rss
Thứ sáu, 22/03/2019 | 20:32 GMT+7

Phú Thọ: TDTT nhìn từ công tác xã hội hóa

Cập nhật 13:07 ngày 12/12/2017
(Thể thao phong trào) - Những năm gần đây, phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” đang được nhân dân trong tỉnh hưởng ứng tích cực. Công tác xã hội hóa TDTT đã phát huy một cách có hiệu quả thúc đẩy phong trào thể dục thể thao phát triển cả về số lượng và chất lượng, góp phần không nhỏ làm nên thành tích chung của thể thao tỉnh nhà.
Hình ảnh: Phú Thọ: TDTT nhìn từ công tác xã hội hóa số 1
Các trận thi đấu trên địa bàn tỉnh luôn thu hút đông đảo người dân tham gia thi đấu và cổ vũ.

Khơi dậy phong trào thể thao quần chúng

Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên hiệu quả xã hội hóa TDTT chính là việc tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức mỗi cá nhân, để hiểu đúng chủ trương xã hội hóa. TDTT ở các cơ quan, đơn vị, địa phương và thể thao học đường ngày càng được chú trọng với việc thành lập các câu lạc bộ thu hút nhiều hội viên tham gia.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, phong trào TDTT phát triển mạnh mẽ, các địa phương đều có hệ thống cơ sở vật chất, thiết chế TDTT đáp ứng nhu cầu tập luyện. Nhiều nơi đã khắc phục khó khăn về diện tích sân bãi tích cực đầu tư thiết bị, tận dụng khoảng không gian trống trong khuôn viên trụ sở, đơn vị để làm sân tập luyện, thi đấu. Hình thức hoạt động TDTT phong phú và đa dạng ở các cấp, các ngành như: Hội khoẻ Phù Đổng, hội thao, hội thi, các giải thể thao quần chúng được tổ chức hàng năm, đặc biệt là việc chỉ đạo và tổ chức định kỳ đại hội TDTT các cấp từ tỉnh đến cơ sở.

Ông Vũ Trường Thành - Phó Giám đốc Sở VHTTDL cho biết: Để công tác xã hội hóa trong lĩnh vực TDTT trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả, ngành đã có những giải pháp đồng bộ như tạo mọi điều kiện về cơ chế, chính sách, khuyến khích các nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư vào các công trình thể thao, khu vui chơi phục vụ nhu cầu đời sống tinh thần của nhân dân; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; kêu gọi sự tham gia ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong việc tổ chức các giải thi đấu thể thao...

Nhờ đó, công tác TDTT của tỉnh đã có những bước chuyển mình đáng kể. Đặc biệt Đại hội TDTT các cấp tỉnh Phú Thọ lần này đã góp phần không nhỏ đối với công tác xã hội hóa các hoạt động thể dục thể thao, đáp ứng nhu cầu tập luyện TDTT của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Tạo ra một phong trào TDTT sôi nổi, liên tục, rộng khắp trên các địa bàn dân cư với nhiều hình thức hoạt động TDTT phong phú và đa dạng, thu hút hàng vạn người tham gia tập luyện và thi đấu như: Đại hội TDTT cấp xã, phường, thị trấn đã hoàn thành trong tháng 6, được tổ chức từ 6 - 8 môn thể thao, Đại hội cấp huyện, thị, thành hoàn thành trong tháng 9, được tổ chức từ 8 - 10 môn, bên cạnh những môn thể thao hiện đại như: Bóng đá, Bóng bàn, Cầu lông, Bóng chuyền, Quần vợt... một số đơn vị đã khôi phục và tổ chức các môn thể thao dân tộc được tổ chức như: Vật dân tộc, đẩy gậy, bắn nỏ, kéo co... Đặc biệt rất nhiều đơn vị đã phát động phong trào tập luyện môn bóng chuyền hơi rất sôi nổi, rộng khắp trên các địa bàn dân cư và tổ chức thi đấu, đã thu hút gần 80 nghìn vận động viên tham gia thi đấu Đại hội TDTT các cấp.

Đến nay, tỷ lệ người tham gia luyện tập thể thao thường xuyên chiếm 34,7% dân số, tỷ lệ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình thể thao chiếm 27,3%, có 1.713 câu lạc bộ TDTT và thiết chế thể thao trên toàn tỉnh hiện nay có 65 sân bóng đá 11 người, 399 sân bóng đá mini cỏ tự nhiên, 29 sân bóng đá mini cỏ nhân tạo, 35 nhà tập luyện thi đấu đa năng có khán đài, 3712 các loại sân tập, thi đấu không có khán đài, 1.732 sân cầu lông, đá cầu; 1.698 sân bóng chuyền; 15 sân bóng rổ; 84 sân quần vợt và 26 bể bơi các loại... Đây là những tín hiệu đáng mừng cho phong trào thể thao quần chúng từ tỉnh đến cơ sở.

Hình ảnh: Phú Thọ: TDTT nhìn từ công tác xã hội hóa số 2

Nhờ làm tốt công tác xã hộ hóa TDTT nên TDTT các huyện, thị trên địa bàn ngày càng phát triển. 

Giải pháp hữu hiệu

Công tác xã hội hóa đang được phát động mạnh mẽ và nhận được nhiều sự ủng hộ của đông đảo doanh nghiệp từ, các khu dân cư, thể thao học đường đến cơ quan, đơn vị. 

Hùng Lô là xã tiêu biểu trong công tác xã hội hóa TDTT trên địa bàn thành phố Việt Trì, hiện nay, 100% các khu dân cư trên địa bàn xã có đội bóng đá và đội bóng chuyền hơi, 6 CLB thường xuyên tham gia luyện tập. Hàng năm, giải bóng đá nam thanh niên do Đoàn Thanh niên tổ chức, giải bóng chuyền hơi do Hội Người cao tuổi tổ chức đã thu hút 100% các khu dân cư tham gia.

Ông Nguyễn Tiến Đức - Chủ tịch UBND xã Hùng Lô chia sẻ: “Phong trào TDTT của xã phát triển như ngày nay là do các doanh nghiệp tư nhân đóng trên địa bàn và các cá nhân đã thường xuyên quan tâm, động viên tinh thần, hỗ trợ kinh phí cho các phong trào TDTT tại địa phương. Hàng năm, xã và các tổ chức đoàn thể phát động phong trào TDTT trên cơ sở làm tốt công tác xã hội hóa tại các khu dân cư, ước tính khoảng 250 triệu đồng/năm”. 

 Công tác giáo dục thể chất cho học sinh, sinh viên trên địa bàn được ngành GD&ĐT không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng giảng dạy. Các trường học trên địa bàn tỉnh đã quan tâm đầu tư dụng cụ tập luyện đa dạng, phong phú, nhiều sân tập, nhà đa năng được sửa sang, xây mới. Trong năm qua, Trường tiểu học Tứ Xã, huyện Lâm Thao đã xây dựng được nhà tập luyện thi đấu cầu lông với tổng diện tích hơn 320m2, trong đó nguồn vốn xã hội hóa là 222 triệu đồng từ sự đóng góp, ủng hộ của phụ huynh học sinh, các cá nhân, tổ chức và nguồn vốn từ hội viên CLB cầu lông đóng góp là 53 triệu đồng. Từ khi có nhà tập luyện và thi đấu cầu lông đạt tiêu chuẩn, giáo viên, học sinh và hội viên câu lạc bộ ngày càng hăng say luyện tập, thi đấu cọ sát để nâng cao thể lực.

Ông Vi Đại Phong- Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Sơn cũng cho biết: “Nguồn ngân sách còn hạn chế, vì vậy việc đẩy mạnh xã hội hóa là một trong những giải pháp tất yếu nhằm huy động các nguồn lực đầu tư cho phong trào TDTT của các trường trong huyện. Hiện nay, toàn huyện có 77 sân luyện tập, 39 sân bóng đá, 46 sân cầu lông, 56 sân bóng chuyền tại các trường học, nhờ có điều kiện tập luyện tốt, hàng năm đã thu hút hơn 700 cán bộ giáo viên, học sinh tham gia Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện” .

Với những hoạt động phong phú, đa dạng, xã hội hóa TDTT trên địa bàn tỉnh đã thực sự đi vào đời sống, lan tỏa khắp các địa bàn dân cư. Qua đó, góp phần thắt chặt hơn tinh thần đoàn kết trong cộng đồng, thúc đẩy phong trào TDTT quần chúng trong nhân dân ngày một phát triển mạnh mẽ. Và thông qua các hoạt động thi đấu thể thao phong trào, giúp các nhà chuyên môn có cơ hội tìm kiếm những vận động viên tài năng cho thể thao chuyên nghiệp.

Tam Ninh 


Bình luận (0)
Gửi