rss
Thứ bảy, 25/05/2019 | 15:10 GMT+7

Tài năng điền kinh đi ăn xin tại London

Cập nhật 14:47 ngày 10/03/2015
(Thể thao & Cuộc sống) - Jimmy Thoronka, vận động viên từng tham dự Đại hội thể thao khối Thịnh vượng chung hè trước, vừa bị cảnh sát Anh bắt trong tình trạng đói khát và sống lang thang.
Hình ảnh: Tài năng điền kinh đi ăn xin tại London số 1
 
Tài năng điền kinh 20 tuổi Jimmy Thoronka có khả năng được tạm trú tại Anh
 
Thoronka biến mất khỏi đoàn thể thao Sierra Leone khi rời Đại hội tại Glasgow hồi tháng 8 năm ngoái. Sau hơn nửa năm sống vạ vật và ăn xin khắp Vương quốc Anh, VĐV này bị bắt cuối tuần qua tại London.
 
Việc trục xuất Thoronka về Sierra Leone đang gặp khó khăn không nhỏ vì lý do nhân đạo. Toàn bộ gia đình VĐV này gồm bố mẹ nuôi và ba anh chị em đều đã thiệt mạng cuối năm ngoái do dịch Ebola (bố mẹ ruột của Thoronka đã qua đời từ lâu).
 
“Gbendembu, quê của Thoronka, là một trong những ngôi làng nghèo nhất tại tỉnh Bombali. Nơi này đang được cách để ngăn dịch Ebola lan rộng. Hiện số nạn nhân thiệt mạng do căn bệnh này tại Sierra Leone đã lên tới 3.500 người”, John Momodu Kargbo, một trong 600 nhân viên thuộc đội tình nguyện đối phó Ebola tại Sierra Leone cho biết.
 
Theo Thoronka, trong hành trình lang thang tại Vương quốc Anh, số tiền để dành sớm cạn và anh phải đi ăn xin. Hàng ngày VĐV này vệ sinh trong toilet công cộng và ngủ tại công viên khi đêm đến.
 
Abdul Karim Sesay , Chủ tịch Hiệp hội Điền kinh Sierra Leone, xác nhận Thoronka là VĐV chạy 100m nhanh nhất nước này và có tiềm năng thi đấu quốc tế. “Cậu ấy không chỉ là một VĐV có tốc độ nước rút tuyệt vời, mà còn rất kỷ luật và sẵn sàng lắng nghe HLV. Cậu ấy có thể trở thành một trong những VĐV chạy nhanh nhất thế giới nếu được đào tạo và có đủ điều kiện luyện tập”, Sesay cho biết.
 
Hình ảnh: Tài năng điền kinh đi ăn xin tại London số 2
 
Thoronka tham gia Đại hội thể thao khối Thịnh vượng chung 2014 cùng tuyển Sierra Leone nhưng không giành được huy chương nào
 
Hiện cảnh sát đã chuyển Thoronka cho Cục quản lý xuất nhập cảnh xử lý. Người phát ngôn cục này từ chối trả lời về trường hợp cá biệt.
 
Sau khi câu chuyện về Thoronka được biết đến cuối tuần trước, cộng động mạng đã tổ chức nhiều đợt quyên góp ủng hộ. Sau vài ngày số tiền đã lên đến 30.000 đôla, chủ yếu đến từ Anh, Mỹ, New Zealand và Argentina.
 
Thoronka tỏ ra lạc quan về khả năng được ở lại Anh: “Tuần trước tôi không có hy vọng gì nhưng tuần này thì tôi nghĩ là được. Tôi không biết phải cảm ơn những người ủng hộ như thế nào. Nếu tôi có thể thành công với sự nghiệp điền kinh, tôi muốn trở lại quê hương và giúp đỡ những người vô gia cư”.
 
Theo VnExpress
Bình luận (0)
Gửi