rss
Thứ tư, 08/12/2021 | 10:25 GMT+7

Tác động của đại dịch COVID-19 đối với lĩnh vực TDTT

Cập nhật 18:35 ngày 21/09/2021
(Trong nước) - Trong gần 2 năm qua, đại dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội trong đó có các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ VHTTDL. Trước tình hình đó, Bộ VHTTDL sẽ tổ chức Diễn đàn theo hình thức trực tuyến với chủ đề “Tác động của đại dịch Covid-19 – Hành động quyết liệt của ngành VHTTDL”. Hội nghị do Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng chủ trì.

Diễn đàn được tổ chức ngày 22.9 với điểm cầu chính là trụ sở Bộ VHTTDL, kết nối trực tuyến với 63 điểm cầu các tỉnh/thành phố trên cả nước. 

Trong buổi làm việc về công tác chuẩn bị cho Diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, Bộ VHTTDL cần phải tổng kết những việc đã làm được trong 2 năm ứng phó với dịch bệnh để rút ra những bài học kinh nghiệm cần thiết cho giai đoạn tới. 

Với lĩnh vực Thể thao, ngành tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại. Để phù hợp với tình hình mới trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ VHTTDL đã chỉ đạo Tổng cục TDTT xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn người dân tập luyện TDTT tại nhà với chủ đề “Cả nhà tập ngay, đánh bay Covid”. Dù khó khăn vì đại dịch nhưng ngành Thể thao, Liên đoàn BĐVN đã phối hợp với các Bộ, Ban, ngành để chuẩn bị cho các Đoàn thể thao ra nước ngoài thi đấu. Trong đó đáng chú ý là đội tuyển bóng đá nam đã lập thành tích để lần đầu tiên được góp mặt tại Vòng loại cuối FIFA World Cup 2022, đội tuyển futsal lần thứ 2 được có mặt tại vòng 1/8 VCK FIFA World Cup, Đoàn thể thao người khuyết tật đoạt 1 HCB Paralympic Tokyo 2020…

Hình ảnh: Tác động của đại dịch COVID-19 đối với lĩnh vực TDTT số 1
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Lê Thị Hoàng Yến trình bày tham luận tại Diễn đàn.

Văn hóa và thể thao là những liều vắc xin tinh thần

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến: Trong thời gian qua Đại dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có lĩnh vực TDTT. Các cơ sở hoạt động TDTT công lập, kinh doanh dịch vụ TDTT, các trường học phải đóng cửa, hoạt động TDTT quần chúng nơi cộng cộng bị hạn chế hoặc bị nghiêm cấm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, hàng loạt các sự kiện, giải đấu thể thao trong nước và quốc tế phải thay đổi kế hoạch, lùi thời gian tổ chức hoặc hủy hoàn toàn, việc tập luyện, di chuyển của các VĐV, HLV gặp rất nhiều khó khăn, do phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về phòng, chống dịch (cách ly, xét nghiệm, vaccin.....) đã ảnh hưởng rất lớn đến thành tích thi đấu của các vận động viên.

Trước những khó khăn đó, Tổng cục TDTT đã chủ động tham mưu cho Lãnh đạo Bộ VHTTDL kịp thời ban hành văn bản chỉ đạo trong lĩnh vực TDTT; đồng thời tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 thuộc lĩnh vực TDTT, cụ thể như sau:

- Chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tổ chức các sự kiện TDTT phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh của địa phương; tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân lựa chọn hình thức, nội dung tập luyện TDTT phù hợp với trình độ, lứa tuổi, giới tính và đặc biệt phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh của địa phương.

- Chỉ đạo các cơ sở huấn luyện thể thao tăng cường quản lý, giám sát công tác huấn luyện, thực hiện các biện pháp vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh cho các VĐV, HLV thể thao, thực hiện tập luyện theo hình thức khép kín, hạn chế tối đa việc tiếp xúc bên ngoài . Đối với công tác xây dựng lực lượng vận động viên thành tích cao, Tổng cục và các địa phương vẫn duy trì công tác tập huấn các đội tuyển để tham dự Olympic, Paralympic và các sự kiện thể thao quốc tế. Trong thời gian qua, các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia đã phải thực hiện việc cấm trại, hạn chế tối đa việc đi lại cũng như đi tập huấn dã ngoại trong nước, đặc biệt ở các địa phương có dịch. Hiện nay các TTHLTTQG đã cơ bản hoàn thành việc tiêm vắc xin cho các vận động viên, huấn luyện viên. Mặc dù quản lý đông vận động viên, huấn luyện viên, nơi có nguy cơ lây lan dịch bệnh cao, song đến nay chưa có vận động viên, huấn luyện viên dương tính với COVID-19.

- Đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021-2030 gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và “Chương trình xây dựng nông thôn mới”.

 Khuyến khích và chú trọng hình thức tập luyện thể thao trực tuyến, nhằm ứng phó với tình hình dịch bệnh. Trong thời gian qua Tổng cục đã phối hợp với VTV và các phương tiện truyền thông đại chúng triển khai hướng dẫn tập luyện phòng, chống dịch bệnh; xây dựng 9 khuyến cáo tập luyện TDTT và video clip hướng dẫn tập luyện cho các đối tượng; xây dựng bài hát cổ động phòng, chống dịch bệnh, vận hành chuyên trang “Hướng dẫn tập luyện thể dục thể thao”. Tập luyện kết hợp với tập thở đúng cách để nâng cao sức đề kháng và tăng lượng ô xy trong máu. Thông điệp 5 T lối sống vui khỏe theo 5 vòng tròn Olympic. Mới đây, nhạc sỹ Huy Tuấn đã sáng tác bài hát “ Tiến lên Việt Nam” để tặng cho Thể thao Việt Nam, bóng đá Việt Nam cũng là để động viên tinh thần của mọi người trong mùa dịch và sắp tới chúng tôi cùng với các nhạc sỹ sẽ hoàn thành bài hát. Có thể nói, văn hóa và thể thao là những liều vắc xin tinh thần tốt nhất trong mùa dịch.

Vì một Việt Nam khỏe mạnh và hạnh phúc

Tổng cục TDTT đề xuất một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong điều kiện đại dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, góp phần trong việc sớm đưa nước ta trở về “trạng thái bình thường mới”

Trong đó, đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia tổ chức SEA Games 31 và các Bộ, ngành liên quan tăng cường chỉ đạo, quan tâm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 tại Việt Nam; sớm phân bổ kinh phí để có cơ sở triển khai hoạt động của các Tiểu ban, Ban Tổ chức địa phương.

Đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, đề nghị Nhà nước có chính sách hỗ trợ như miễn, giảm thuế; hỗ trợ ngân sách trong việc chi trả lương đối với người lao động, kinh phí bảo trì trang thiết bị cho các đơn vị sự nghiệp thuộc Tổng cục TDTT, do hiện nay không có khả năng cân đối kinh phí thu - chi.

Đề nghị Bộ VHTTDL xem xét, đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố cho phép người dân được tập luyện TDTT ngoài trời trên nguyên tắc thực hiện 5K và cho phép mở cửa trở lại đối với các cơ sở dịch vụ TDTT nhằm tạo điều kiện cho quần chúng nhân dân được tập luyện.

Đề nghị Bộ VHTTDL xem xét, đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép tổ chức trở lại các sự kiện thể thao trong điều kiện bình thường mới, theo phương án tổ chức ở những địa phương đã kiểm soát được dịch bệnh và thực hiện theo mô hình “bong bóng an toàn” với toàn bộ người tham dự và cán bộ làm công tác tổ chức sự kiện. Xem xét, ưu tiên tiêm vắc xin cho toàn bộ các VĐV, HLV và cán bộ của các đội tuyển TTQG và đội tuyển thể thao của các tỉnh/thành/ngành và các cán bộ tham gia tổ chức các sự kiện thể thao để chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 và tổ chức trở lại các sự kiện thể thao trong nước, quốc tế trong điều kiện bình thường mới; xem xét, đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép thực hiện một số cơ chế đặc thù về thời gian, địa điểm cách ly, di chuyển, tiêm vaccin.... đối với các đoàn, đội thể thao đi thi đấu, tập huấn nước ngoài, như công tác xuất nhập cảnh, cách ly y tế...

Tổng cục TDTT cũng đề nghị các địa phương rà soát tổng thể công tác TDTT trên địa bàn nhằm phát hiện những bất cập trong ứng phó dịch bệnh, xây dựng kế hoạch ứng phó phù hợp với những tình huống khác nhau. Xây dựng kế hoạch khôi phục công tác TDTT trong điều kiện bình thường mới, tập trung cho phát triển TDTT quần chúng, nâng cao sức khỏe người dân, chuẩn bị tốt lực lượng tham gia đại hội TDTT các cấp trên địa bàn hướng tới đại hội TDTT toànquốc năm 2022, phát hiện và đào tạo tài năng tham dự SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam.

Bắc Sơn

Bình luận (0)
Gửi