rss
Thứ năm, 01/10/2020 | 21:48 GMT+7

Tân GĐKT VFF: “Trong tương lai, bóng đá Việt Nam có thể vượt qua Nhật Bản”

Cập nhật 11:20 ngày 09/09/2020
(Trong nước) - Ông Yasuke Adachi (Nhật Bản) đã tái khẳng định điều ấy trong buổi lễ ra mắt vào chiều nay (8/9) tại trụ sở VFF. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh là bóng đá VN còn rất nhiều việc phải làm để phát huy những thế mạnh của mình, để rồi sau đây nhiều năm nữa có thể vượt lên trở thành một cường quốc bóng đá hàng đầu châu lục.

Hình ảnh: Tân GĐKT VFF: “Trong tương lai, bóng đá Việt Nam có thể vượt qua Nhật Bản” số 1

Tham dự buổi lễ công bố có mặt bà Lê Thị Hoàng Yến – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, HLV trưởng ĐTQG Park Hang Seo cùng đông đảo các vị lãnh đạo, Uỷ viên BCH của VFF. Ông Yasuke Adachi vốn là một tên tuổi quen thuộc của giới bóng đá châu Á với tư cách giảng viên cao cấp của AFC, người từng đứng lớp các chương trình đào tạo HLV bằng Pro và bằng A (có sự góp mặt của nhiều HLV người Việt Nam) trước đây. Trước đó, ông Adachi đã trải qua 14 ngày cách ly sau khi từ Nhật Bản sang và bước đầu có những tìm hiểu về bóng đá Việt Nam trong những ngày qua.

Thay mặt lãnh đạo LĐBĐVN, Tổng thư ký Lê Hoài Anh cho biết, qua tìm hiểu, đánh giá và cân nhắc, LĐBĐVN nhận thấy sự hợp tác của ông Adachi với vai trò GĐKT sẽ giúp LĐBĐVN chủ động hơn về việc tổ chức các hệ thống đào tạo hiện nay. Bên cạnh đó, có thể nói rằng, các CLB chuyên nghiệp của chúng ta trong giai đoạn phát triển hiện tại, đang rất cần sự chủ động trong nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt các HLV bằng B, A, Pro nhằm đáp ứng tiêu chí triển bóng đá chuyên nghiệp của AFC. “Chúng tôi hy vọng, với kinh nghiệm và kiến thức của mình, ông Yusuke Adachi sẽ có những đóng góp tích cực đối với công tác đào tạo nguồn nhân lực cho bóng đá trẻ Việt Nam, đặc biệt hệ thống HLV trẻ, GĐKT cho các CLB và trung tâm bóng đá; phối hợp, nâng cao chất lượng, cập nhật thông tin quốc tế cũng như những phương pháp hiện đại tiên tiến nhất hiện nay để bóng đá Việt Nam có bước tiếp cận ngắn hơn đối với sự phát triển bóng đá quốc tế”.

Hình ảnh: Tân GĐKT VFF: “Trong tương lai, bóng đá Việt Nam có thể vượt qua Nhật Bản” số 2

Trong khi ấy, tân GĐKT Yusuke Adachi bày tỏ: “Tôi rất vui mừng khi có cơ hội làm việc tại Việt Nam. Để có mặt tại đây và cùng trao đổi với các bạn, tôi cần cảm ơn LĐBĐVN đã tin tưởng và mời tôi vào vị trí GĐKT... Tôi xin khẳng định sẽ làm việc bằng tất cả sự nhiệt huyết và trách nhiệm với bóng đá Việt Nam, cố gắng vận dụng những kinh nghiệm của bản thân vào công việc, với mong muốn góp phần vào thành công của bóng đá Việt Nam”.

Tân GĐTK của VFF cũng cho biết: “Mục tiêu đầu tiên của tôi là nghiên cứu nền bóng đá Việt Nam. Chúng tôi sẽ gặp các HLV, trao đổi một số thông tin về tình hình bóng đá. Lợi thế cho tôi là sẽ làm việc với hai HLV tài giỏi là Park Hang-seo (ĐT nam Việt Nam) và Philippe Troussier (U19 Việt Nam). Ông Park đang làm rất tốt nhiệm vụ với đội tuyển Việt Nam và chắc chắn ông ấy cũng hiểu bóng đá Việt Nam hơn tôi. Ông Troussier cũng vậy. Thật tốt khi hợp tác với họ. Chúng tôi sẽ kết hợp để tìm ra phương án chung cho việc phát triển bóng đá Việt Nam trong tương lai”.

Đánh giá về thế mạnh tiềm năng của BĐVN, GĐKT Yusuke Adachi nhận xét: “Các cầu thủ Việt Nam có kỹ năng và làm việc rất chăm chỉ, đoàn kết. Đó là cơ sở cho sự phát triển trong tương lai. Tôi nghĩ rằng, bóng đá Việt Nam có tiềm năng lớn hơn sơ với các nước khác”. Theo ông, chính bóng đá Nhật Bản cũng từng có sự vươn lên thần kỳ nhờ vào điều ấy. Đấy cũng là cơ sở để ông tin rằng trong tương lai, bóng đá Việt Nam có thể vươn lên dẫn đầu châu lục, nếu có cách làm và sự đầu tư bài bản.

o0o

Ông Yusuke Adachi, quốc tịch Nhật Bản, sinh năm 1961, được biết đến là một trong những giảng viên HLV ưu tú (Elite) của LĐBĐ châu Á (AFC). Ông cũng chính là thầy của nhiều HLV thuộc thế hệ cầu thủ danh tiếng tại Việt Nam như Phan Thanh Hùng, Hoàng Văn Phúc, Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Văn Sỹ, Nguyễn Hữu Thắng, Ngô Quang Trường, Lư Đình Tuấn, Nguyễn Minh Phương… khi được AFC bổ nhiệm là giảng viên khóa đào tạo HLV bóng đá chuyên nghiệp AFC lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam năm 2017. Đây cũng là khóa học HLV được cấp bằng cao nhất trong hệ thống đào tạo HLV bóng đá của AFC. Ông cũng thường xuyên được FIFA mời cộng tác trên cương vị là thành viên Nhóm chuyên gia phân tích dữ liệu chuyên môn, như tại Cúp Liên đoàn các châu lục 2001, World Cup 2002 và của LĐBĐ Nhật Bản tại World Cup 2006.

Hình ảnh: Tân GĐKT VFF: “Trong tương lai, bóng đá Việt Nam có thể vượt qua Nhật Bản” số 3

Trước đó, VFF cùng các nhà báo tham dự buổi lễ đã có 1 phút mặc niệm để tưởng nhớ cố HLV trưởng ĐTVN Alfred Riedl, người đã có 3 “nhiệm kỳ” làm việc với các đội tuyển quốc gia, mới qua đời hôm qua tại quê nhà (Áo) ở tuổi 71 vì bạo bệnh.

HOÀNG TRỌNG

Bình luận (0)
Gửi