rss
Thứ sáu, 22/03/2019 | 20:26 GMT+7

Phú Thọ sẵn sàng cho lễ Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm 2018

Cập nhật 16:11 ngày 17/04/2018
(Văn hóa – Du lịch) - Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất - 2018 diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 21 đến ngày 25 tháng 4 năm 2018 (tức ngày 6 đến ngày 10 tháng 3 năm Mậu Tuất) với sự tham gia góp giỗ của 4 tỉnh: Bình Dương, Kiên Giang, Thái Nguyên và Quảng Nam. Cùng với tỉnh Phú Thọ, TP Việt Trì vinh dự và tự hào được thay mặt đồng bào cả nước chăm lo, giữ gìn, tôn tạo lăng miếu Tổ tiên. Là nơi diễn ra hầu hết các hoạt động lễ hội, những ngày này Việt Trì đang dần hoàn tất các công việc chuẩn bị để tổ chức và tham gia phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018.
Các hoạt động được tổ chức trong phạm vi Khu di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì, các xã vùng ven Đền Hùng, các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó, trung tâm của Lễ hội là Khu di tích lịch sử Đền Hùng và thành phố Việt Trì. 
 
Tính đến ngày 17/4 (tức mùng 2/3 âm lịch), công tác chuẩn bị cho Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018 đã hoàn tất. Các Tiểu ban: Nội dung, Nghi lễ - Lễ tân, Tài chính - Hậu cần, An ninh - trật tự, An toàn và Quản lý thị trường; Tuyên truyền; các sở, ngành tham gia phục vụ và tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018 đã chủ động xây dựng các kế hoạch, kịch bản, phương án, chương trình triển khai thực hiện nhiệm vụ theo phân công, đảm bảo đúng mục tiêu, kế hoạch đề ra, chuẩn bị chu đáo sẵn sàng cho các phần lễ, phần hội và công tác đón tiếp các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, kiều bào và du khách thập phương về Giỗ Tổ.
 
Ông Hà kế San - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của các thành viên BTC và yêu cầu tất các các thành viên phải tích cực bắt tay thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, tổ chức phần lễ phải thể hiện được sự trang nghiêm, thành kính, phần hội tạo không khí vui tươi, quảng bá hình ảnh tươi đẹp về phát triển kinh tế - xã hội của vùng Đất Tổ, các tỉnh tham gia góp giỗ và văn hóa các vùng miền trong cả nước để du khách được thưởng thức những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. Về phía khu di tích lịch sử Đền Hùng, phải tổ chức giao ban hàng ngày, ngắn gọn cung cấp những thông tin chính để các thành viên nắm bắt và xử lý. Công an tỉnh phải có kế hoạch tập dượt chống ùn tắc, phân luồng giao thông từ xa; đặc biệt lưu ý đến phương án chống khủng bố, cứu hộ cứu nạn và tăng cường tuần tra ban đêm. Sở Y tế không chỉ tổ chức cấp cứu, kiểm tra an toàn thực phẩm ở khu vực Đền Hùng mà phải triển khai ở cả các vùng lân cận như: thành phố Việt Trì, huyện Phù Ninh, huyện Lâm Thao. Các cơ quan truyền thông của tỉnh phải cung cấp tin, bài cho các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương khác; thông tin cập nhật, đa chiều về thực hiện nhiệm vụ của các lực lượng, và người dân về hoạt động Giỗ Tổ. Phó Chủ tịch đặc biệt lưu ý, trong dịp giỗ Tổ các lực lượng thanh tra, kiểm tra, lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự cần tăng cường nhắc nhở, chấn chỉnh để người dân, tổ chức cá nhân tuân thủ các qui định của lễ hội, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng gây phiền hà, sách nhiễu.
 
Hình ảnh: Phú Thọ sẵn sàng cho lễ Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm 2018 số 1
 
Thành phố Việt Trì chủ trì nhiều hoạt động

Lễ hội năm nay, thành phố Việt Trì chủ trì tổ chức nhiều hoạt động gồm: Dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, lễ rước kiệu của các xã vùng ven về Đền Hùng; Lễ giỗ Đức Quốc tổ Lạc Long Quân; lễ hội bơi chải trên sông Lô; Lễ dâng hương tại các khu di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương; các lễ hội Đình làng theo nghi thức truyền thống thuộc các xã, phường trên địa bàn thành phố; Tổ chức Liên hoan hát Xoan thanh, thiếu nhi thành phố Việt Trì lần thứ V; tổ chức văn nghệ quần chúng và biểu diễn hát Xoan định kỳ tại Công viên Văn Lang. Đặc biệt, sau thành công của 2 năm vừa qua, năm nay là năm thứ 3 Việt Trì tổ chức Hội thi bơi chải Việt Trì mở rộng trên Hồ Công viên Văn Lang. Cùng với đó, Lễ hội văn hóa dân gian đường phố được tổ chức tại khu vực Sân khấu Quảng trường Hồ Công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì ngày 21 tháng 4 năm 2018 (tức ngày 6/3 năm Mậu Tuất).

Chương trình năm nay có quy mô mở rộng với sự tham gia của các xã, phường trên địa bàn thành phố Việt Trì và một số địa phương trên địa bàn tỉnh như: Huyện Lâm Thao (diễn trò trám), huyện Thanh Thủy (rước voi Đào Xá), huyện Đoan Hùng (đi Cà Kheo), huyện Tam Nông (đánh phết Hiền Quan)… Cùng với các hoạt động do thành phố tổ chức, thành phố Việt Trì còn tham gia và phục vụ các hoạt động do tỉnh trực tiếp chủ trì như: Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ mẫu Âu Cơ, lễ rước kiệu về Đền Hùng, lễ Giỗ Tổ Hùng Vương…

Ngoài ra, thành phố còn tham gia vào các chương trình nghệ thuật chào mừng Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018, bắn pháo hoa tầm thấp, biểu diễn Múa rối nước, biểu diễn nghệ thuật của các Đoàn Nghệ thuật chuyên nghiệp của các tỉnh tham gia tổ chức Giỗ Tổ; tổ chức Hội trại văn hóa, Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ mở rộng lần thứ VI; trình diễn diễn xướng dân gian, biểu diễn văn nghệ quần chúng; các hoạt động thể dục, thể thao và trò chơi dân gian truyền thống... và Hội sách Đất Tổ và Triển lãm Ảnh nghệ thuật “Quê hương, con người Phú Thọ” tại khu vực Sân khấu Quảng trường Hồ Công viên Văn Lang. 

Để chuẩn bị tốt cho các hoạt động nói trên, trước đó thành phố đã chủ động tạo không gian riêng cho mỹ quan đô thị mang đậm nét đặc trưng vùng miền với hàng trăm cờ Tổ quốc, cờ đôi đuôi cá, băng zôn, biểu ngữ... tại các tuyến đường của thành phố và các điểm công cộng, duy trì hệ thống đèn chiếu sáng và đèn trang trí, thay đổi nội dung khẩu hiệu, hình ảnh tuyên truyền trên bảng điện tử, đèn Led và các cụm đèn trang trí. Thành phố Việt Trì đã tiến hành chỉnh trang đô thị, chuẩn bị cơ sở vật chất, tạo điều kiện thuận lợi nhất để đón đồng bào về dự Giỗ Tổ. Song song với công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, du lịch cũng được chăm lo hết sức khẩn trương với mục tiêu tạo sự thuận lợi, hài lòng nhất cho đồng bào cùng du khách về dự Giỗ Tổ và tham gia các hoạt động lễ hội.

Cùng với đó, công tác thông tin tuyên truyền được thành phố tăng cường nhằm cung cấp thông tin đầy đủ chuẩn xác cho du khách đồng thời phản ánh nhanh nhạy, kịp thời các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng; góp phần quảng bá hình ảnh hát Xoan và tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các hoạt động phục vụ cho lễ rước kiệu, văn hóa văn nghệ - thể thao ở các phường, xã trên địa bàn thành phố, đặc biệt là các xã vùng ven Khu di tích lịch sử Đền Hùng được dàn dựng và luyện tập tích cực với khí thế và tinh thần trách nhiệm cao.

Có thể nói, đến thời điểm này, thành phố Việt Trì đã sẵn sàng cho ngày khai hội. Với sự chuẩn bị chu đáo, tin rằng, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018 sẽ thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng vào việc bảo tồn và phát huy lan tỏa nhiều giá trị văn hóa Hát Xoan và tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách thập phương khi hành hương về Đất Tổ.
 
Phương Mai
Bình luận (0)
Gửi