rss
Chủ nhật, 25/10/2020 | 10:34 GMT+7

Sao la sẽ được chọn là linh vật của SEA Games 31

Cập nhật 15:19 ngày 25/09/2020
(SEA Games 31) - Với căn cứ vào kết quả cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, khẩu hiệu và bài hát của SEA Games 31, sao la đã giành chiến thắng và nhiều khả năng sẽ được chọn làm linh vật chính thức cho SEA Games 31 và Para Games 11. Có thể nói đây là mẫu biểu tượng vui hoàn toàn xứng đáng, đảm bảo được các tiêu chí về bố cục, tính thẩm mỹ và ý nghĩa. Bởi sao la là một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới, sinh sống trong núi rừng Việt Nam và Lào.
Hình ảnh: Sao la sẽ được chọn là linh vật của SEA Games 31 số 1
TS. Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia WWF-Việt Nam tặng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc một bức ảnh sao la. Sao la là loài sinh sống tại Quảng Nam – quê hương của Thủ tướng - đồng thời là vùng cảnh quan mà WWF-Việt Nam đang nỗ lực bảo tồn. 
 

Hiện tại, các ông tác chuẩn bị SEA Games 31 đang được Bộ VHTTDL, Tổng cục TDTT đang đẩy nhanh tiến độ sau thời gian dài bị chậm vì dịch COVID-19. Bên cạnh chuẩn bị lực lượng VĐV, cơ sở vật chất thì công tác tuyên truyền của Đại hội cũng được tiến hành một cách gấp rút. Trong đó, cả cả kế hoạch chuẩn bị cho sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, khẩu hiệu và bài hát của Đại hội. Sau gần một năm qua đã có 1.478 tác phẩm gửi đến dự thi, trong đó có 910 mẫu biểu trưng (logo), 557 mẫu biểu tượng vui (mascot) và 11 bài hát.

BTC đã tiến hành chấm điểm để chọn ra những tác phẩm xuất sắc nhất vào vòng chung khảo. Về biểu tượng vui (hay thường được nhắc tới với cái tên linh vật của SEA Games), có 6 tác phẩm được lọt vào chung khảo. Trong đó mẫu biểu tượng Sao la của tác giả Ngô Xuân Khôi (Hà Nội) được chấm giải nhất và đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về mẫu biểu tượng vui này. Tuy nhiên, những ý nghĩa sau đây có thể cho thấy Sao la hoàn toàn xứng đáng là linh vật của SEA Games 31 lần này.

Phát hiện chấn động của thế giới

Sao la (Pseudoryx nghetinhensis) được phát hiện lần đầu tiên trên thế giới là năm 1992 tại Vườn Quốc gia Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam. Đây là một trong những phát hiện về động vật quan trọng nhất thế kỷ 20, mang ý nghĩa lịch sử đối với ngành khoa học vì trong suốt 100 năm trước đó chỉ có tổng cộng 5 loài thú lớn được phát hiện. 

Tên sao la được phiên âm ra từ tiếng Thái và tiếng Lào, có nghĩa là “cặp sừng thẳng vút”, trên khuôn mặt Saola có các đốm trắng như những ngôi sao thể hiện sự sáng toả trong rừng thẳm, hy vọng của sự tồn tại của một khu rừng đa dạng và nguyên sinh.

 Mặt khác, sao la - loài thú cổ đại được cho là bí ẩn nhất trên thế giới. Đây là loài đặc hữu của núi rừng Trường Sơn, chúng chỉ được tìm thấy tại các vùng rừng núi hoang sơ thuộc Trung Trường Sơn Việt Nam và Nam Lào, gần khu vực rừng đầu nguồn của các con sông nơi có nhiều ghềnh đá và vách núi.

Với sự bí ẩn, quý hiếm và độc đáo, sao la là một trong những loài được chú trọng bảo tồn nhất trên thế giới, không chỉ đối với WWF mà còn của nhiều tổ chức bảo tồn quốc tế (trong đó tổ chức WWF đã và đang tập trung nỗ lực với sự ưu tiên cao nhất của chính phủ hai nước Việt Nam và Lào). Một nhóm Bảo tồn Sao la (Saola Working Group) cũng được thành lập, quy tụ các nhà khoa học và bảo tồn hàng đầu trên thế giới. Rất nhiều dự án bảo tồn trị giá hàng chục triệu đô đã được đầu tư vào khu vực Trường Sơn để bảo vệ sao la bởi đây là loài chỉ thị và biểu trưng cho sự tồn tại của rừng nguyên sinh, các loài thú quý hiếm khác cùng sinh cảnh với chúng.

Chính phủ Việt Nam cũng dồn rất nhiều tâm huyết để bảo tồn loài này. Năm 2011 và 2013, hai Khu Bảo tồn Sao la đã được thành lập tại tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên Huế. Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phê duyệt đề án nhân giống để bảo tồn Sao la cho cả Việt Nam và Lào với trung tâm đặt tại Vườn Quốc gia Bạch Mã.

Hình ảnh: Sao la sẽ được chọn là linh vật của SEA Games 31 số 2
Linh vật và logo dự kiến tại SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 tại Việt Nam

Kỳ lân châu Á

Sao là là một loài đặc hữu  của dãy Trường Sơn, nơi tiếp danh giữa Lào và Việt Nam, không thể tìm thấy ở bất kì nơi nào khác.  Với vẻ đẹp kiêu hãnh, sự bí ẩn và cổ đại, Sao la được mệnh danh là "Kỳ lân châu Á". Đặc điểm nổi bật của loài này là các đốm trắng trên mặt và một cặp sừng rất đặc biệt mà cả con đực và con cái đều có.

Cặp sừng của sao la thẳng, thuôn dài, tạo thành hình chữ V – là biểu tượng chiến thắng (Victory) và đại diện cho chữ Việt Nam. Do đó, ngoài vẻ đẹp thuần khiết và bí ẩn, sao la còn có thể coi là một biểu tượng cho tinh thần chiến thắng và đại diện cho quốc gia. Ngoài ra, sao la còn có sự dẻo dai, sức mạnh tiềm ẩn và sự bền bỉ hơn các loài thú móng guốc khác và chúng thích sống những cánh rừng nguyên sinh, đồi núi hiểm trở, vách đá cheo leo. Sao la có hình thể đẹp, cân đối, cơ bắp chắt nịch, di chuyển nhẹ nhàng nhưng lại đầy năng lượng. Chúng có thể di chuyển trên triền đá nghiêng trên các thác nước cao, các khu vực với địa hình hiểm trở mà các loài thú khác hiếm khi tới được. Điều này cũng khiến cho các nhà khoa học khó tiếp cận chúng hơn và đó là một trong những lý do tại sao chúng vẫn đang là một loài thú vô cùng bí ẩn.

 Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến: Sao la được xếp hạng bảo tồn nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam. Thông qua mẫu biểu tượng Sao la giúp cho bạn bè trong khu vực và quốc tế biết thêm những giá trị rất đặc biệt mà thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước Việt Nam. 

 

 Tam Ninh 

Bình luận (0)
Gửi