rss
Thứ năm, 18/07/2019 | 06:55 GMT+7

Phòng chống HIV ở Swaziland bằng… bóng bầu dục

Cập nhật 15:56 ngày 25/06/2018
(Quốc tế) - Liệt nửa người nhưng Michael Collinson vẫn có thể giúp người Swaziland nâng cao kiến thức trong nỗ lực phòng chống HIV-AIDS nhờ… bóng bầu dục.

Hình ảnh: Phòng chống HIV ở Swaziland bằng… bóng bầu dục số 1

Một buổi tối mùa hè châu Phi đầy nguy hiểm, đèn pha xe không đủ sáng, mưa như trút nước lên mặt kính và che hết tầm nhìn của Collinson khi ông ngồi trong chiếc xe của mình. Họ đi như thể giữa biển cả và người vợ của ông vất vả lái xe trên những con đường đất, gió thổi mạnh.

Khi họ đến một góc đường và phía trước là con đường to thì đột nhiên có tiếng động mạnh, Collinson lao về phía trước, một con bò tót bị hất tung lên nghe đến uỵch. Nó nằm trên nóc xe và khiến tấm kim loại móp méo. Một mảnh kim loại đã đâm vào cổ của Collinson, làm tổn thương đốt sống và ngay lập tức, cầu thủ bóng bầu dục nghiệp dư bị liệt.

"Đó là một phát bắn hoàn hảo, một phát bắn mà bất cứ tay súng bắn tỉa nào cũng sẽ tự hào," Collinson, hiện đang ở Malkerns, Swaziland, nhớ lại.

Ba lần ông chết đi sống lại. Ông cho biết ông sẽ bị liệt cả tay chân và thật may là sau đó, ông vẫn có thể sử dụng được đôi tay của mình. Mặc dù vậy thì ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác, người đàn ông 58 tuổi ước gì ông đã không sống sót. Bởi ông đã phải trải qua đau đớn, trầm cảm, có ý định tự tử và nỗi khổ vì không thể làm được gì với thể trạng của mình.

Tuy nhiên, Collinson cũng biết ông phải vượt qua nỗi buồn, rằng niềm đam mê với bóng bầu dục có thể thay đổi cuộc sống, mang lại những điều tích cực.

Vậy mà đã 10 năm kể từ khi Collinson bắt đầu chương trình từ thiện SKRUM (Swaziland Kids Rugby Mission), một tổ chức sử dụng bóng bầu dục để gắn kết và giáo dục trẻ em về HIV và Aids.

Qũy từ thiện của Collinson đã tới 650 trong 817 trường học của Swaziland và với khẩu đơn giản nhưng hiệu quả: chuyền bóng chứ không phải virus.

Kết hợp công việc trên sân với những bài học trên lớp, quỹ đã truyền đi thông điệp tới 600 trẻ em mỗi ngày.

Theo Collinson thì những đặc điểm nổi bật của bóng bầu dục là tôn trọng, kỉ luật và chính trực chính là thông điệp của quỹ. "Tất cả những yếu tố đó để bảo vệ trái bóng, bảo vệ bản thân. Chơi, nói, chơi, nói nhưng với tiếng cười," ông giải thích.

Hình ảnh: Phòng chống HIV ở Swaziland bằng… bóng bầu dục số 2

“Họ đã đi rồi”

Swaziland là quốc gia có tỉ lệ nhiễm mới và số người mắc HIV cao nhất. Theo UNAIDS, ước tính có 222.000 trong 1,1 triệu dân của Swaziland đang sống với HIV trong người, với 27% số người trưởng thành trong độ tuổi từ 15 đến 49 mắc bệnh.

Chính năm 2006, khi Collinson và vợ trở lại ngôi nhà mà họ thường xuyên ghé thăm, ông mới thấy virus HIV đã hoành hành ở đất nước châu Phi này như thế nào. Họ gõ cửa từng nhà mà họ từng đến thăm và nhận được câu trả lời rằng, người mà họ cần tìm “đã đi rồi”.

"Chúng tôi chỉ nghĩ họ đã chuyển đi," Collinson, người đã gọi Swaziland là quê hương ông từ năm 1985, giải thích. "Sau 15-16 kaanf, chúng tôi mới đặt câu hỏi và nguyên nhân đều là do HIV/AIDS. "Năm 2006, tôi tìm hiểu xem chuyện gì đã xảy ra với họ."

Phòng chống HIV/AIDS hiệu quả

Cuộc đời của người kĩ sư đúng là một câu chuyện dài, với những cột mốc như chấn thương nặng, những cú vào bóng nguy hiểm và công việc từ thiện. Nghĩa là Collinson đã biết cuộc chiến là thế nào từ trước khi con bò tót khổng lồ lao vào.

Cụ thể hơn, trong một trận bóng bầu dục dữ dội ở Nam Phi năm 1995, ông đã chấn thương lưng và xương bung dưới,vỡ đĩa đệm sau một cú vào bóng ở một trận bóng được gọi là giao hữu. Ông nằm bẹp trên sân như “một con gà chết”.

Những ngày thi đấu đã tạm dừng và Collinson chuyển sang công việc huấn luyện môn thể thao mà ông yêu thích và học hỏi được nhiều điều từ đó.

Hình ảnh: Phòng chống HIV ở Swaziland bằng… bóng bầu dục số 3

Sự bình thường dần trở lại nhưng cũng phải mất tới vài năm. Cho đến dịp Boxing Day năm 2002, cái đêm định mệnh khi ông trở về nhà sau bữa tiệc Giáng sinh. “Đúng là đen đủi,” Collinson nhớ lại. "Tôi ghét cái cảnh phải ngồi xe lăn. Khó có thể chấp nhận được việc tôi từ một người cao 1,9m, nặng 104kg, chạy không biết mệt, tập gym, luôn vui vẻ lại không làm được gì."

Phải gắn bó với xe lăn trong quãng đời còn lại, Collison đã cảm thấy ông không còn thuộc về sân bóng bầu dục nữa và lấy căn phòng trong kho thiết kế nội thất của vợ để tách mình khỏi thế giới. Bạn bè xung quanh ông cũng giảm dần.

Vợ Collinson thì mô tả ông giống như một con sư tử bị nhốt trong lồng và muốn ông tìm thấy một mục đích sống khác, lấy niềm đam mê ở bóng bầu dục vào làm một việc có ích.

Tuy nhiên, kĩ năng sư phạm của người đàn ông vùng Yorkshire, Anh không chỉ làm thay đổi cuộc đời của bọn trẻ ở Swaziland mà còn thay đổi cả cuộc đời của ông. SKRUM, ông thừa nhận, "đã mang Michael già trở lại."

"Tôi gặp gỡ những con người khác nhau, những con người tử thế. Tôi quá hạnh phúc và vui mừng khi là một phần của SKRUM," Collinson nói.

Hình ảnh: Phòng chống HIV ở Swaziland bằng… bóng bầu dục số 4

Trong hơn 10 năm qua, Collinson đã thấy có sự thay đổi trong thái độ của Swaziland đối với virus HIV. Tỉ lệ nhiễm mới tại quốc gia này đã giảm gần một nửa trong 5 năm gần đây khi việc tiếp cận với quá trình kiểm tra HIV và điều trị dự phòng có sự cải thiện.

Collinson vẫn còn rất nhiều việc phải làm với SKRUM của ông nhưng ông có tham vọng triển khai dự án nâng cao nhận thức và cảnh báo HIV/AIDS tại những nước như Botswana và Kenya.

"Bỏ quên tuổi trẻ, bỏ quên tương lai," Collinson kết thúc. "Đó là khi mọi rắc rối được giải quyết, khi chúng ta giáo dục thế hệ trẻ."

Mạnh Hào

Bình luận (0)
Gửi