rss
Thứ bảy, 17/11/2018 | 12:36 GMT+7

Sẵn sàng cho Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ X - khu vực I năm 2017

Cập nhật 11:26 ngày 26/10/2017
(Thể thao phong trào) - Thực hiện kế hoạch công tác năm 2017, Tổng cục TDTT, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình, Ủy ban Dân tộc, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam sẽ tổ chức “Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ X – Khu vực I năm, 2017” từ ngày 4/11 – 10/11/2017. Theo đó, Sáng ngày 26/10/2017, tại Tổng cục TDTT, BTC Hội thi đã có buổi gặp gỡ báo chí trung ương và địa phương để thông tin đến các cơ quan truyền thông về công tác chuẩn bị, tổ chức của Hội thi năm nay.
Hình ảnh: Sẵn sàng cho Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ X - khu vực I năm 2017 số 1
 
BTC Hội thi gặp gỡ báo chí
 
 Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc năm 2017 – khu vực I do Hòa Bình đăng cai sẽ có sự tham gia của khoảng 700 VĐV đến từ 17/31 tỉnh, thành khu vực phía bắc. Các VĐV sẽ tham gia tranh tài ở 8 môn thể thao dân tộc gồm: bóng đá nam (7 người), bóng chuyền, việt dã, đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, tung còn, tulu. Theo Điều lệ của Hội thi, các VĐV  tham gia sẽ là đồng bào các dân tộc thiểu số và chưa thi đấu ở các giải đấu vô địch toàn quốc  ở các môn bóng chuyền, việt dã.
 
Ông Phạm Văn Tuấn – Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – Trưởng BTC Hội thi cho biết: “Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc được tổ chức luân phiên ở các tỉnh chia làm 2 khu vực đã thực sự có ý nghĩa lớn lao trong việc tăng cường mối liên hệ giữa các dân tộc anh em. Duy trì bản sắc văn hóa vùng miền…”. “Đây là lần thứ X Hội thi được tổ chức cho thấy thể thao dân tộc thiểu số rất tiềm năng, đa dạng. Và mỗi vùng miền đều để lại những dấu ấn nhất định về công tác phát triển thể thao dân tộc” – Ông Tuấn cho biết thêm.
 
Về phía tỉnh Hòa Bình, được biết, đây là lần thứ 2 Hòa Bình là chủ nhà của Hội thi (Lần thứ nhất là vào năm 1995 khi Hội thi bắt đầu được tổ chức lần đầu tiên). Ông Nguyễn Văn Chương – Phó  chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho biết: “công tác chuẩn bị cho Hội thi của tỉnh đang rất gấp rút với mục tiêu: bài bản, quy mô và chu đáo. Tỉnh rất phấn khởi được chào đón các đoàn VĐV đến tham gia ngày hội. Hơn hết., thông qua việc đăng cai tổ chức Hội thi, tỉnh Hòa Bình hy vọng Thể thao dân tộc thiểu số tiếp tục đươc quan tâm hơn nữa”.
  
Ông Chương cũng chia sẻ thêm: “Tỉnh Hòa Bình rất cảm ơn các Ban, Ngành Trung ương mà cụ thể là Bộ VHTTDL đã rất ưu ái khi phê duyệt cho tỉnh Hòa Bình được đăng cai Hội thi này. Chúng tôi cũng đã thành lập BTC địa phương, rà soát lại các công việc đã giao cho từng đơn vị liên quan tiến hành thực hiện. Vừa qua, tỉnh Hòa Bình cũng chịu chung thiệt hại với nhiều tỉnh, thành khác do ảnh hưởng của thiên tai, vì thế chúng tôi càng quyết tâm hơn trong việc tổ chức Ngày hội thật chu đáo và bài bản để như một cách tri ân tới đồng bào dân tộc thiểu số chịu nhiều thiệt hại trong tỉnh. Chúng tôi rất mong, có sự phối hợp chặt chẽ và nhịp nhàng giữa các đơn vị để Hội thi thành công tốt đẹp qua đó góp phần tăng cường khối đại đoàn kết…”.
 
Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số là hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức 2 năm một lần có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ, tình đoàn kết, sự hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc trên toàn quốc, đồng thời là dịp để giới thiệu, quảng bá, tôn vinh những giá trj văn hóa, thể thao dân tộc, trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc Việt Nam. Thông qua Hội thi nhằm tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, phát triển rộng rãi phong trào tập luyện và thi đấu TDTT, nâng cao sức khỏe, đời sống văn hóa tinh thân cho quần chúng nhân dân và góp phần gìn giữ, tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân.
 
* Vào tháng 6/2017, Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ X, khu vực II, năm 2017 đã được tổ chức thành công tại Đắk Lắk. Hội thi khu vực II có sự góp mặt của 760 VĐV và HLV đến từ 17 đoàn thể thao thuộc các tỉnh từ miền trung trở vào. Kết thúc Hội thi, đoàn chủ nhà Đắk Lắk giành giải Nhất toàn đoàn với 18 HCV, 6 HCB, 8 HCĐ. Giải Nhì thuộc về đoàn Gia Lai với 15 HCV, 9 HCB, 7 HCĐ và giải Ba thuộc về đoàn Kon Tum với 7 HCV, 8 HCB, 10 HCĐ.
Cũng tại cuộc gặp gỡ báo chí vào sáng ngày 26/10, ông Phạm Văn Tuấn – Phó Tổng cục trưởng – Tổng cục TDTT – Trưởng BTC Hội thi cũng đã cho biết thêm về kế hoạch tổ chức Hội thi cho những lần tiếp theo. Theo đó, ông có đưa ra quan điểm về việc sẽ cân nhắc nhập Hội thi theo khu vực như hiện nay thành 1 để nâng tầm thêm quy mô của Hội thi và tăng cường hơn nữa sự đoàn kết của các dân tộc thiểu số anh em trên phạm vi toàn quốc.
 Phương Thảo
 
 
Bình luận (0)
Gửi