rss
Thứ bảy, 20/10/2018 | 06:01 GMT+7

Quá trình nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật TDTT: Còn nhiều trăn trở!

Cập nhật 09:30 ngày 23/08/2017
(Pháp luật TDTT) - Vừa qua, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng (UBVHGDTNTNNĐ) của Quốc hội đã chủ trì các Hội nghị tham vấn ý kiến chuyên gia tại 3 miền về việc thực hiện Luật TDTT và dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT. Tại Hội nghị ở khu vực phía Bắc, Ban tổ chức đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp thiết thực về những vấn đề thật sự đáng trăn trở...

Về công tác xã hội hóa TDTT và thể thao chuyên nghiệp

Giáo sư Dương Nghiệp Chí (nguyên Viện trưởng Viện Khoa học TDTT) nhấn mạnh thực trạng “chưa hề có cơ sở lý luận về xã hội hóa TDTT”. Bởi vậy, chúng ta cần làm rõ từ khái niệm tới hệ thống các quy định liên quan. Ông cũng băn khoăn về việc cần thúc đẩy các hoạt động kinh doanh, dịch vụ và xã hội hóa TDTT được nhấn mạnh trong Luật. Giáo sư nêu ví dụ về mô hình thể thao tư nhân của cựu VĐV nhảy cao Nguyễn Duy Bằng (tại TPHCM) và cho rằng rất nên tạo điều kiện, nhân rộng những mô hình tương tự... Cũng theo GS Dương Nghiệp Chí, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ phát triển cho thể thao thành tích cao, nhưng một mặt cũng cần có lộ trình chuyển dần sang đầu tư của xã hội chứ không phải duy trì thực trạng “xã hội không chỉ là cái bóng của Nhà nước”.

Về mảng thể thao chuyên nghiệp, PGS.TS Phạm Ngọc Viễn (Phó chủ tịch HĐQT công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam VPF, nguyên PCT LĐBĐVN) khẳng định: Trên một chừng mực nào đó, chúng ta đã có một bộ phận thể thao chuyên nghiệp từ những năm 60, với những VĐV và HLV hoàn toàn chỉ sống với thu nhập từ “nghề thể thao”. Tuy nhiên, về hình thức thì lại rất khác biệt so với thể thao chuyên nghiệp trên thế giới. Ông Viễn nhấn mạnh khái niệm “thể thao chuyên nghiệp là sản phẩm của nền kinh tế thị trường, trong khi tới nay, chúng ta vẫn chưa có nền kinh tế thị trường đầy đủ”. Còn tồn tại những khác biệt rất lớn về điều kiện kinh tế - xã hội, nên chúng ta chưa thể mong xóa ngay được sự bao cấp của Nhà nước đối với nhiều lĩnh vực, mảng công việc, trong đó có TDTT. Bởi rất nhiều khoảng trống về nhận thức trên mà việc chuyên nghiệp hóa một bộ phận đỉnh cao của BĐVN thời gian qua không hề tạo được sự bền vững...

Một chuyên gia lão làng và nổi tiếng trong bóng đá khác, ông Lê Thế Thọ (nguyên Phó chủ tịch LĐBĐVN) thì bày tỏ sự bức xúc về ý thức của nhiều VĐV mang danh nghĩa “chuyên nghiệp” nhưng vì thiếu sự tu dưỡng, thiếu tinh thần dân tộc và khát khao cống hiến. Theo ông, trong thời gian qua, chúng ta đã lơi lỏng trong công tác giáo dục đạo đức, chính trị, tư tưởng cho các VĐV thể thao đỉnh cao. “Không thể chấp nhận được việc VĐV từ chối cống hiến cho đội tuyển quốc gia, những VĐV tham gia bán độ... Những vấn đề ấy, liệu có đưa vào luật được không?”, ông Lê Thế Thọ trăn trở.

Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh (nguyên Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao) đề nghị làm rõ khái niệm về “thể thao thành tích cao”, “thể thao chuyên nghiệp” và “thể thao nhà nghề”. Theo đó, chỉ cần sử dụng khái niệm “thể thao chuyên nghiệp” thay vì “thể thao thành tích cao”... Ông Hồng Minh cũng chỉ ra rằng chúng ta quan tâm tới xã hội hóa TDTT, nhưng còn thiếu chính sách khuyến khích xã hội hóa phát triển thể thao quần chúng.

 Cần đẩy mạnh kinh tế thể thao và hoạt động dịch vụ thể thao

GS.TS Dương Nghiệp Chí bày tỏ sự trông đợi phát triển thể thao nước ta theo hướng đẩy mạnh kinh tế thể thao, thể thao nhà nghề. Theo ông “thể thao cần kiếm được tiền chứ không chỉ tiêu tiền”, ông cũng đề nghị chỉ quy định “Hỗ trợ đầu tư ngân sách Nhà nước...” thay vì “Tăng dần đầu tư ngân sách Nhà nước”. Thậm chí, cần có hướng giảm dần đầu tư của ngân sách nhà nước, thay vào đó là sự đầu tư của xã hội, Luật TDTT cần xác định rõ quan điểm về vấn đề này... Ông cũng rất băn khoăn về thực trạng chúng ta còn thiếu định hướng và hệ thống những quy định đối với kinh doanh dịch vụ TDTT.

Theo GS Dương Nghiệp Chí, song song với việc đẩy mạnh kinh doanh, dịch vụ TDTT, thể thao Việt Nam cần có sự quan tâm nhiều hơn tới xu hướng mới của thế giới: Phát triển các loại hình thể thao giải trí, và cần có quy định cụ thể trong Luật TDTT.

Chuyên gia Lê Thế Thọ thì băn khoăn về tình trạng quản lý, khai thác và sử dụng các công trình thể thao cũng như làm kinh tế thể thao còn rất kém, và theo ông, đấy cũng là một sự lãng phí.

Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Đại Dương (Hiệu trưởng Trường Đại học TDTT Bắc Ninh) cũng rất trăn trở về lĩnh vực kinh tế TDTT. Ông trình bày việc Trường từng thực hiện một đề tài cấp nhà nước về vấn đề này, bao gồm nhiều vấn đề thiết thực mà theo ông, nên nghiên cứu đưa vào Luật TDTT sửa đổi lần này hoặc xem đó như một tư liệu tham khảo về lĩnh vực liên quan.

 Và những băn khoăn đáng suy ngẫm khác

Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh nhấn mạnh một thực tế: Từ năm 1975 tới nay, ngành TDTT đã 5 lần sửa đổi, điều chỉnh về hệ thống tổ chức, dẫn tới việc chưa ổn định. Đội ngũ cán bộ, cơ sở vật chất, khoa học công nghệ chưa đáp ứng yêu cầu... Theo ông, cần đẩy mạnh cải cách hành chính và phân cấp quản lý TDTT, đồng thời kiến nghị xem xét lại bộ máy quản lý của ngành ngay từ Trung ương. Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tuyết (Phó chủ nhiệm UBVHGDTNTNNĐ của Quốc hội), chủ trì Hội nghị ghi nhận và chia sẻ khó có thể thay đổi được cơ cấu tổ chức hiện tại. Tuy nhiên, để công tác quản lý TDTT tốt hơn, nên có những phương hướng phân cấp lại công tác quản lý TDTT từ Trung ương tới địa phương.

Về công tác giáo dục thể chất, ông Trần Quốc Toản (PGĐ Sở VHTTDL Hà Nam) kiến nghị cần đẩy mạnh vai trò tham mưu của Vụ Giáo dục Thể chất đối với lãnh đạo Bộ Giáo dục & Đào tạo, đồng thời đẩy mạnh kết hợp giữa 2 ngành GD&ĐT với TDTT để có những định hướng, quy định cụ thể tạo điều kiện phát triển thể thao trong trường học; đây cũng là vấn đề cần được quy định rõ trong Luật TDTT.

Thay mặt UBVHGDTNTNNĐ của Quốc hội, ông Nguyễn Văn Tuyết ghi nhận những ý kiến đóng góp của các chuyên gia và nhấn mạnh quan điểm trong quá trình nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật TDTT: “Bên cạnh những kết quả đạt được, cần chỉ ra những khó khăn, bất cập, nguyên nhân và đề xuất hướng giải quyết. Phải làm rõ những điều gì không phù hợp, không đi vào cuộc sống..”.

Vào trung tuần tháng 8 này, UBVHGDTNTNNĐ của Quốc hội đã tiếp tục có cuộc làm viêc với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cũng như các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia để tiếp tục tìm hiểu thực trạng hoạt động và thực hiện Luật TDTT của các tổ chức xã hội nghề nghiệp về TDTT.

Kiều Phong

Bình luận (0)
Gửi