rss
Thứ hai, 21/01/2019 | 17:47 GMT+7

Sau Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung, Ấn Độ đặt nhiều kì vọng ở Asiad 2018

Cập nhật 16:19 ngày 28/03/2018
(Quốc tế) - Ấn Độ đã khá thành công ở Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung nhưng điều này không có nghĩa họ sẽ tạo ra một cơn mưa huy chương tại ASIAD 2018 ở Indonesia vào tháng 8 tới.

Hình ảnh: Sau Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung, Ấn Độ đặt nhiều kì vọng ở Asiad 2018 số 1

Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung không phải là thước đo

Mưa huy chương là điều hiếm khi được nghe thấy về thể thao Ấn Độ tại các giải quốc tế. Vậy nhưng, đây là thành tích mà quốc gia đông dân thứ 2 thế giới đạt được tại Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung (CWG) năm 2018 ở Carrara, Australia giữa tháng 4 vừa qua. Với 66 huy chương giành được, trong đó có 26 huy chương vàng, 20 huy chương bạc và 20 huy chương đồng, Ấn Độ chỉ đứng thứ 3 sau Australia (198 huy chương) và Anh (136 huy chương). Bảng thành tích này đã khiến báo giới phải chú ý đến, cũng như làm người hâm mộ hài lòng và cho thấy ý nghĩa của việc Jawaharlal Nehru quyết định tham gia Khối thịnh vượng năm 1949. Nếu không, Ấn Độ có thể không là thành viên của Khối thịnh vượng và xa hơn là sẽ không bao giờ tham dự CWG.

Năm 1949, Nehru cho rằng, trở thành thành viên của Khối thịnh vượng mang lại nhiều lợi ích mà Ấn Độ không thể bỏ qua. Vậy nhưng, cho dù là bất cứ lợi ích gì đi nữa, Nehru có lẽ đã không thấy được CWG với tên gọi ban đầu là Empire Games (Đại hội thể thao đế chế) đang giúp thúc đẩy thể thao Ấn Độ phát triển. Nên nói thêm là cũng chính nhờ Nehru quan tâm đến thể thao, Đại hội thể thao châu Á lần đầu tiên đã được tổ chức ở Delhi vào năm 1951.

Hình ảnh: Sau Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung, Ấn Độ đặt nhiều kì vọng ở Asiad 2018 số 2

Thế nhưng, trong khi Ấn Độ nỗ lực rất nhiều tại ASIAD trong những năm qua, thể thao nước này đã trượt ra ngoài top 5 quốc gia giành được nhiều huy chương và rơi xuống vị trí thứ 6, sau Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran và thậm chí là Kazakhstan. Vì thế, việc Ấn Độ liên tục đứng trong top 5 CWG xem ra không phải là thước đo thành công chính xác cho thể thao nước này, đặc biệt khi trong lịch sử Olympic, các vận động viên của Ấn Độ chỉ giành được 28 huy chương, trong đó có 9 huy chương vàng, 7 huy chương bạc và 12 huy chương đồng.

Cũng nên nói thêm là tại CWG năm 2018, 66 huy chương giành được chưa phải thành tích tốt nhất của Ấn Độ bởi năm 2002 tại Manchester, họ giành được 69 huy chương và ở Delhi năm 2010, họ giành được 101 huy chương. Vì thế, tuy rất lạc quan nhưng không nhiều người tin rằng thể thao Ấn Độ sẽ làm được điều tương tự ở ASIAD Indonesia và xa hơn là Olympic 2020. Một thực tế thấy rõ là những cường quốc thể thao như Mỹ, Trung Quốc và Nga không có mặt ở CWG, trong khi tại châu Á là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Thứ nữa là ở CWG chỉ có Australia và Anh, dù Anh đã đứng thứ 2 trên bảng xếp hạng huy chương ở Olympic 2016.

Hình ảnh: Sau Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung, Ấn Độ đặt nhiều kì vọng ở Asiad 2018 số 3

Nói cách khác, thành tích của Ấn Độ ở CWG 2018 chỉ cho thấy họ có thể đặt hi vọng vào những môn thể thao nào. Chẳng hạn như hơn một nửa trong số 66 huy chương nằm ở 3 môn bắn súng, vật và cử tạ. Cụ thể hơn, ở môn bắn súng, các vận động viên của Ấn Độ giành được 16 huy chương, trong khi 3 nước dẫn đầu Olympic 2016 là Italia, Đức và Trung Quốc. Còn tại ASIAD 2014, Ấn Độ chỉ đứng thứ 8 trong bảng xếp hạng huy chương, còn dẫn đầu là Trung Quốc, Hàn Quốc và Kazakhstan.

Sang môn vật, tuy Ấn Độ đã giành được 12 huy chương ở CWG 2018 nhưng tại Olympic 2016, dẫn đầu là Nga, Nhật Bản, Cuba và Mỹ, còn ở ASIAD 2014 là Iran, Nhật Bản và Hàn Quốc (Ấn Độ đứng thứ 7). Đến môn cử tạ, Ấn Độ giành được 9 huy chương ở CWG 2018 nhưng dẫn đầu Olympic 2016 là Trung Quốc, Iran và Thái Lan, còn ở ASIAD 2014 là Trung Quốc, Triều Tiên, Đài Loan (Trung Quốc) và Ấn Độ thậm chí không có tên trong danh sách giành huy chương.

Cũng như vậy, người hâm mộ chắc chắn không hi vọng Ấn Độ có thể cải thiện thành tích ở các môn quyền Anh hay bóng bàn, dù họ đã giành lần lượt 9 và 8 huy chương tại CWG 2018. Dễ thấy rằng, ở những môn thể thao Ấn Độ có nhiều huy chương, họ không gặp phải sự cạnh tranh quá lớn.

Dĩ nhiên, nói như thế không có nghĩa thể thao Ấn Độ không giành được gì tại ASIAD bởi họ có thế mạnh ở cầu lông, bắn súng và vật.

Ấn Độ tại ASIAD

Đại hội thể thao châu Á lần đầu tiên được tổ chức ở Delhi năm 1951 và hiển nhiên, Ấn Độ cũng tham dự ASIAD kể từ đó. Tính ra, họ là một trong 7 nước có mặt đầy đủ ở các kì Đại hội thể thao châu Á, bên cạnh Indonesia, Nhật Bản, Philippines, Sri Lanka, Singapore và Thái Lan. Tuy nhiên, dù giành được ít nhất 1 huy chương vàng tại mỗi kì ASIAD, thành tích chung của Ấn Độ không thực sự ấn tượng. Nói đúng hơn, chưa bao giờ thể thao Ấn Độ giành nhiều hơn 15 huy chương vàng ở một Đại hội, trong đó cao nhất là 15 huy chương vàng vào năm 1951 và thấp nhất là 1 huy chương vàng vào năm 1990.

Hình ảnh: Sau Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung, Ấn Độ đặt nhiều kì vọng ở Asiad 2018 số 4

Điều đáng lo cho thể thao Ấn Độ là trong khi khẳng định họ có thế mạnh ở những môn truyền thống như cầu lông, bắn súng hay vật, chính điền kinh là môn mang lại cho họ nhiều huy chương vàng nhất, với 72 huy chương trong lịch sử. Xếp phía sau là các môn vật (9), kabaddi (9), quyền Anh (8), bắn súng (8)… Nghĩa là tại Indonesia, Ấn Độ khó có thể cải thiện được thành tích mặc dù họ đặt mục tiêu giành 21 huy chương vàng, 44 huy chương bạc và 86 huy chương đồng.

Được biết thì sau CWG, thể thao Ấn Độ đặt kì vọng rất lớn vào một số tên tuổi vừa thành công tại đây như Neeraj Chopra ở nội dung ném lao, Anish Bhanwala ở nội dung bắn súng, Jitu Rai ở nội dung bắn súng, Bajrang Punia ở nội dung vật và Sushil Kumar cũng ở nội dung vật.

Mạnh Hào

Bình luận (0)
Gửi