rss
Thứ bảy, 17/11/2018 | 12:36 GMT+7

Phong trào tập Aikido ở Hà Nội

Cập nhật 08:50 ngày 30/11/2017
(Thể thao phong trào) - Trong đời sống nhờ biết ổn định được nội tại, quân bình trong tương quan xã hội, giúp con người đạt được khả năng tự thích ứng với nhiều thay đổi, biến chuyển của thiên nhiên để sống khỏe, lâu và có ích cho xã hội. Chính vì ý nghĩa này mà ở Nhật Bản, môn võ Aikido đã thu hút rất đông người đến võ đường để tập luyện. Môn võ này cũng lan rộng tới nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Hà Nội.

Hình ảnh: Phong trào tập Aikido ở Hà Nội số 1

Đôi nét về Aikido

Aikido (Hiệp Khí Đạo) là môn võ hiện đại Nhật Bản, do sư tổ Morihei Ueshiba (1883-1969) sáng lập ra trong những năm đầu thế kỷ XX . Sau khi luyện tập thành công nhiều môn võ, sư tổ Morihei Ueshiba đã tổng hợp và sáng tạo ra môn võ Aikido. Ông tuyên bố Aikido chính là phương thức liên kết mọi nguời lại trong hòa bình. Aikido được viết tắt từ 03 chữ Ai là Hiệp, Ki là Khí và Do là Đạo, với ý nghĩa  Aikido không phải là một môn võ hay kỹ thuật chiến đấu đơn thuần mà đã trở thành một môn Võ đạo thực sự. 

Với các kỹ thuật nhẹ nhàng uyển chuyển, Aikido không tạo ra tính đối kháng trong các kỹ thuật. Quan điểm của Aikido coi đối thủ là bạn được thể hiện ở nguyên lý chuyển động và kỹ thuật hóa giải các đòn tấn công theo đường tròn có tâm là trọng tâm của cơ thể để tạo sức mạnh cho các đòn đánh và từ đó triệt tiêu tính đối kháng. Khi sự đối kháng được hóa giải thì không còn xung đột, giúp cho con người sống trong hòa bình và hòa hợp với môi trường xung quanh. Aikido là một môn võ phù hợp cho mọi lứa tuổi.

Các môn sinh cấp cao của Ueshiba có những cách tiếp cận khác nhau với Aikido, phụ thuộc phần nào vào thời gian họ học tập với ông. Ngày nay, Aikido hiện diện trên khắp thế giới trong một số phong cách, với phạm vi giải thích và nhấn mạnh rộng rãi. Tuy nhiên, tất cả các phong cách này đều chia sẻ các kỹ thuật do Ueshiba xây dựng và hầu hết đều quan tâm đến sự an toàn của người tấn công.

Aikido được hai ông Đặng Thông Trị và Đặng Thông Phong chính thức truyền bá vào Việt Nam từ năm 1958. Đến những năm đầu 90, sau hơn 40 năm giới thiệu vào Việt Nam, Aikido chỉ tồn tại ở thành phố HCM. Nỗ lực phát triển Aikido ở các tỉnh khá rời rạc do điều kiện kinh tế, xã hội và giao lưu trao đổi giữa các tỉnh với các võ đường Aikido ở thành phố Hồ Chí Minh. Trong thời gian từ 1980-1990s, Aikido đã có mặt ở nhiều địa phương khác như Huế, Đà Nẵng, Bình Dương, Quảng Trị, Lâm Đồng và một số nơi khác với sự nỗ lực của các võ sư Lê Viết Đắc, Nguyễn Ngọc Thanh, Hoàng Ngọc Hùng, Cao Quảng Loan, Nguyễn Thiện Hữu. Các vị võ sư này đã dày công đào tạo nên các thế hệ võ sư đương đại đang duy trì và phát triển Aikido ở các địa phương.

Hình ảnh: Phong trào tập Aikido ở Hà Nội số 2
 

Phong trào tập Aikido tại Hà Nội

Từ năm 2000, Aikido đã được giới thiệu ra Hà Nội, khời đầu với sự hướng dẫn của Võ sư Horizoe Katsumi, 7 Đẳng Aikikai và Philip Châu (một Việt Kiều Pháp) là chuyên gia của Bộ Nông nghiệp, với sự giúp đỡ của các võ sư ở Huế. Hiện tại các CLB Aikido ở Hà Nội tiếp tục phát triển khá mạnh mẽ.

Hội Aikido Hà Nội trực thuộc Sở Văn hoá, Thể thao Hà Nội là đơn vị có nhiệm vụ quản lý và phát triển môn võ Aikido trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Võ sư Bùi Hoàng Lân- Chủ Tịch Hội Aikido Hà Nội cho biết, trong hơn 10 năm xây dựng và phát triển, Hiệp hội đã thành lập và quản lý 10 Câu lạc bộ Aikido trên địa bàn Thành phố,như Câu lạc bộ Aikido Trường Thể thao Thiếu niên 10-10, Câu lạc bộ Aikido Cung Văn hóa thể thao thanh niên Hà nội, CLB Aikido Thành Công, CLB Aikido Đống Đa- CLB Aikido Đại Học Ngoại thương, CLB Aikido Cung thiếu nhi Hà nội, ,CLB Aikido Hải quan,CLB Aikido Đại học Quốc tế Rmit, CLB Aikido Quần Ngựa … với số lượng gần 2.000 võ sinh đăng ký tham gia tập luyện.

Tại Hà Nội, Aikido thu hút được đông đảo các đối tượng tập luyện, ngoài các bạn trẻ, những em nhỏ hay những người cao tuổi cũng rất thích tập môn thể thao này.

Nguyễn Anh Thắng, sinh viên Trường đại học Ngoại thương Hà Nội, đã tập Aikido được 3 năm. Điều đặc biệt là không những gia đình, người thân ủng hộ mà còn theo Thắng đến tập tại CLB. Hiện nay, gia đình Thắng gồm hơn chục người tham gia gồm: bố, cô, dì, chú, bác và các anh em. Thắng cho biết: “Từ khi em tập Aikido, sức khỏe về thể chất và tinh thần được nâng lên. Vì thế, bố em cũng muốn tập. Ngăn cản đầu tiên của bố em là ngại không phù hợp khi đã có tuổi, nhưng vài lần đến câu lạc bộ tập và đã “mê” ngay. Và sau đó là cô, dì, chú bác, anh em cũng tham gia”.

My Anh, một nữ sinh cấp 3 trên địa bàn Hà Nội tập Aikido hơn một năm. Có người hỏi My Anh tại sao không chọn môn võ nào khác mà lại chọn Aikido? Cô thẳng thắn: “Ban đầu em tìm đến Aikido như cho mình một nơi để sinh hoạt, giao lưu, trải nghiệm kỹ năng sống. Nhưng càng tập em càng thấy thích, Aikido vừa rèn luyện bản thân, tự vệ. Môn võ Aikido không cần quá nhiều sức lực nên rất phù hợp với một người bé nhỏ như em. Rèn luyện, tập Aikido, em như có thêm tự tin và yêu cuộc sống nhiều hơn”.

Hình ảnh: Phong trào tập Aikido ở Hà Nội số 3

Bác sĩ Minh Ngọc, hiện đang công tác tại Bệnh viện 354, người đã tham gia CLB Aikido Quần Ngựa gần 2 năm chia sẻ: “Công việc của tôi rất bận và căng thẳng, nên có chút ít thời gian rỗi nào là tranh thủ đến phòng tập luyện sức khỏe cho tinh thần thoải mái. Những ngày bệnh nhân đông, lối đi gần như bị che kín, tôi chỉ cần xoay chân cang (một kỹ thuật trong môn võ Aikido) là lách qua dòng người. Trong môn Aikido, mục tiêu không phải là chinh phục kẻ thù mà là chinh phục chính mình”.

Muốn chinh phục được môn võ này đòi hỏi một sự luyện tập rất chăm chỉ, kiên trì và nhẫn nại. Cũng chính bởi bản thân mang đầy đủ những đặc điểm về nhu đạo, trong quá trình tập luyện Aikido tạo nên một sự hòa đồng giữa những người tập với nhau, nó mang đến cho người ta cảm giác yêu thương, gắn bó của một gia đình. Ở đó không có sự cạnh tranh, phân biệt đẳng cấp hay đối kháng, mà ngập tràn sự yêu thương giữa con người với con người.

Aikido rất phù hợp với phụ nữ. Và sẽ rất sai lầm khi cho rằng, tập Aikido sẽ làm vóc dáng phụ nữ xấu đi bởi sự thô ráp, cơ bắp mà hầu hết các môn võ mang lại. Mặt khác, đây là một môn võ xuất phát từ cuộc sống, lao động..., nên nó cũng sẽ rèn luyện cho con người ta một sự bền bỉ, dẻo dai khi làm việc, góp phần mang đến hiệu quả cao hơn trong lao động, học tập. Vì lẽ ấy, Aikido được mệnh danh là môn võ thanh cao và khôn ngoan nhất, Aikido được biết đến là một phương pháp hữu hiệu để phát triển, toàn thiện, cùng sử dụng hết các khả năng của con người, cả về thể chất lẫn tinh thần.

Bảo Anh

Bình luận (0)
Gửi