rss
Thứ năm, 24/09/2020 | 23:07 GMT+7

Quần vợt Việt Nam: Đạt nhiều thành tích nhờ phát huy tiềm lực của kinh tế thể thao

Cập nhật 00:00 ngày 19/06/2020
(Kinh tế Thể thao) - Nhờ việc phát huy những thế mạnh của kinh tế thể thao (KTTT) mà những năm gần đây, quần vợt Việt Nam đã giành được nhiều thành tích ấn tượng ở đấu trường khu vực cũng như quốc tế. Trong đó, phải kể đến tấm HCV, HCB nội dung đơn nam tại SEA Games 30.

Dấu ấn sau 30 năm

Ngày 27/12/2019, Liên đoàn Quần vợt Việt Nam (VTF) đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập (1989-2019) với chủ đề “Tự hào vững bước” để đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển của mình. Trong bài phát biểu, ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch VTF nhấn mạnh: “Có được những bước tiến vượt bậc trong chặng đường 30 năm qua không thể không nhắc tới sự nỗ lực của Ban lãnh đạo VTF các thời kỳ cùng sự đồng lòng, chung sức của toàn thể cán bộ, nhân viên, lực lượng trọng tài, HLV, VĐV cũng như sự quan tâm ủng hộ của các Bộ, ban, ngành, đơn vị, địa phương, các nhà tài trợ đồng hành, cơ quan truyền thông và người hâm mộ trên cả nước”.

Năm 2000, VTF đã trở thành thành viên chính thức của Liên đoàn Quần vợt quốc tế (ITF). Chính vì vậy, bên cạnh các giải đấu trong nước, VTF cũng nỗ lực đưa các giải đấu quốc tế về Việt Nam như Vietnam Open các năm 2015, 2016, 2017, 2019), Davis Cup, ITF Men’s Futures, ITF U14, ITF U18... giúp các VĐV trong nước có cơ hội cọ xát với các đối thủ quốc tế, từ đó nâng cao trình độ và tích lũy kinh nghiệm thi đấu, góp phần đưa hình ảnh của quần vợt Việt Nam ra thế giới.

Trong năm 2019, VĐV Lý Hoàng Nam đã giành tấm HCV lịch sử tại SEA Games 30 - danh hiệu mà quần vợt nước nhà đã mong chờ trong suốt 58 năm qua. Bên cạnh đó, VĐV Lý Hoàng Nam còn đạt nhiều thành tích nổi bật trong sự nghiệp khi từng lên ngôi tại giải Wimbledon trẻ năm 2015 ở nội dung đánh đôi; đứng thứ 385 trên Bảng xếp hạng của Hiệp hội Quần vợt nhà nghề (ATP) - thứ hạng cao nhất mà VĐV Việt Nam có được trong lịch sử.

Phát huy được nhiều thế mạnh từ KTTT

Để giành được những thành tích ấn tượng trong những năm gần đây, quần vợt Việt Nam đã khẳng định là một trong những Liên đoàn biết phát huy những thế từ KTTT.

Ông Đoàn Thanh Tùng - Tổng Thư ký VTF cho biết, kể từ giữa năm 2017 với những yêu cầu bức thiết từ xã hội, Ban chấp hành và Ban thường vụ đã xác định mục tiêu chiến lược là “muốn quần vợt Việt Nam phát triển ngang tầm khu vực và châu lục thì phải phát triển theo hướng chuyên nghiệp, nhà nghề”. Do vậy, những người trực tiếp điều hành VTF đã xác định: “muốn có được kết quả chưa bao giờ có thì phải làm những việc chưa bao giờ làm”. Và VTF đã xây dựng phương châm để hành động, đó là “thay đổi để phát triển”.

Từ đó, VTF đã đề ra 3 nhiệm vụ quan trọng. Thứ nhất, đẩy mạnh hội nhập quốc tế sâu rộng. Việt Nam đã đăng cai và tổ chức thành công Đại hội thường niên Liên đoàn Quần vợt thế giới năm 2017 tại TP.HCM được bạn bè quốc tế đánh giá cao, từ đó vị thế của quần vợt Việt Nam được nâng cao trên bản đồ banh nỉ thế giới. Ngoài ra, VTF cũng đề xuất tái khởi động hoạt động của Liên đoàn quần vợt các nước Đông Nam Á (SEATF) và chính thức hoạt động từ đầu năm 2019, trong đó Việt Nam giữ vị trí Phó Chủ tịch. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có thành viên tham gia điều hành các Tiểu ban quan trọng của Liên đoàn Quần vợt châu Á (ATF). Trong năm 2020 này, VTF sẽ đăng cai tổ chức giải Vô địch Quần vợt Đông Nam Á lần thứ I và tổ chức hội thảo chuyên đề do ATF tổ chức.

Thứ hai, thay đổi hệ thống tổ chức giải đấu, đào tạo sao cho phù hợp với sân chơi và các tiêu chuẩn quốc tế. Kể từ năm 2018 cho tới nay, VTF đã thực hiện Đề án “Đổi mới hệ thống tổ chức thi đấu giải và các khoá đào tạo của Liên đoàn Quần vợt Việt Nam”.

Từ năm 2019, VTF đưa ra hệ thống 4 giải đấu chuyên nghiệp/năm VTF Masters 500 cùng giải vô địch quốc gia với tổng số tiền thưởng lên tới 500 triệu đồng mỗi giải. Ngoài ra, còn có hệ thống giải dành cho VĐV trẻ với số lượng 5 giải/năm. Chính điều này đã tạo tiếng vang lớn cho quần vợt nước nhà, qua đó thu hút các doanh nghiệp cùng tham gia tài trợ và chung tay tổ chức. Bên cạnh các nhà tài trợ truyền thống lâu năm từ năm 2018 đến nay, VTF còn có thêm nguồn lực từ các nhà tài trợ mới.

Thứ ba, tích cực phát triển hội viên nhằm đẩy mạnh việc phát triển quần vợt phong trào. Cho đến nay, VTF đã có 56 thành viên trực thuộc và điều này đã thúc đẩy chủ trương xã hội hóa thể thao ngày càng phát triển.

Chia sẻ về sự chung tay của các doanh nghiệp trong việc đầu tư cho các đội tuyển và tay vợt hàng đầu Việt Nam, đại diện của VTF cho biết đây là tín hiệu rất lạc quan. Những năm gần đây, các doanh nghiệp lớn và thành công đã chọn quần vợt là môn thể thao để họ quan tâm đầu tư phát triển, nhằm thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng và xã hội.

Hiện tại, có 2 cách mà doanh nghiệp đang đồng hành cùng VTF đó là: Các doanh nghiệp tài trợ để đầu tư, nâng cao năng lực hoạt động, điều hành của bộ máy thường trực VTF và hệ thống tổ chức giải hàng năm; và các doanh nghiệp trực tiếp đầu tư làm quần vợt chuyên nghiệp. Đây là động lực vô cùng quan trọng góp phần nâng cao thành tích của quần vợt nước nhà.

Nếu như trước đây chỉ có Becamex Bình Dương là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực này với tên tuổi và thành tích của VĐV Lý Hoàng Nam thì đến nay, chúng ta đã có thêm 3 đơn vị tiêu biểu hoạt động theo mô hình chuyên nghiệp, đó là: Hưng Thịnh TP.HCM, Hải Đăng - Tây Ninh và Trung tâm Đào tạo Quần vợt Đà Nẵng (DTTC).

Điều đặc biệt khi các doanh nghiệp tham gia là xác định mục tiêu lớn, khả thi và rất rõ ràng của từng giai đoạn, từ đó họ đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, sân bãi cùng hệ thống đào tạo bài bản, khoa học theo tiêu chuẩn nhà nghề. Đồng thời, họ rất chú trọng đến học tập văn hóa cũng như nâng cao kỹ năng sống cho VĐV. Đến nay, có hơn 10 HLV nước ngoài với trình độ cao tham gia đào tạo trực tiếp các VĐV chuyên nghiệp và đào tạo trẻ tại 4 đơn vị nói trên với mức lương từ 6.000-12.000 USD/người/tháng.

Điển hình tại CLB Hải Đăng - Tây Ninh. Trước đây, Tây Ninh chỉ luôn được nhắc tới là “quê hương” của tay vợt Lý Hoàng Nam nhưng trong những năm gần đây mảnh đất này đã trở thành điểm sáng trên bản đồ quần vợt nước nhà. Để có được những thành công như vậy ông Thái Trường Giang - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hải Đăng đã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đạt chuẩn chuyên nghiệp và chiêu mộ các HLV nước ngoài có chuyên môn cao đào tạo các tài năng trẻ của Việt Nam.

Tại TP.HCM với cơ sở vật chất sẵn có cùng sự tài trợ của Tập đoàn Hưng Thịnh đã có bước thay đổi rõ rệt theo hướng vừa đào tạo cơ bản trong nước vừa thu hút VĐV Việt kiều về tham gia thi đấu các giải quốc gia và quốc tế nhằm đóng góp cho sự phát triển của quần vợt nước nhà.

Với sự chung tay của Tập đoàn Sun World, Liên đoàn Quần vợt Đà Nẵng xác định mục tiêu trở thành trung tâm quần vợt mạnh của cả nước. Đà Nẵng đã thành lập Trung tâm Đào tạo Quần vợt TP. Đà Nẵng (DTTC) và chiêu mộ chuyên gia giàu kinh nghiệm trên thế giới về huấn luyện. 

Tổng Thư ký VTF cũng cho biết, với sự đầu tư của các doanh nghiệp, chế độ đãi ngộ cho các VĐV hiện tại cũng đã tăng rất nhiều so với những năm trước đây. Hệ thống giải đấu chuyên nghiệp của VTF với tiền thưởng rất cao (500 triệu đồng/giải) đã tạo cơ hội cho các VĐV nước nhà liên tục cọ xát và tăng thu nhập ngoài lương từ CLB chủ quản. Điều này đã tạo động lực cho VĐV tích cực tập luyện, phấn đấu giành thành tích cao và yên tâm tập luyện, cống hiến khi có thể sống bằng nghề. 

Đại diện của VTF cũng chia sẻ, muốn kêu gọi doanh nghiệp quan tâm đầu tư thì các CLB cần có chiến lược cụ thể, mục tiêu và kế hoạch khả thi để thực hiện.

ThS. Lê Thị Thu Hương - ThS. Hoàng Thị Hương
Bình luận (0)
Gửi