rss
Thứ tư, 21/04/2021 | 17:48 GMT+7

Seoul xin đồng tổ chức Olympic 2032 với Bình Nhưỡng

Cập nhật 19:15 ngày 03/04/2021
(Quốc tế) - Chính quyền thủ đô Seoul của Hàn Quốc ngày 1/4/2021 cho biết đã trình lên Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đề xuất bằng văn bản về việc đồng đăng cai Olympic mùa hè 2032 với thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Hình ảnh: Seoul xin đồng tổ chức Olympic 2032 với Bình Nhưỡng số 1

Ngày 25/2 vừa qua, IOC đã bất ngờ lựa chọn thành phố Brisbane (Australia) để ưu tiên đàm phán về việc đăng cai Olympic 2032. Chính phủ Hàn Quốc và thành phố Seoul ngay lập tức đã bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định này. Seoul cho biết đã rất bất ngờ trước việc IOC thông báo lựa chọn thành phố Brisbane là địa điểm ưu tiên đăng cai Olympic mùa hè 2032. Chính phủ Hàn Quốc và chính quyền thành phố Seoul ngay lập tức tham vấn với IOC về đề xuất đồng đăng cai, cũng như đề nghị IOC tiếp tục tổ chức các cuộc thảo luận với các thành phố khác.

Trong Tuyên bố chung Bình Nhưỡng đạt được hồi tháng 9/2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí hợp tác để cùng đăng cai Olympic mùa hè 2032.

Chính quyền thành phố Seoul đề ra tầm nhìn Olympic Seoul - Bình Nhưỡng 2032 là "Vượt qua ranh giới, Hướng tới tương lai" (Beyond the Line, Toward the Future), đề xuất 5 ý tưởng theo từng lĩnh vực, như tổ chức một Thế vận hội tiết kiệm chi phí, giảm thiểu phá hủy môi trường, kết nối Đông-Tây hòa hợp và hòa bình, tôn trọng nhân quyền của các vận động viên. Đặc biệt, trong đó có đề xuất nêu rõ những tác động tích cực từ việc Seoul và Bình Nhưỡng đồng đăng cai thế vận hội, đặc biệt trong việc hiện thực hóa ý tưởng đem lại hòa bình trên toàn cầu nhờ thể thao.

Thành phố nhấn mạnh Olympic Seoul - Bình Nhưỡng sẽ có thể đạt được cả tầm nhìn của IOC trong việc thực hiện một nền hòa bình thế giới thông qua thể thao và niềm mong mỏi lâu nay của Hàn Quốc về hòa bình và hòa hợp bán đảo Hàn Quốc. Seoul sẽ tiếp tục thảo luận với Tiểu ban đăng cai tương lai để cụ thể hóa và phát triển các nội dung của đề xuất này.

Trước đó, thành phố Seoul đã tuyên bố chính thức chạy đua giành quyền đăng cai Thế vận hội mùa hè 2032, một nội dung nhất trí trong Tuyên bố thượng đỉnh liên Triều năm 2018. Sau đó, Seoul đã được chọn là đại diện cho Hàn Quốc chạy đua giành quyền đăng cai Thế vận hội, và bắt đầu thảo luận với IOC từ tháng 1/2020.

Chủ tịch IOC Thomas Bach và Tiểu ban đăng cai tương lai giải thích việc chỉ định thành phố ưu tiên đàm phán chưa phải là quyết định cuối cùng, đề nghị các thành phố khác tiếp tục thảo luận.

Quyền Thị trưởng Seoul Seo Jeong-hyup nhấn mạnh Olympic Seoul - Bình Nhưỡng 2032 sẽ có thể trở thành một sự kiện bước ngoặt của quốc gia vì hòa bình bán đảo Hàn Quốc và sự hòa hợp dân tộc. Do đó, thành phố sẽ phối hợp với Chính phủ, nỗ lực tới cùng để giành được quyền đăng cai Thế vận hội.

Olympic mùa đông vào năm 2018 là lần gần nhất Hàn Quốc đăng cai, trong đó đội tuyển của hai miền Triều Tiên đã diễu hành dưới một lá cờ thống nhất. Triều Tiên chưa bao giờ đăng cai Olympic.

Bảo Khang

Bình luận (0)
Gửi