nghiệp dư để thi đấu từ giải hạng Ba năm 2006 sau đó đưa đội liên tiếp thăng hạng, góp mặt ở V.League 2009.

So với nhiều ông bầu khác, bầu Hiển là người gặt hái nhiều thành công nhất khi đầu tư vào bóng đá nhờ một quy trình và những suy nghĩ khác biệt. Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2015 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), giải đáp các ý kiến của cổ đông liên quan đến việc chi phí hoạt động của đội bóng SHB Đà Nẵng, rằng liệu việc SHB tài trợ cho CLB bóng đá của Đà Nẵng nhiều năm qua có đem lại hiệu quả gì cho ngân hàng, bên cạnh việc đem lại danh tiếng cho “bầu” Hiển?

Trả lời câu hỏi này, ông Đỗ Quang Hiển khẳng định: Việc tài trợ cho CLB bóng đá SHB Đà Nẵng đã đem lại danh tiếng lớn, lan toả cho thương hiệu ngân hàng SHB. Đi cùng với đó là những lợi ích “tiền tươi, thóc thật”. “SHB có 5ha đất ở Tiên Sơn (Đà Nẵng), 14ha đất ở tại Liên Chiểu (Đà Nẵng) và trụ sở ở đường Nguyễn Văn Linh - Trung tâm Đà Nẵng...”. Cũng kể từ năm 2009, những đội bóng “liên quan đến bầu Hiển” đã có tổng cộng 8 lần giành chức vô địch giải đấu cao nhất Việt Nam là V.League. Trong đó, Hà Nội FC có 5 lần, SHB Đà Nẵng 2 lần và Quảng Nam 1 lần vô địch.

Cùng với những thành công trên sân cỏ, “bầu” Hiển cũng gặt hái những thành công trong hoạt động kinh doanh bóng đá. Theo đó, kể từ năm 2010, khi Hà Nội T&T đã thỏa mãn tham vọng vô địch V.League lần đầu tiên, đích thân bầu Hiển đàm phán để mua lại các cơ sở đào tạo bóng đá trẻ và gây dựng hệ thống từ U17 đến U19. Kết quả là từ năm 2011, các đội bóng trẻ của Hà Nội vô địch U19 và U21 quốc gia mỗi giải 5 lần, chưa tính 3 lần vào chung kết. Nguồn cầu thủ ấy được sàng lọc để lên đội 1, nhưng càng lúc càng dư, phải xuống đội trẻ đá giải hạng Nhì, hạng Nhất. Rồi khi số cầu thủ lẫn đội bóng tăng lên, Hà Nội bắt đầu... chuyển nhượng.

Hình ảnh: Phát triển kinh tế trong bóng đá ở Việt Nam: Những tư duy khác biệt số 1

Tập đoàn T&T nhận quyết định chủ trương đầu tư dự án Cụm công nghiệp Nam Phúc Thọ

Ông bầu đất Hà thành còn có nhiều kế hoạch lớn nhằm phát triển niềm tự hào bóng đá của người hâm mộ môn túc cầu thủ đô. Theo ông Đỗ Quang Hiển, khi nhắc tới bóng đá Hà Nội qua nhiều thế hệ, hình ảnh thân thiết nhất và ấn tượng nhất là SVĐ Hàng Đẫy - biểu tượng của Thủ đô từ trước năm 1954 đến nay.

SVĐ Hàng Đẫy sau khi xây dựng lại sẽ là một tổ hợp thể thao, thương mại và dịch vụ vui chơi giải trí, tạo nét văn hóa riêng. Sân vận động trở thành công trình lịch sử, nơi trưng bày, giới thiệu truyền thống bóng đá, địa điểm tham quan du lịch của người dân trong nước và quốc tế khi đến Việt Nam.

Theo ông, làm bóng đá phải có tình yêu, sự hy sinh và không tính toán. Đó là sự cống hiến: “Những điều mình có được khi đóng góp cho bóng đá nước nhà không phải tiền mà là uy tín, thương hiệu, sự vinh dự và tự hào. Điều đó còn quý hơn lợi nhuận”.

Hàng loạt dự án thể thao lớn sắp được triển khai

Trong khuôn khổ Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển” diễn ra hồi tháng 6 vừa qua, Tập đoàn T&T Group nhận quyết định chủ trương đầu tư dự án Cụm công nghiệp Nam Phúc Thọ. Dự án có tổng mức đầu tư lên tới 779,8 tỷ đồng (tương đương 33,5 triệu USD) đặt tại huyện Phúc Thọ với quy mô 41,7ha. Trước thềm Hội nghị, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội đã cùng đại diện Tập đoàn T&T Group ký kết thỏa thuận hợp tác cho 4 dự án trong 2 lĩnh vực: Phát triển hạ tầng thể thao và nông nghiệp công nghệ cao với tổng mức đầu tư là 680 triệu USD.

Hình ảnh: Phát triển kinh tế trong bóng đá ở Việt Nam: Những tư duy khác biệt số 2

Phối cảnh tổng thể - thiết kế kiến trúc SVĐ Hàng Đẫy (Hà Nội)

Trong đó, dự án Học viện Thể thao T&T đặt tại thị xã Sơn Tây với quy mô khoảng 25ha, tổng mức đầu tư 110 triệu USD. Đây sẽ là môi trường đào tạo chuyên nghiệp về các môn thể thao với bóng đá là nòng cốt. Bên cạnh đó, Học viện cũng sẽ nghiên cứu khoa học ứng dụng trong thể thao và đào tạo VĐV, HLV, giáo viên, quản lý thể thao... Dự án tổ hợp thể thao Hàng Đẫy với mức đầu tư 270 triệu USD có quy mô 32.158m2, bao gồm sân vận động 2 vạn chỗ ngồi, nhà thi đấu và khu văn phòng làm việc. Sau khi khánh thành, tổ hợp thể thao này sẽ là địa điểm tổ chức các sự kiện văn hóa - thể thao lớn của thủ đô cũng như các giải thể thao cấp quốc gia, khu vực và châu lục.

Dự án Trung tâm Quần vợt Hà Nội đặt tại quận Nam Từ Liêm với tổng mức đầu tư 100 triệu USD có quy mô 8,48ha gồm: khu vực thi đấu trong nhà, khu vực thi đấu ngoài trời, sân trung tâm, các sân tập luyện, khu dịch vụ thương mại, vui chơi - giải trí, văn phòng, khu họp báo và lưu trú dành cho VĐV, cổ động viên... Trong tương lai, đây sẽ là nơi tổ chức các sự kiện, giải đấu quần vợt trong nước và quốc tế, tạo điều kiện phát triển môn thể thao quần vợt trên địa bàn TP. Hà Nội.

Trung Tú
Bình luận (0)
Gửi