rss
Thứ bảy, 23/02/2019 | 00:42 GMT+7

“Quả bóng Vàng” Phạm Thành Lương: Giá trị thật

Cập nhật 13:58 ngày 18/04/2015
(Bóng đá quốc tế) - Quả bóng vàng Việt Nam 2014 đã gọi tên Phạm Thành Lương. Đây là lần thứ 3 Lương “dị” có được vinh dự nhận giải thưởng cao quý này. Dù còn nhiều lời ra tiếng vào về kết quả bình chọn nhưng trên thực tế, Lương đã chứng tỏ được giá trị của mình trên sân cỏ.
Hình ảnh: “Quả bóng Vàng” Phạm Thành Lương: Giá trị thật số 1
 
Phạm Thành Lương đã hoàn tất hat-trick Quả bóng vàng Việt Nam
 
Tuy nhiên, ngay sau đó đã có những tranh cãi liên quan đến kết quả của cuộc bầu chọn. Nhiều người tỏ ra bất ngờ khi Thành Lương là người giành chiến thắng sau cùng, vì những gì mà cầu thủ này thể hiện trong năm qua không quá vượt trội nếu như không muốn nói là kém hơn so với các ứng viên khác.
 
Thành Lương đã có nhiều kỷ niệm đẹp trong năm 2014, nhưng xét về chuyên môn thuần túy, Văn Quyết (bóng bạc) mới là người tạo được ấn tượng tốt hơn trong màu áo CLB và ĐTQG. Thậm chí, nhiều người nhận định rằng, những màn trình diễn của Lương “dị” trong năm qua còn thua kém cả Công Vinh (bóng đồng) và Vũ Minh Tuấn (người được ông Miura bầu bóng vàng).
 
Dù vậy, Thành Lương lại ghi dấu ấn cho riêng mình bằng sự giản dị và chân chất quen thuộc như cái thuở ban đầu. Trên sân luôn là hình ảnh rực lửa và đầy khát khao cống hiến, còn bên ngoài sân là một lối sống chuẩn mực và không tai tiếng.
 
Đặc biệt, người ta không thể nào quên hình ảnh Lương “dị” cầm băng bông chạy về phía khán đài Shah Alam để đưa cho các CĐV Việt Nam bị nhóm hooligan Malaysia hành hung, tại Bán kết lượt đi AFF Cup 2014.
 
Những hình ảnh ấy đã gây xúc động lớn lao và thật sự chạm đến trái tim của người hâm mộ. Cho nên, có thể chiến thắng của Thành Lương trong cuộc bầu chọn lần này không quá thuyết phục về chuyên môn nhưng cũng khó có thể nói rằng nó không xứng đáng. 
 
Cần phải khẳng định rằng, những lá phiếu bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam được thực hiện với sự khách quan tối đa. Với gần 200 phiếu bầu được phát ra, tất nhiên không thể loại trừ sự cảm tính len lỏi vào những lá phiếu bầu chọn.
 
Dù vậy, sự cảm tính mà Thành Lương nhận được cũng là giá trị của chọn lựa số đông. Đôi khi, anh trở thành người chiến thắng không phải vì anh xuất sắc nhất, anh đóng góp nhiều nhất mà là vì anh được yêu mến nhất. 
 
Đây là lần thứ 3, Thành Lương giành được danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam, và thành tích ấy giúp anh cân bằng kỷ lục của Lê Huỳnh Đức và Lê Công Vinh. Tuy nhiên, có một chi tiết đáng chú ý, đó là 2 lần mà cầu thủ quê ở Ứng Hòa - Hà Tây (cũ) nhận Quả bóng vàng Việt Nam trước đó (2009, 2011) cũng đều để lại những nét trầm buồn như năm 2014 lần này.
 
Năm 2009, là lần đầu tiên Thành Lương nhận danh hiệu Quả bóng vàng. Đó là năm mà bóng đá Việt Nam gần với tấm HCV SEA Games hơn bao giờ hết, nhưng rồi cuối cùng chúng ta lại gục ngã trước cửa thiên đường. Lần ấy, Thành Lương đã khóc, khóc thật nhiều. 
 
Năm 2011, là lần thứ 2 mà cầu thủ này được tôn vinh. Nhưng đấy cũng là cái năm buồn bã, khi đội U23 Việt Nam nhận được nhiều kỳ vọng đổi màu huy chương dưới thời ông thầy người Đức Falko Goetz, sau cùng lại ra về tay trắng. Một kết cục đau đớn và nhức nhối!
 
Nhưng dù sao đi chăng nữa, giữa một làng cầu xuống cấp trầm trọng trong khoảng chục năm qua, thì những “bông hoa” như Thành Lương, luôn chịu đựng mọi kham khổ và thích ứng với đủ loại môi trường để tồn tại và vươn lên, sống tốt và trân trọng với cái nghề cái nghiệp quả thật là đáng quý. 
 
Đó chính là chất “vàng mười” trong những Quả bóng vàng mà Lương “dị” giành được!
 
Đức Bình
Bình luận (0)
Gửi