rss
Chủ nhật, 25/10/2020 | 11:12 GMT+7

Phong trào tập luyện Vovinam phát triển tại Hà Nội

Cập nhật 07:47 ngày 23/09/2020
(Thể thao phong trào) - Vovinam - Việt võ đạo là môn phái võ thuật của người Việt được cố võ sư Nguyễn Lộc sáng lập vào năm 1938. Hiện Vovinam phát triển mạnh ở Hà Nội, thu hút đông đảo võ sinh tham gia tập luyện thường xuyên.

Hình ảnh: Phong trào tập luyện Vovinam phát triển tại Hà Nội số 1

Vovinam được phát triển dựa trên môn vật cổ truyền Việt Nam, kết hợp với những tinh hoa của các môn phái võ thuật trên thế giới. Đòn thế của Vovinam có nhiều điểm tương đồng với các môn phái khác nhưng vẫn tạo được nét đặc trưng. Vovinam bao gồm phần võ thuật cơ bản như những thế đấm, đá, gạt, đỡ, gối, chỏ, vật, đòn chân, khoá siết… và phần binh khí. Tiếp đó là việc luyện tập ngạnh công, nhuyễn công, khí công giúp dưỡng sinh và điều hòa sức khỏe.

Trong các môn võ của Việt Nam, Vovinam được phát triển quy mô lớn, với nhiều môn sinh có mặt ở hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Với chủ thuyết “cách mạng tâm thân” để thúc đẩy môn sinh luôn luôn cách tân bản thân và hướng thiện về thể chất lẫn tinh thần, môn võ này được nhiều người Hà Nội lựa chọn luyện tập.

Theo Liên đoàn Vovinam - Việt võ đạo Hà Nội, hiện có khoảng 19.000 môn sinh đang tập luyện Vovinam. Trong đó, có gần 100 câu lạc bộ Vovinam - Việt võ đạo ở các quận, huyện, thị xã với 6.000 võ sinh thường xuyên tập luyện. Ngoài ra, Vovinam còn được đưa vào chương trình chính khóa, ngoại khóa của các trường, trong đó nổi bật là Trường Đại học FPT và hệ thống trường Vinschool. Hiện Liên đoàn có 242 huấn luyện viên, đồng thời là hội viên của Liên đoàn, tăng 50% so với 5 năm trước.

Được thành lập vào tháng 4 năm 2007, dưới sự dìu dắt của võ sư Lê Hải Bình, câu lạc bộ (CLB) Vovinam của Học viện Ngoại giao là một trong những CLB thu hút đông đảo sinh viên tham gia. Mỗi năm CLB đều tổ chức hai kỳ hội thao để tạo sân chơi. Võ sinh Trần Thanh Tùng tâm sự: “Ban đầu em tập Vovinam để khỏe và rèn tính kỷ luật. Nhưng khi tham gia CLB, em học được tinh thần đoàn kết, kỷ luật, trách nhiệm. Vovinam là môn võ của dân tộc Việt. Chúng em không chỉ học võ mà cả học đạo. 10 điều tâm niệm của Việt võ đạo, hướng môn sinh chúng em sống tích cực hơn, rèn luyện đạo đức và hoàn thiện bản thân mỗi ngày”.

Anh Nguyễn Mạnh Tùng, huấn luyện viên CLB Vovinam của Học viện Ngoại giao cho biết: “Bên cạnh việc huấn luyện võ thuật để tham gia trong các giải thi đấu Vovinam toàn thành phố và miền bắc, CLB còn có các hoạt động thiết thực như hành trình dã ngoại, làm từ thiện, giúp các bạn sinh viên tiếp xúc và trải nghiệm để thấy được ý nghĩa cuộc sống”.

Còn võ sinh Nguyễn Quang Minh, sinh viên Khoa Công nghệ Việt -Nhật, thuộc CLB Vovinam Đại học của Công nghiệp Hà Nội chia sẻ: “Trước đây em bị nghiện game, cơ thể gầy yếu, thấy bạn đi tập, em đi theo. Sau thời gian tập luyện, em rất vinh dự được tham gia các giải đấu. Nhiều khi tập luyện cơ thể đau nhức, thâm tím, chảy máu, nhưng nhờ đó mà em rèn được ý chí, bản lĩnh vượt qua khó khăn”.

Hình ảnh: Phong trào tập luyện Vovinam phát triển tại Hà Nội số 2

Phát triển phong trào tập luyện và thi đấu Vovinam trên địa bàn Hà Nội không chỉ giúp nâng cao sức khoẻ cộng đồng, tạo sân chơi lành mạnh, phục vụ tốt cho học tập, lao động mà còn giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc với tôn chỉ “Học võ Việt - Yêu nước Việt”.

Ông Vũ Thế Điệp, Trọng tài Vovinam cấp quốc tế (thuộc Liên đoàn Vovinam Hà Nội), cho rằng, vướng mắc đối với phong trào Vovinam ở trường học là lực lượng giáo viên để đảm trách giảng dạy còn thiếu, cơ sở vật chất vẫn còn nhiều hạn chế, có sự chênh lệch giữa miền nam và miền bắc. Theo ông Điệp, để đưa phong trào Vovinam nâng cao trên toàn quốc, quan trọng nhất phải tạo nhiều sân chơi cho các môn sinh, phải cho các em được giao lưu, thi đấu, tạo thêm động lực. Bên cạnh đó, cần sự quan tâm các cơ quan, ban ngành, mở thêm các CLB mới, nâng cao chất lượng, qua đó thu hút nhiều môn sinh.

Để phong trào phát triển bền vững, Liên đoàn Vovinam - Việt võ đạo thành phố Hà Nội sẽ xây dựng và đào tạo lớp vận động viên năng khiếu trọng điểm tại các chi hội có phong trào mạnh; tiếp tục đẩy mạnh phong trào tập luyện Vovinam - Việt võ đạo trên địa bàn thành phố, trong đó chú trọng việc phát triển trong trường học; đào tạo thêm nhiều huấn luyện viên để đáp ứng sự phát triển của phong trào.

Anh Việt

Bình luận (0)
Gửi