rss
Thứ năm, 27/06/2019 | 00:25 GMT+7

Phụ nữ Ai Cập với bóng đá kiểu Mỹ

Cập nhật 10:18 ngày 18/05/2018
(Quốc tế) - Bóng đá kiểu Mỹ thi đấu tại Mỹ thì ai cũng biết nhưng bóng đá Mỹ ở một nước châu Phi mà ở đây là Ai Cập thì có tin được không?

Hình ảnh: Phụ nữ Ai Cập với bóng đá kiểu Mỹ số 1

Khó mà hình dung được rằng, tại Ai Cập xuất hiện những đội bóng nữ mà là những đội bóng nữ chơi bóng đá kiểu Mỹ thay vì là bóng đá thông thường. Từ khởi đầu khiêm tốn vào năm 2016 chỉ với 3 đội, giải vô địch “flag football” không chính thức của phái nữ Ai Cập giờ đã có 8 đội. Chính xác thì 8 đội này tranh chức vô địch ở Cairo.

Khác với bóng đá kiểu Mỹ thực thụ khi các cầu thủ phải có mũ bảo hiểm, các dụng cụ che chắn tay và chân, các cầu thủ nữ tại Ai Cập thi đấu không va chạm. Mục tiêu của họ là giành lấy những lá cờ gắn ở eo của đối phương.

Đối với nhiều cô gái trẻ tham gia chơi bóng đá kiểu Mỹ này, mặc dù không được chú ý nhiều như bóng đá nam của tiền vệ ngôi sao Mohamed Salah, đây lại là cơ hội để họ thoát khỏi những sức ép trong cuộc sống.

Theo Habiba Mohamed, 19 tuổi, bạn bè và gia đình của cô đều ngạc nhiên trước niềm đam mê mới mà cô theo đuổi. "Khi tôi thông báo với họ tôi sẽ tập bóng đá kiểu Mỹ, cha tôi và mẹ tôi có nói rằng: 'Sao lại thế? Con cần cẩn thận,'" Habiba Mohamed cho biết.

Mohamed hiện thi đấu trong màu áo xanh-vàng của đội Gezira Thunder. Đối thủ chính của họ là AUC Titans. Thường thì các trận đấu của họ diễn ra ở sân Maadi Olympics Centre, một sân vận động vốn dành cho bóng đá nam.

Gezira Thunder vừa đánh bại AUC Titans, mặc dù sân vận động gần như trống trơn và chỉ có sự xuất hiện của bạn bè, gia đình các cầu thủ tới cổ vũ trận đấu.

Một cầu thủ nữ Ai Cập đã giải thích cho tất cả rõ hơn về kiểu bóng đá không va chạm này. "Bạn bè tôi đều nghĩ đây là môn thể thao bạo lực nhưng không phải như vậy. Khi tôi kể với họ và khi họ đến theo dõi các trận đấu, họ đã rất thích," cầu thủ ném bóng 20 tuổi Yara Tawheed nói. "Mức độ bạo lực ở môn thể thao này giống như khi khiêu vũ ba lê.”

Hình ảnh: Phụ nữ Ai Cập với bóng đá kiểu Mỹ số 2

Giải tỏa áp lực và căng thẳng

Dĩ nhiên thì cũng có những cầu thủ thích thi đấu theo kiểu va chạm hơn. Alia Haytham, 22 tuổi, một sinh viên của trường đại học Mỹ tại Cairo cho biết, cô hi vọng được thi đấu đúng với thứ bóng đá kiểu Mỹ nhằm giúp cô giải tỏa căng thẳng và năng lượng.

"Nhưng điều này không có nghĩa bóng đá cờ kém vui," Alia Haytham nói. "Tất cả chúng tôi ở đây đều có những vấn đề tại trường đại học và ở nhà. Tuy vậy, khi chúng tôi vào sân, chúng tôi đều quên hết những gì làm chúng tôi lo lắng."

Tương tự như vậy, cầu thủ Marie cũng có chung quan điểm như Haytham. "Bóng đá giúp tôi kiểm soát cơn giận dữ của mình và giải tỏa sức ép."

Huấn luyện viên của một đội nữ khác, đội bóng có cái tên rất phiêu lưu là Hell Hounds, thì rất tự hào về các cầu thủ của ông. "Nếu mọi người xem những cô gái luyện tập chăm chỉ như thế nào, tôi nghĩ mọi người sẽ ngưỡng mộ những gì họ thể hiện," Matthew Kershey, huấn luyện viên 30 tuổi người Mỹ của Hell Hounds, cho biết.

Cũng nên nói thêm là Ai Cập đã trở thành thành viên của Liên đoàn bóng đá kiểu Mỹ quốc tế vào năm 2014. Liên đoàn bóng đá kiểu Mỹ của Ai Cập (EFAF) đang khuyến khích thành lập các đội bóng ở ngoài Cairo và hi vọng một số câu lạc bộ mới sẽ xuất hiện, tham gia thi đấu vào mùa giải sau.

Điều ngạc nhiên là dù bóng đá kiểu Mỹ dành cho nam đã xuất hiện ở Ai Cập năm 2007 nhưng họ không được chú ý nhiều như các cô gái, theo Asmaa Marie, người phát ngôn của EFAF chia sẻ.

Hình ảnh: Phụ nữ Ai Cập với bóng đá kiểu Mỹ số 3

Những trận đấu quốc tế

Thật bất ngờ là bóng đá kiểu Mỹ lại phát triển đến vậy ở Ai Cập và khu vực Bắc Phi. Tại đây thường diễn ra nhiều trận đấu giữa đội bóng của các nước. Năm 2017, Cairo Warriors, một trong những đội bóng khác của Cairo, đã thi đấu giao hữu với một đội bóng của Morocco và đầu năm nay, họ có tham dự một giải đấu ở Mỹ.

Phải thừa nhận là trong một xã hội có phần bảo thủ như Ai Cập, thi đấu một môn thể thao có người xem có thể được xem là sự thay đổi căn bản đối với phụ nữ Cairo. Đó là chưa nói đến việc môn thể thao này gắn với phái mạnh và thể hiện sự dữ dội, quyết liệt trong thi đấu.

Tuy nhiên, Marie cho rằng, bóng đá kiểu Mỹ tại Ai Cập sẽ vượt qua những môn thể thao khác như bóng chuyền và bóng ném. “Cộng đồng bóng đá kiểu Mỹ ở Ai Cập đang phát triển và chúng tôi cảm thấy chúng tôi đều biết rõ nhau,” Marie nói.

Mạnh Hào

Bình luận (0)
Gửi