rss
Thứ hai, 21/01/2019 | 17:53 GMT+7

Sân chơi thể thao dịp hè cho trẻ trên địa bàn Hà Nội

Cập nhật 09:14 ngày 19/04/2018
(Thể thao phong trào) - Tạo ra các sân chơi, ở đó có các hoạt động thể thao lành mạnh, hấp dẫn cho các em nhỏ là mối quan tâm lớn nhất của các bậc phụ huynh khi mùa hè đang đến rất gần. Nắm bắt được nhu cầu này, những người làm công tác thể thao trên địa bàn thủ đô đã “vào cuộc” để có thể đáp ứng nhu cầu tập luyện thể thao cho thế hệ trẻ…
 
Hình ảnh: Sân chơi thể thao dịp hè cho trẻ trên địa bàn Hà Nội số 1
 
 
Quan trọng là nắm đúng nhu cầu
 
Cứ vào dịp hè, dạo qua các trường, các diễn đàn lớn nhỏ, đâu đâu cũng thấy rất đông các phụ huynh và kể cả chính các bạn trẻ trao đổi với nhau về phương pháp, thông tin về các hoạt động trong dịp hè. Đa phần ý kiến đều tập trung vào việc: muốn có một sân chơi vận động phù hợp với lứa tuổi và an toàn để các con em của mình có thể tham gia rèn luyện sức khỏe sau 1 năm học tập vất vả…
 
Tại Hà Nội, đứng đầu là Sở VHTT đã phối hợp với các đơn vị hướng dẫn tổ chức, tạo thêm nhiều sân chơi an toàn, lành mạnh cho thanh thiếu niên vào mỗi dịp hè. Đối với người làm chuyên môn, thông qua các dịp hoạt động hè có thể phát hiện những hạt nhân năng khiếu để tuyển chọn vào đội tuyển trẻ của Hà Nội.
 
Ở các trung tâm hoạt động hè, sẽ tổ chức nhiều môn thi đấu cho các em như: cờ vua – cờ tướng, bóng bàn, cầu lông, kéo co, võ cổ truyền, Pencak silat, bóng rổ, Vovinam. Trên cơ sở đó, Trung tâm văn hóa và thể thao 30 quận, huyện, thị xã, Cung thiếu nhi Hà Nội… sẽ triển khai tổ chức các giải đấu tương ứng ở cơ sở, tuyển sinh thêm các lớp thể thao hè, tiến hành tập huấn, hướng dẫn nhằm tìm kiếm lực lượng thi giải thành phố, tạo nên phong trào tập luyện sôi nổi ở địa phương. Bên cạnh đó, chương trình phổ cập bơi cho học sinh sẽ tiếp tục được triển khai. Theo chia sẻ của cán bộ phòng nghiệp vụ thể thao – Sở VHTT Hà Nội.  

Đối với các đơn vị địa phương, không đơn giản phát triển thể thao hè theo 8 môn của thành phố mà mỗi quận, huyện, thị xã còn tổ chức nhiều sân chơi riêng trên cơ sở điều kiện thực tế và thế mạnh của mình.

Ví dụ điển hình như tại Đông Anh, lịch hoạt động thể thao hè được xây dựng rất phong phú. Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Trần Thị Dịu cho biết: “Cuối tháng 5, chúng tôi tổ chức tập huấn hè các môn thể dục nhịp điệu, võ, khiêu vũ, múa hát tập thể, dân vũ... Tháng 6, Ngày hội Văn hóa - Thể thao gia đình sẽ được tổ chức với chương trình thi đấu cầu lông đôi bố - con trai, mẹ - con gái..., kéo co 4 người trong một gia đình lập thành 1 đội, thi đấu trò chơi dân gian... Cuối tháng 6 đầu tháng 7, Giải Bóng đá nhi đồng được tổ chức, thi đấu theo 4 cụm (6 xã/cụm) - thi đấu tại 4 xã có điều kiện sân cỏ nhân tạo tốt. Tiếp đó là Giải Bơi truyền thống các lứa tuổi từ nhi đồng đến thanh niên, Giải Vật các câu lạc bộ, các giải võ karate, taekwondo, vovinam”...

 Được biết, cách triển khai các hoạt động thể thao tại huyện Đông Anh được tổ chức rất linh hoạt, gắn với cơ sở. Mỗi tháng, cán bộ trung tâm huyện trực tiếp về từng thôn, tổ chức thi đấu giao lưu các môn... Từ tháng 5, huyện triển khai lớp bơi miễn phí. Một bài học kinh nghiệm đáng lưu ý, chính là sự phối kết hợp chặt chẽ giữa trung tâm và Phòng Giáo dục - Đào tạo của huyện trong việc giới thiệu cộng tác viên thể thao tổ chức dạy võ tại các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn với mức thu thấp. Hiện Đông Anh cũng tạo điều kiện để các huấn luyện viên Hà Nội về các trường tuyển chọn lực lượng năng khiếu môn bóng đá, kiếm và bóng chuyền...

Ở các quận khác trên địa bàn thủ đô, cách triển khai hoạt động thể thao hè được ghi nhận là có nét riêng, phù hợp nơi "đất chật, người đông". Như Ba Đình, Thanh Xuân…
 
Thực tế cho thấy, hiện nay việc tuyển sinh các hoạt động thể thao hè với các hoạt động giải trí như tổ chức các lớp năng khiếu nhạc, họa, múa hát, đào tạo MC, câu lạc bộ hướng dẫn đọc... ở các trung tâm ngày càng tốt hơn. Chính vì vậy, lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh có con nhỏ, đó là cần tìm hiểu kỹ thông tin nhằm xây dựng lịch thể thao - giải trí phù hợp cho các con, đan xen giữa văn hóa và thể thao theo các buổi sáng - chiều để thuận tiện đưa - đón. Được học thể thao, được thi đấu, tranh tài một cách vui vẻ và không nhiều áp lực là lựa chọn hợp lý, giúp các con rèn thêm kỹ năng hoạt động tập thể cũng như tăng cường sức khỏe.
 
Bơi lội – môn thể thao điển hình dịp hè
 
Hình ảnh: Sân chơi thể thao dịp hè cho trẻ trên địa bàn Hà Nội số 2
 
 
Bơi lội được coi là môn thể thao hấp dẫn mọi lứa tuổi. Vào dịp hè, bơi lội cũng chính là môn thể thao được nhiều bậc phụ huynh chọn lựa cho con em mình tham gia.
 
Ở Hà Nội, có lớp học bơi cho trẻ em được tổ chức xuyên suốt 2 tháng hè với số lượng bể rất lớn. Tại bể bơi Bảo sơn, nhận dạy trẻ em từ 4 tuổi trở lên. Ở đây, có cả bể bơi dành riêng cho trẻ em với độ sâu cực phù hợp, chất lượng nước đảm bảo, không tồn tại hóa chất do đó an toàn cho trẻ nhỏ học bơi. Lớp học bơi trẻ em được tổ chức với hình thức dạy kèm riêng (học bơi 1 kèm 1 hoặc 1 giáo viên kèm 2 bé trong 1 khóa học). Đây là hình thức chứng minh được tính an toàn và hiệu quả nhất đối với trẻ em. Đáng nói nhất là đội ngũ giáo viên dạy bơi trẻ em ở Bảo Sơn đều là những giáo viên dày dặn kinh nghiệm, yêu trẻ nên họ luôn biết cách làm thế nào để bé quên đi nỗi sợ nước và thích thú với bộ môn bơi lội.Do đó, hầu hết các bé khi tham gia học bơi ở Bảo Sơn đều cực thích bộ môn bơi lội và biết bơi, nắm được các kỹ năng an toàn khi bơi trong thời gian ngắn. Ngoài việc dạy bơi cho trẻ em, Bảo Sơn Swimming còn mở các lớp dạy bơi cho người lớn ở Hà Nội.
 
Nhằm giảm thiểu tới mức thấp nhất tỷ lệ trẻ em tử vong và tàn tật do đuối nước gây ra, vài năm trở lại đây, phong trào dạy bơi cho học sinh tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội phát triển mạnh. Một số quận, huyện tổ chức mô hình dạy bơi phù hợp đã thu hút đông đảo học sinh tham gia và nhận được sự đồng thuận cao của phụ huynh.
 
Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Ba Đình Nguyễn Tiến Dũng cho biết: "Chúng tôi phát huy tối đa công suất sử dụng cơ sở vật chất do Trung tâm trực tiếp quản lý, bắt đầu bằng kế hoạch tuyển sinh 17 môn thể thao. Đồng thời tiếp tục tập trung cho chương trình bơi an toàn, góp phần tiếp tục "xóa mù bơi" cho học sinh thành phố.
 
Bên cạnh việc hỗ trợ đầu tư bể bơi để thu hút học sinh tham gia học bơi thì một số quận, huyện như Cầu Giấy, Long Biên, Thanh Trì… còn liên kết với các công ty, trung tâm TDTT mở lớp dạy bơi miễn phí cho học sinh hoàn cảnh khó khăn, thực hiện việc giảm học phí cho học sinh khác từ 30% - 70% trong 3 tháng hè, những lớp học như vậy thu hút rất đông học sinh tham gia.
 
Thu Hiền
 


 
 
Bình luận (0)
Gửi