rss
Thứ ba, 18/12/2018 | 19:34 GMT+7

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bóng đá Việt Nam dứt khoát không được tiêu cực

Cập nhật 15:01 ngày 19/12/2017
(Bóng đá ) - Đó là lời khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện “Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” diễn ra vào sáng 19/12 tại Bộ VHTTDL.
Hình ảnh: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bóng đá Việt Nam dứt khoát không được tiêu cực số 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phải có lộ trình khoa học đối với Bóng đá việt nam trong thời gian tới. 
 

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Ngọc Thiện - Bộ trưởng Bộ VHTTDL cho biết: Người dân Việt Nam luôn yêu thích, cuồng nhiệt cổ vũ và giành sự quan tâm đặc biệt cho Bóng đá Việt Nam. Bên cạnh việc nâng cao thể chất, bóng đá còn là một môn hữu hiệu để tăng cường giao lưu xây dựng tình đoàn kết, gắn bó mọi tầng lớp nhân dân. Thành tích của ĐT Việt Nam có ý nghĩa quan trọng góp phần nâng cáo tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, góp phần nâng cao vị thế đất nước trong quá trình hội nhập quốc tế. Việc xây dựng một nền bóng đá phát triển có thứ hạng không chỉ là mục tiêu mà còn là đòi hỏi, kỳ vọng chung của toàn xã hội. Chính vì thế ngày 08/03/2013 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020 tần nhìn đến năm 2030”.

Bộ trưởng cũng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, thách thức như: Quán triệt triển khai chiến lược chưa được tích cực, nhiều ngành, địa phương chưa có kế hoạch cụ thể. Chưa tạo được sự đồng thuận trong nhận thức cũng như trong phối hợp hành động. Tuy bóng đá phong trào phát triển mạnh trong những năm qua, nhưng phát triển bóng đá học đường, đưa môn bóng đá và Futsal vào trường học còn gặp nhiều khó khăn. Hệ thống cơ sở vật chất, sân bãi phục vụ hoạt động phong trào còn ít. Bóng đá đỉnh cao cũng còn nhiều hạn chế, thành tích còn thấp so với châu lục và thế giới. Công tác tổ chức các giải trong hệ thống thi đấu quốc gia còn hoạt động kém, bộ máy quản lý nhà nước về bóng đá từ trung ương đến địa phương còn yếu.

Theo báo cáo của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, hầu hết các địa phương đã triển khai thực hiện Chiến lược dưới nhiều hình thức khác nhau và đạt được một số kết quả nhất định trên 6 mặt gồm Phát triển bóng đá phong trào; Đổi mới, hoàn thiện hệ thống tuyển chọn, đào tạo VĐV bóng đá và nâng cao chất lượng, thành tích của các đội tuyển bóng đá quốc gia; Phát triển bóng đá chuyên nghiệp, hoàn thiện và nâng cao chất lượng các giải thi đấu bóng đá chuyên nghiệp; Nguồn lực tài chính và phát triển hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ hoạt động bóng đá; Phát triển nguồn nhân lực quản lý, điều hành bóng đá và hoạt động hợp tác quốc tế.

Hội nghị cũng đã lắng nghe các tham luận về công tác trọng tài, định hướng kiện toàn tổ chức, nâng cao, hiệu quả hoạt động của Liên đoàn bóng đá VN; Tăng cường công tác giáo dục đạo đức nghề nghiệp cho cầu thủ phòng chống tiêu cực trong thi đấu bóng đá; một số kinh nghiệm trong triển khai thực hiện "Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030" của Thanh Hóa; Bóng đá học đường TP HCM...

Đặc biệt, sau khi đại diện Sở VHTTDL tỉnh Thanh Hóa báo cáo tình hình thực hiện Chiến lược tại Thanh Hóa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chất vấn thẳng thắn: Thanh Hóa có lo ngại tiêu cực ngay trong đội bóng Thanh Hóa không? Vị đại diện này đã trả lời: Dù không khẳng định được tiêu cực nhưng biểu hiện là có. Và một số tham luận khác cũng được Phó Thủ tướng chất vấn để chỉ ra những vấn đề vẫn còn tồn tại trong thực trạng hiện nay. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những kết quả đạt được trong thời gian qua và chia sẻ: Bóng đá VN còn rất nhiều những điều chúng ta chưa hài lòng, nhưng nhìn tất cả các mặt thì đều có tiến bộ. Tiềm năng bóng đá của Việt Nam là rất lớn bởi vì dân số đông và rất yêu bóng đá. Chúng ta phải khẳng định phương hướng, từng việc một. Bóng đá bây giờ không nóng vội được và cần một lộ trình khoa học, phải kiên trì, thống nhất trong hành động. Cái gì không phù hợp thì phải chỉ rõ, phải kiên quyết nói không với tiêu cực.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ VHTTDL phải rà soát lại kể cả từ nguồn lực tài chính, từ sân bãi, đào tạo trẻ, bóng đá phong trào, bóng đá học đường, tới chuyên nghiệp và nêu cao vai trò của Nhà nước. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng mong muốn sẽ có một cuộc đối thoại thẳng thắng để lắng nghe các vướng mắc cụ thể hơn nữa trong thời gian sớm nhất cụ thể là trong tháng 1/2018. 

Tam Ninh 

Bình luận (0)
Gửi