rss
Thứ tư, 21/04/2021 | 17:23 GMT+7

Tận dụng sản phẩm văn hóa, du lịch để phát triển TDTT tại Hà Giang

Cập nhật 09:56 ngày 01/04/2021
(Trong nước) - Sáng 1/4, tại Hà Nội, lãnh đạo Tổng cục TDTT đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn cán bộ Sở VHTTDL Hà Giang do ông Nguyễn Hồng Hải – Giám đốc Sở làm trưởng đoàn.
Hình ảnh: Tận dụng sản phẩm văn hóa, du lịch để phát triển TDTT  tại Hà Giang số 1
Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho rằng nên tận dụng sản phẩm văn hóa, du lịch để phát triển TDTT tại Hà Giang.
 

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Hà Giang Nguyễn Hồng Hải cho biết: TDTT tỉnh Hà Giang đã và đang nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Bộ VHTTDL, Tổng cục TDTT, thường trực tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự ủng hộ của các cấp, các ngành đối với công tác TDTT nói chung và công tác đào tạo VĐV thể thao của tỉnh nói riêng đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo sát sao, tạo mọi điều kiện thuận lợi trong quá trình phát triển TDTT tại tỉnh Hà Giang. Chính vì vậy, nhận thức của nhân dân về phong trào TDTT được nâng lên, phong trào TDTT phát triển rộng khắp. Thể thao thành tích Cao đã và đang đi vào chiều sâu.

Hiện nay, Hà Giang gồm có 10 SVĐ, sân bóng đá và sân tập luyện TDTT trong đó có 5 sân vận động có khán đài; 19 sân quần vợt, 01 sân bóng ném, 30 bể bơi các loại, 19 sân bóng đá mini cỏ nhân tạo. Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh được đầu tư 1 trụ sở làm việc quy mô 2 tầng, 1 nhà thi đấu, 1 nhà ký túc xá cho VĐV. Hiện tỉnh đang đầu tư xây dựng Khu Liên hợp TDTT của tỉnh gồm Sân vận động, Nhà làm việc Trung tâm Huấn luyện và khu vực ký túc xá VĐV cùng một số thiết chế văn hóa khác của ngành.

Cũng tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Nguyễn Hồng Hải cũng cho biết: Hà Giang cũng đã xây dựng Đề án phát triển thể thao thành tích Cao Hà Giang giai đoạn 2016 – 2026 trong đó tập trung vào 06 môn thể thao gồm: Pencak Silat, Wushu, Vovinam, Muaythai, Bóng ném nữ, Kick Boxing. Tuy nhiên, với chủ trương đầu tư tập trung cho các môn thể thao thế mạh, ông Nguyễn Ngọc Hải cũng mong muốn phía Tổng cục TDTT định hướng để Hà Giang có sự đầu tư đúng.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Ngọc Hải cũng đề xuất lãnh đạo Tổng cục TDTT xem xét, tạo điều kiện để một số giải thể thao đã được tổ chức rất thành công tại Hà Giang sẽ được tổ chức thường niên, xa hơn là đưa vào hệ thống giải quốc gia thậm chí là tổ chức giải quốc tế một cách quy mô và bài bản.  Ông Nguyễn Ngọc Hải khẳng định nếu những đề xuất trên của Hà Giang có thể hiện thực hóa, đây sẽ là cơ hội tốt để quảng bá tích cực về hỉnh ành của Hà Giang, qua đó thu hút khách du lịch đến với địa đầu Tổ quốc.

Hình ảnh: Tận dụng sản phẩm văn hóa, du lịch để phát triển TDTT  tại Hà Giang số 2

Đánh giá cao những ý kiến đề xuất từ phía Sở VHTTDL tỉnh Hà Giang, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Trần Đức Phấn đề nghị phía Tỉnh cần tận dụng sản phẩm văn hóa, du lịch để phát triển sự nghiệp TDTT tại tỉnh. Dựa trên thực trạng thể thao tại Hà Giang, với những ưu thế về sản phẩm du lịch văn hóa rất tốt, cũng như có một số tổ chức xã hội nghề nghiệp quan tâm, Hà Giang cần tập trung lồng ghép tổ chức các giải thể thao quần chúng với thế mạnh văn hóa, du lịch tại tỉnh.

Với lợi thế địa hình tại tỉnh nhà, Phó Tổng cục trưởng phụ trách cho rằng: Hà Giang cần lưu ý phát triển môn Điền kinh, tập trung vào các nội dung cự ly dài và trung bình, phát huy thế mạnh này cũng tạo yếu tố kích cầu cho các giải đấu khác. Tận dụng lợi thế thực tế tại địa phương để phát triển thì đua thuyền, bắn cung là những môn mà tỉnh cần quan tâm phát triển.  Bên cạnh đó, các giải thể thao phong trào gắn với du lịch cũng nên được quan tâm. Trong đó, Hội thi dù lượn "Bay trên bậc thang Vàng" cũng sẽ đề nghị Vụ TDTT Quần chúng xem xét đưa vào hệ thống giải tổ chức thường niên kể từ năm 2022 cũng phối hợp với Hà Giang về mặt chuyên môn. Phó Tổng cục trưởng phụ trách Trần Đức Phấn cũng nhấn mạnh Hà Giang cần phát huy lợi thế, tạo yếu tố kích cầu sự phát triển cho các môn thể thao khác.

Ngọc Mai

Bình luận (0)
Gửi