rss
Thứ năm, 28/01/2021 | 05:51 GMT+7

Phát triển thể thao gắn với du lịch tại Lai Châu

Cập nhật 19:00 ngày 06/01/2021
(Trong nước) - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Trần Đức Phấn đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn cán bộ tỉnh Lai Châu do bà Tẩn Thị Quế - Giám đốc Sở VHTTDL làm trưởng đoàn vào chiều 6/1 về một số công tác phát triển TDTT tại đây.
Hình ảnh: Phát triển thể thao gắn với du lịch tại Lai Châu số 1
Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn khẳng định: việc thể thao kết hợp du lịch, văn hóa là ý tưởng hay và đã đưởng rất nhiều tỉnh thành trong cả nước áp dụng mô hình này.
 

Lai Châu là địa phương có thế mạnh về văn hóa cũng như sản phẩm du lịch phong phú và là điểm đến của đông đảo du khách trong và ngoài nước. Lai Châu cũng đã từng tổ chức những giải thể thao quần chúng, tuy nhiên chưa có cơ hội tổ chức những giải thể thao thành tích cao. Chính vì vậy, nhân buổi làm việc hôm nay, bà Tẩn Thị Quế mong muốn lãnh đạo Tổng cục TDTT quan tâm, phối hợp, tạo điều kiện để tỉnh có thể hiện thực hóa ý tưởng nêu trên.

Theo Tẩn Thị Quế - Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Lai Châu: Chủ tịch UBND tỉnh rất quan tâm tới sự phát triển TDTT tại địa phương cũng như mong muốn lãnh đạo Tổng cục TDTT hỗ trợ, tạo điều kiện để tỉnh tổ chức các sự kiện thể thao gắn với du lịch đặc biệt là khi Lai Châu có điều kiện để tổ chức. Xác định các hoạt động thể thao luôn chiếm 50% trong tổng số các hoạt động của lễ hội tại tỉnh, chính vì vậy, lãnh đạo tỉnh cũng mong muốn được đón tiếp và có buổi làm việc với lãnh đạo Tổng cục TDTT về các vấn đề liên quan tới thể thao, trước mắt tỉnh dự kiến sẽ tổ chức hai giải thể thao quần chúng là giải cầu lông và bóng bàn gia đình toàn quốc.

Hiện tại, các địa điểm lưu trú tại tỉnh cơ bản đáp ứng được yêu cầu với một số khách sạn 4, 5 sao và nhiều khách sạn nhỏ mới được đầu tư. Ngoài ra còn có những cơ sở lưu trú cộng đồng. Bà Tẩn Thị Quế cũng cho biết tỉnh Lai Châu dự kiến sẽ tổ chức giải marathon trên con đường đá cổ Pavi nối hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu có thể thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách, đặc biệt là cả Đại sứ quán Pháp. Con đường này mỗi tuần trung bình thu hút khoảng 500 khách du lịch tới thăm.

Hình ảnh: Phát triển thể thao gắn với du lịch tại Lai Châu số 2

Qua những trao đổi của Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Lai Châu, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn khẳng định: việc thể thao kết hợp du lịch, văn hóa là ý tưởng hay và đã đưởng rất nhiều tỉnh thành trong cả nước áp dụng mô hình này. Chính vì vậy Lai Châu nên gắn kết thế mạnh du lịch của tỉnh với việc tổ chức một số giải thể thao thành tích Cao. Thể thao, văn hóa và du lịch có mối quan hệ mật thiết với nhau, chính vì vậy giải quyết được bài toán về thể thao sẽ có được bức tranh toàn cảnh cho cả ba lĩnh vực này. Tuy nhiên, theo quan điểm của Phó Tổng cục trưởng phụ trách Trần Đức Phấn, trọng tâm phát triển của thể thao tại Lai Châu trong giai đoạn hiện nay vẫn là thể thao cho mọi người. Tổng cục TDTT sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ địa phương xây dựng thể thao mũi nhọn, làm đầu tàu cho sự phát triển của thể thao tỉnh sau này. Từ thực tế hạ tầng cơ sở của tỉnh, Tổng cục TDTT sẽ có sự tham mưu, hỗ trợ cho tỉnh một cách phù hợp.

Và để có một bức tranh toàn cảnh hơn, Tổng cục TDTT sẽ sắp xếp thời gian thị sát hạ tầng cơ sở tại Lai Châu, nhằm có hướng đi cụ thể cho việc tổ chức một số giải thể thành tích cao. Lãnh đạo Tỉnh và lãnh đạo Tổng cục TDTT sẽ thảo luận những vấn đề trọng điểm cùng với sự tham mưu của lãnh đạo vụ chuyên môn (Vụ thể thao thành tích cao và Vụ thể thao quần chúng) của Tổng cục, từ đó xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể.

Để chuyến thăm và làm việc tới đây đạt hiệu quả cao nhất, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Trần Đức Phấn cũng đề nghị phía tỉnh giao nhiệm vụ đầu mối chuyên môn là người nắm chắc thực tiễn, làm cơ sở để thảo luận các nội dung về thể thao quần chúng, thể thao thành tích cao trong đó có thực trạng về thể thao của tỉnh. 

 

Ngọc Mai

Bình luận (0)
Gửi