rss
Thứ tư, 21/04/2021 | 18:20 GMT+7

Quảng Nam ban hành kế hoạch tổ chức Đại hội TDTT tỉnh

Cập nhật 02:32 ngày 26/02/2021
(Thể thao phong trào) - Quảng Nam vừa ban hành kế hoạch tổ chức Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ IX năm 2021 – 2022, tiến tới Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2022.

Hình ảnh: Quảng Nam ban hành kế hoạch tổ chức Đại hội TDTT tỉnh số 1

Trong những năm qua, phong trào luyện tập thể dục thể thao trên địa bàn tỉnh có chuyển biến tích cực, các giải thể thao phong trào được tổ chức với quy mô, số lượng và chất lượng ngày càng cao; một số môn thể thao truyền thống được bảo tồn, phát huy; thể thao thành tích cao liên tục đạt nhiều kết quả cao; đăng cai tổ chức thành công nhiều giải thể thao cấp quốc gia, quốc tế, để lại ấn tượng tốt đẹp đối với bạn bè trong nước và quốc tế…

Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam là sân chơi dành cho những vận động viên (VĐV) xuất sắc của các huyện, thị xã, thành phố, ngành trong cả tỉnh, là dịp để tiếp tục đẩy mạnh phong trào TDTT quần chúng. Qua đó, phát hiện những tài năng để tập trung huấn luyện, tham gia các giải thể thao quốc gia và Đại hội TDTT toàn quốc.

Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ IX năm 2021 - 2022 tổ chức thi đấu tổng cộng 17 môn. Giảm một số môn so với kỳ đại hội cách đây 4 năm, song nhìn chung, ban tổ chức đã lựa chọn những môn thể thao có phong trào mạnh ở các địa phương, được nhiều người dân yêu thích, tham gia tập luyện đưa vào chương trình thi đấu của đại hội.

Số lượng môn thi đấu khá nhiều, vì thế đại hội phải tổ chức trong thời gian 2 năm với 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 diễn ra trong năm 2021 với 4 môn, trong đó 2 môn truyền thống hàng năm có quy mô lớn là đua thuyền Phát thanh truyền hình Quảng Nam và việt dã Báo Quảng Nam. Nếu diễn ra theo đúng kế hoạch (vào dịp mừng sinh nhật Bác 19/5) thì đua thuyền vinh dự trở thành môn thi đấu “mở hàng” của đại hội.

Giai đoạn 2 diễn ra năm 2022 là thời điểm sôi nổi nhất của đại hội với 13 môn còn lại. Ngoài một số môn tổ chức tại Tam Kỳ vì lý do cơ sở vật chất đặc thù như điền kinh (sân vận động Tam Kỳ), việt dã (Quảng trường 24.3), hầu hết những môn còn lại sẽ được đưa về các địa phương đăng cai nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khắp nơi trên địa bàn tỉnh dự xem và cổ vũ.

Đại hội TDTT tỉnh là sân chơi dành cho mọi đối tượng trên địa bàn tỉnh. Và để tăng thêm tính cạnh tranh, tạo ra sự công bằng trong thi đấu cũng như khen thưởng, đại hội chia làm 3 khối tranh tài, gồm khối đồng bằng (9 huyện, thị xã, thành phố), khối miền núi (9 huyện) và khối ngành (8 ngành, đơn vị). Để được xếp hạng toàn đoàn, khối đồng bằng phải tham gia thi đấu từ 12 môn trở lên (7 môn bắt buộc), khối miền núi thi đấu 10 môn trở lên (5 môn bắt buộc) còn khối ngành thi đấu 8 môn trở lên (4 môn bắt buộc).

Đề cao tinh thần thể thao “đoàn kết - trung thực - cao thượng - tiến bộ”, chống mọi biểu hiện gian lận và bạo lực trong thi đấu, Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ IX xác định phương châm “Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, giúp đại hội thật sự là sân chơi lành mạnh, bổ ích, giành chiến thắng bằng nỗ lực cao nhất. Vì vậy, lần này, việc xây dựng điều lệ được quan tâm đặc biệt trên cơ sở “chất xám” của nhiều người làm công tác chuyên môn để đưa ra những quy định chặt chẽ, khoa học về đối tượng, điều kiện tham gia, môn thi đấu, khen thưởng, kỷ luật.

Đại hội là cuộc đua tranh giữa các địa phương nên công tác nhân sự được xác định quan trọng nhất với tinh thần “VĐV địa phương nào thi đấu cho địa phương đó”. Quy định việc nhập hộ khẩu cho VĐV từ các địa phương trên địa bàn tỉnh và ngoài tỉnh đến Quảng Nam được siết chặt hơn nhằm chống tình trạng gian lận. Song song với những quy định trong điều lệ chặt chẽ, đại hội lần này còn đưa ra chế tài xử lý kỷ luật nghiêm khắc, nếu địa phương, đơn vị vi phạm công tác nhân sự thì xóa kết quả, không công nhận tham gia môn đó và thông báo về UBND huyện, thị xã, thành phố, ngành để có hình thức xử lý tiếp theo.

Tiểu Bảo

Bình luận (0)
Gửi