rss
Thứ tư, 08/12/2021 | 10:18 GMT+7

Quảng Ninh chuẩn bị cơ sở vật chất cho Đại hội Thể thao toàn quốc

Cập nhật 02:42 ngày 27/10/2021
(Thể thao phong trào) - Là địa phương được xem xét lựa chọn đăng cai tổ chức ĐHTT toàn quốc, Quảng Ninh đã và đang vào cuộc chủ động, tích cực các công tác rà soát, chuẩn bị cho đại hội từ cơ sở vật chất đến nguồn nhân lực phục vụ.
Qua các kỳ tổ chức đại hội TDTT các cấp trong, tỉnh Quảng Ninh đã đánh dấu phong trào TDTT ngày càng lớn mạnh về quy mô, nâng cao về chất lượng. Số lượng các môn thi đấu và thành tích của các VĐV trong các kỳ đại hội ngày một phát triển, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các giải đấu.
 
Vào tháng 9/2021, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản báo cáo nội dung Đề án đăng cai tổ chức ĐHTT toàn quốc lần thứ IX năm 2022 tại Quảng Ninh đề nghị Bộ VHTTDL xem xét trình Thủ tướng chấp thuận cho Quảng Ninh đăng cai để triển khai các bước tiếp theo đảm bảo tiến độ.
 
Để thực hiện được nhiệm vụ này, hiện nay tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành sà soát về cơ sở vật chất phục vụ tổ chức tập luyện và thi đấu, kiểm tra các công trình do tỉnh và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh quản lý đáp ứng đủ yêu cầu tổ chức các môn thể thao thi đấu tại Đại hội. Cụ thể, Trung tâm thể thao tỉnh gồm các công trình nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ, Khu thể thao dưới nước, trường bắn súng... với đầy đủ trang thiết bị; Khu du lịch giải trí quốc tế Tuần Châu có bãi biển rộng, sân golf; Sân vận động TP Cẩm Phả - sân thi đấu bóng đá tiêu chuẩn 16.000 chỗ; hệ thống đường chạy việt dã chuyên nghiệp (đường bao biển từ Cung Quy hoạch đi Tuần Châu)... đủ điều kiện tổ chức các môn thể thao thi đấu ngoài trời, cần diện tích rộng.
 
Hình ảnh: Quảng Ninh chuẩn bị cơ sở vật chất cho Đại hội Thể thao toàn quốc số 1
 
 
 
Nhà thi đấu 5000 chỗ ngồi ở thành phố Hạ Long- Quảng Ninh
 
Cùng với đó, Nhà tập luyện và thi đấu TDTT 1.300 chỗ ngồi; nhà thi đấu đa năng của các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, Hội trường Cung quy hoạch, Hội chợ và triển lãm; Thư viện, Bảo tàng tỉnh; Khu du lịch Quảng Ninh Gate; cơ sở vật chất tại các Công ty thuộc Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, tại các trường đại học, cao đẳng, THPT... cơ bản đáp ứng tổ chức giải thể thao trong nhà.
 
Theo đánh giá chung, cho đến thời điểm này, hầu hết các công trình trên đều đã đáp ứng được các điều kiện thi đấu. Tỉnh khẳng định, mỗi công trình trên sẽ tổ chức được tầm 35/40 môn thi đấu. Còn lại 5 môn tỉnh chưa thể đảm bảo điều kiện đăng cai sẽ bao gồm: bi sắt, đua thuyền canoeing, kayak, rowing, bowling, thể dục dụng cụ.
 
Quảng Ninh hiện có Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT, Trường TDTT tỉnh, các liên đoàn, Hội, CLB thể thao do tỉnh quản lý, 13 phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa các địa phương với gần 100 cán bộ là HLV, giáo viên thể thao, người quản lý thể thao thường xuyên được tập huấn, bồi dưỡng về công tác trọng tài, tổ chức thi đấu và từng tham gia nhiều các sự kiện thể thao của tỉnh, quốc gia và quốc tế tại Quảng Ninh. Ngành Giáo dục tỉnh hiện quản lý 560 giáo viên giáo dục thể chất có khả năng thực hiện các nhiệm vụ trọng tài, tổ chức, điều hành thi đấu... góp phần đảm bảo nguồn nhân lực phục vụ tổ chức thi đấu các môn thể thao tại Đại hội.
 
Về cơ sở vật chất phục vụ ăn, nghỉ cho các đoàn tham dự Đại hội, theo rà soát, TP Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí là các địa điểm tổ chức chính các môn thi đấu của đại hội hiện có 360 khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 1 đến 5 sao và gần 900 nhà nghỉ với số lượng hàng chục nghìn phòng, đáp ứng đủ nhu cầu cho các đoàn về tham dự Đại hội cũng như du khách tới theo dõi, cổ vũ sự kiện.
 
Trên cơ sở Đề án, sau khi được chấp thuận đăng cai tổ chức ĐHTT toàn quốc lần thứ IX, tỉnh sẽ giao Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai đối với những nội dung thuộc trách nhiệm của địa phương đăng cai từ công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, công tác y tế, công tác an ninh, giao thông, công tác thông tin tuyên truyền, công tác tài chính, vận động tài trợ, công tác chuyên môn, kỹ thuật.... Đồng thời, thành lập Ban Tổ chức địa phương, phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị, địa phương để triển khai các nhiệm vụ đảm bảo để Đại hội diễn ra an toàn, thành công.
 
PV
 
Bình luận (0)
Gửi