rss
Thứ năm, 09/07/2020 | 05:24 GMT+7

Phát triển môn võ Vovinam - Quyết tâm vượt khó, đưa vào trường học

Cập nhật 08:47 ngày 30/01/2018
(Vấn đề & Sự kiện) - Dưới sự chỉ đạo, quan tâm của Chính phủ với võ thuật cổ truyền và thể thao học đường, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa môn vovinam vào chương trình hoạt động chính thức năm 2018. Đây là cơ sở để vovinam - Việt võ đạo phát triển mạnh mẽ trong học đường. Ngày 7/9/2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo có Công văn số 4108/BGDĐT-GDTC về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục thể chất, hoạt động thể thao và y tế trường năm học 2017-2018. Theo đó, Liên đoàn Vovinam Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện các hoạt động chính: tổ chức lớp tập huấn Vovinam cho giáo viên (tháng 7/2018), tổ chức giải Vô địch Vovinam học sinh toàn quốc lần thứ 2 (tháng 7/2018), tổ chức giải vô địch Vovinam sinh viên toàn quốc lần thứ 1 (tháng 10/2018).
Tưng bừng đón nhận môn võ của dân tộc
Ra đời ở miền Bắc nhưng Vovinam lại phát triển mạnh mẽ hơn ở miền Nam. Những năm gần đây, môn võ này mới được luyện tập ở Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Tuy xuất hiện sau nhưng Vovinam đã nhanh chóng được các các bạn trẻ lựa chọn luyện tập, đặc biệt sau khi nhiều trường đại học đưa Việt Võ Đạo trở thành 1 môn học chính quy. Bên cạnh đó, môn Vovinam đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chính thức đưa vào thi đấu tại Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ) toàn quốc tổ chức 4 năm một lần. Vì vậy, việc phát triển môn Vovinam trong trường học sẽ giúp  tuyển chọn ra những VĐV xuất sắc để thi đấu ở đấu trường thể thao lớn nhất dành cho học sinh. Mặt khác, học sinh, sinh viên chính là lực lượng rất đông. Nếu chúng ta thực hiện thành công kế hoạch đưa Vovinam vào trường học, sẽ tạo nền tảng quan trọng để giúp môn võ này phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Qua đó, góp phần giúp các em rèn luyện sức khỏe, có thêm lòng tự hào dân tộc và làm lớn mạnh thêm môn võ truyền thống của Việt Nam đang phổ biến rộng rãi trên thế giới. 
 
Hình ảnh: Phát triển môn võ Vovinam - Quyết tâm vượt khó, đưa vào trường học số 1
 
Ông Phan Ngọc Lân, Phó Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Hà Nội cho biết: “Điển hình trường đại học FPT đã đưa Vovinam vào giáo dục thể chất. Hiện tại có gần 6.000 môn sinh tại đây đang luyện tập Vovinam. Và còn nhiều trường khác cũng đưa Vovinam vào giáo dục thể chất như ĐH Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội, Đại học Công đoàn”.
Việt Võ Đạo rất phù hợp với thể chất nhỏ bé của chúng ta. Chia sẻ về điều này, anh Phạm Khắc Luân, ĐT Vovinam trường Cao đẳng múa cho biết: “Vovinam mang lại cho em sức khỏe, ý chí và một số kỹ năng phòng thân khi cần thiết”.
 
Chính bởi tác dụng to lớn mà Vovinam mang lại, nên rất nhiều những bạn sinh viên đã luyện tập Vovinam được 5-6 năm và họ quyết định sẽ tiếp tục duy trì ngay cả khi đã rời ghế nhà trường.
Rất nhiều trường Đại học như FPT, Bách Khoa, Ngoại thương, Ngoại giao đã đưa Vovinam vào thành môn tự chọn và được hưởng ứng của đa số sinh viên.
Bùi Hữu Phúc, ĐT Vovinam trường đại học FPT chia sẻ: “Em nghĩ học võ cũng như chơi một môn thể thao, về sau ban ngày em đi làm, buổi chiều tối vẫn có thể đến lớp tập, Vovinam cũng như chơi một môn thể thao để rèn luyện sức khỏe”.
 
Điểm đặc biệt của Vovinam so với nhiều môn thể thao khác là có rất đông các võ sỹ cũng như các HLV đều được phát hiện từ các giải phong trào trong các trường đại học. Có thể đây chính là lí do khiến Vovinam có sức lan tỏa mạnh mẽ hơn hẳn các môn võ thuật khác đến vậy, bởi một môn thể thao chỉ có thể thành công tại một quốc gia khi nó được yêu thích và thu hút đông đảo người dân đất nước ấy tham gia luyện tập.
 
Đào tạo “máy cái” để lan tỏa Vovinam
Trước xu thế phát triển của thời đại, tất cả mọi tổ chức đều phải luôn vận động, thay đổi, làm mới mình để tồn tại và phát triển, các môn thể thao, đặc biệt là các môn võ thuật trên thế giới cũng hòa mình vào sự thay đổi đó, vovinam cũng không nằm ngoài dòng chảy ấy. Những đường quyền mạnh mẽ kết hợp cùng âm nhạc và vũ điệu khiến các tiết mục võ thuật trở nên sinh động, từ đó võ thuật trở nên gần gũi hơn với người hâm mộ. Việc kết hợp các bài quyền đặc trưng của môn võ mình cùng với những bài nhạc trở thành xu thế mới trung những năm gần đây để gầy dựng phong trào luyện tập võ thuật.
 
Vì vậy, Vovinam đã kết hợp với âm nhạc để trở thành Võ nhạc Vovinam, dễ dàng đi vào thể thao học đường. Chương trình tập huấn Thể thao cơ bản võ nhạc Vovinam đã bắt đầu chuyển động sự tham dự của hàng ngàn giáo viên, HLV từ khắp mọi trường học. 
Đi đầu trong phong trào, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã ban hành Công văn số 3991/GDĐT-CTTT ngày 25/10/2017 về triển khai thực hiện tập huấn chương trình thể thao cơ bản võ nhạc Vovinam trong trường học năm học 2017 – 2018. Sau công tác chuẩn bị, Chương trình tập huấn Thể thao cơ bản võ nhạc vovinam do Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM phối hợp với Sở Văn hoá & Thể thao TP.HCM và Hội Việt Võ Đạo TP.HCM cùng sự đồng hành của Công ty truyền thông và giải trí Điền Quân đã được tổ chức trong 02 ngày 16/11 và 17/11/2017 tại Câu lạc bộ Văn hóa – TDTT Nguyễn Du, Quận 1. Chương trình quy tụ hơn 300 giáo viên từ 120 trường phổ thông trong toàn thành phố ở 03 cấp học: Tiểu học, THCS và THPT. Các học viên sẽ được trang bị áo thun đồng phục tập huấn, tài liệu - hình ảnh bài tập. Bên cạnh đó, gần 220 HLV của 24 quận huyện trên địa bàn TP.HCM, các HLV của các tỉnh Long An, Bình Dương, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Nai, Tiền Giang, Kiên Giang cũng tham dự trong chương trình tập huấn này.
 
Hình ảnh: Phát triển môn võ Vovinam - Quyết tâm vượt khó, đưa vào trường học số 2

 
Học võ vì sức khỏe, vì yêu thích võ thuật cũng là một lý do quan trọng. Với những người theo xu hướng này, việc dùng võ nhạc để thu hút họ là một chuyện hay, hiệu quả. Việc đưa võ nhạc vovinam vào học đường sẽ giúp môn võ Việt này ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Song song đó, hình ảnh của môn vovinam đa dạng, thực dụng nhưng không kém phần nghệ thuật, gần gũi nhu cầu tập luyện võ thuật kết hợp giải trí của giáo viên và các em học sinh trong môi trường học đường, giúp nâng cao sức khoẻ cộng đồng, tạo sân chơi lành mạnh, phục vụ tốt cho học tập và lao động, giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc “Học võ Việt, yêu nước Việt”.
 
Bên cạnh chương trình thể thao chính khóa, có  thêm một mô hình mới, đó là các CLB võ thuật ngay tại nhà trường, sau giờ học chính khóa.
Hiện nay, người dân địa phương rất ủng hộ mô hình này. Các bậc phụ huynh sẵn sàng dành thời gian đưa rước con em đến các lớp võ để tập luyện. Ông Ngô Văn Nhàn, người dân xã Chương Mỹ chia sẻ: “Tôi thấy mô hình tập luyện võ thuật này khá hữu ích. Tôi cho cháu đi học võ là để rèn luyện sức khỏe, chứ không vì mục đích nào khác. Thấy cháu đam mê nên tôi cũng vui. Nếu cháu có nhu cầu học võ lâu dài, tôi vẫn tiếp tục ủng hộ”. Thời điểm hiện tại, không khí tại các điểm trường có CLB võ thuật hoạt động khá hào hứng vào mỗi buổi chiều sau giờ học chính khóa.
Không dừng lại ở việc nhân rộng phong trào, các CLB võ thuật tại những điểm trường còn là nơi cung cấp những VĐV chất lượng cho thể thao thành tích cao. Thông qua các lớp võ, chúng tôi có thể phát hiện những cá nhân tiềm năng để tạo điều kiện cho các em nối dài niềm đam mê của mình.
 
Hồng Hà 
Bình luận (0)
Gửi