rss
Chủ nhật, 28/02/2021 | 01:32 GMT+7

Phong trào thể thao quần chúng Lào Cai phát triển ngày một mạnh mẽ

Cập nhật 03:16 ngày 08/12/2020
(Thể thao phong trào) - Lào Cai hiện là một trong những tỉnh tốp đầu về phát triển phong trào TDTT Quần chúng các tỉnh miền núi phía Bắc. Thông qua phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", "khoẻ để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" đã thu hút đông đảo người dân tham gia luyện tập.
Hình ảnh: Phong trào thể thao quần chúng Lào Cai phát triển ngày một mạnh mẽ số 1
 
 
Theo Sở VHTTDL tỉnh, phong trào phát triển TDTT được gắn với cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, nhất là phong trào phát triển TDTT quần chúng phát triển rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh, tổ chức các hoạt động TDTT bằng nhiều hình thức khác nhau như: tổ chức giao lưu TDTT giữa các ngành cơ quan, đơn vị, giao lưu giữa các câu lạc bộ TDTT cơ sở.
 
Đến nay, số người tham gia luyện tập thể thao thường xuyên chiếm 35% dân số (năm 2011 con số này là 20,9%). Để đáp ứng nhu cầu luyện tập cho nhân dân, UBND thành phố Lào Cai và các huyện, thị xã đã quan tâm đầu tư xây dựng sân chơi, bãi tập, mua sắm dụng cụ tập luyện, đồng thời tuyên truyền vận động, khuyến khích, hướng dẫn người dân thành lập CLB thể thao. Mỗi năm trong tỉnh củng cố, kiện toàn và tiếp tục hỗ trợ thành lập mới 10 CLB thể thao truyền thống và phát triển 40 – 50 CLB, đội, nhóm TDTT với tổng số hiện nay có 900 CLB, đội nhóm TDTT, đáp ứng nhu cầu luyện tập TDTT thường xuyên của nhân dân.
 
Nhiều địa phương đã huy động nguồn lực trong nhân dân xây dựng sân bãi, đầu tư cơ sở vật chất, dụng cụ tập luyện. Nhiều gia đình tự làm sân chơi, mua sắm các dụng cụ phục vụ cho tập luyện TDTT hàng ngày. Đó là thực hiện có hiệu quả công tác xã hội hóa, góp phần phát triển phong trào TDTT Quần chúng và làm nền tảng nâng cao thành tích thể thao của Lào Cai. Tiêu biểu cho sự phát triển thể thao Quần chúng ở Lào Cai có thể kể tới huyện Sa Pa, Bắc Hà, thành phố Lào Cai…đã trở thành những trung tâm hoạt động sôi nổi của môn Quần vợt.  Mường Khương, Bảo Yên, Bát Xát với hoạt động phong trào Bóng đá, Bóng chuyền sôi nổi. Hầu hết các xã ở vùng thấp đều duy trì được hoạt động Bóng đá, Cầu lông, Bóng bàn, Bóng chuyền trong thanh thiếu niên. Từ phong trào TDTT Quần chúng, đã phát hiện nhiều VÐV năng khiếu để bồi dưỡng, phát triển tài năng, là nguồn bổ sung cho các đội tuyển tỉnh và ĐTQG.
 
Ông Nguyễn Thái Hòa, Phó giám đốc Sở VHTTDL tỉnh cho biết: trong 8 năm qua phong trào TDTT tại các địa phương trong tỉnh diễn ra sôi nổi, phát triển tương đối toàn diện; điển hình là huyện Bắc Hà đã tổ chức 40 giải thể thao cấp huyện, mỗi xã tổ chức 1-2 giải thi đấu TDTT cấp xã/năm; tổ chức lễ phát động và hưởng ứng ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, từ năm 2016 đến nay có gần 5 nghìn VĐV tham gia chạy với cự ly từ 800 – 1.000m. Phong trào thể dục tự phát bằng hình thức đi bộ được đa số người dân tham gia, đơn cử tại huyện Văn Bàn đã tổ chức 77 giải thể thao cấp xã và 25 giải thể thao cấp huyện trở lên dành cho mọi lứa tuổi tham gia… Qua đó, góp phần nâng cao sức khỏe, thể lực để học tập, lao động và công tác của người dân trên địa bàn.
Hình ảnh: Phong trào thể thao quần chúng Lào Cai phát triển ngày một mạnh mẽ số 2
 
 
Hiện nay người dân thành phố còn luyện tập nhiều bộ môn như: Yoga, nhảy Zumba, tập thể hình, khiêu vũ thể thao… Với nhiều hình thức lựa chọn tập luyện như: nhóm, CLB, tham gia các lớp học mời giáo viên nước ngoài giảng dạy, tập luyện tại các trung tâm thể hình. Cùng với sự chủ động lựa chọn về thời gian luyện tập, chi phí, các bộ môn này ngày càng thu hút đông đảo người dân tham gia, đặc biệt là giới trẻ.
 
Từ phong trào TDTT quần chúng, xuất hiện nhiều VĐV, CLB có năng khiếu trở thành hạt nhân của tỉnh tham dự các giải thi đấu, đem lại thành tích cao. Tiêu biểu như: năm 2019, tham gia thi đấu hệ thống giải phong trào toàn quốc, Lào Cai giành được 16 huy chương các loại tại Giải Vô địch đẩy gậy - kéo co toàn quốc; đoạt 3 huy chương tại Giải Cầu lông - Bóng bàn gia đình toàn quốc và 3 huy chương tại Giải Cầu lông trung - cao tuổi toàn quốc. Năm 2020, Lào Cai đã đoạt 2 giải Nhì ở các nội dung băng đồng tính giờ tại Giải vô địch Xe đạp đường trường và địa hình trẻ quốc gia lần thứ 26, năm 2020...
 
Để duy trì và phát triển phong trào thể thao quần chúng, trong thời gian tới, Lào Cai cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân hiểu về ý nghĩa của việc rèn luyện thể thao thường xuyên, duy trì và đẩy mạnh các hoạt động thể thao quần chúng, đáp ứng nhu cầu văn hoá tinh thần thiết yếu của đông đảo quần chúng nhân dân, đồng thời tăng cường thực hiện công tác xã hội hoá thể thao, phát huy mọi nguồn lực trong nhân dân để đưa phong trào thể thao Quần chúng ngày càng phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu…tiếp tục giữ vững vị trí đứng đầu phong trào thể thao Quần chúng các tỉnh miền núi phía Bắc.
 
Minh Minh
Bình luận (0)
Gửi